MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Suy nghĩ sẽ định hình cả thực tại và tương lai của bạn nên trong những ngày cách ly vì Covid-19 này, đừng ngần ngại hướng tâm trí mình theo 4 bước sau đây

02-04-2020 - 07:44 AM | Sống

Khi bạn nghĩ mình không thể làm được thì bạn sẽ không thể, bạn nghĩ mình có thể thì chắc chắn sẽ làm được. Suy nghĩ sẽ định hình thực tại và tương lai của bạn.

*Bài viết của Paula Black – một diễn giả, doanh nhân, tác giả đạt nhiều giải thưởng và chuyên viên tư vấn cho các doanh nghiệp.

Có thể bạn không nhận ra, những suy nghĩ hôm nay có sức mạnh tạo lập nên tương lai sau này. 

Henry Ford nổi tiếng với câu nói: "Dù bạn nghĩ mình có thể hay không thể, bạn luôn đúng". Câu nói này ẩn chứa rất nhiều triết lý và sự thông thái trong nó.

Tôi hay nói chuyện với những khách hàng của mình: "Câu chuyện các bạn kể cho chính bản thân mình là những gì bạn thể hiện với thế giới". 

Nếu lúc nào bạn cũng cho rằng: "Mình không thể", "Việc này vượt quá khả năng" hay "Tôi không đủ giỏi"… thì chính bạn đã tạo ra một ranh giới cho bản thân. Những điều đó như một lời tiên tri khiến bạn chỉ đi theo nó vì suy nghĩ "có cố nữa thì vẫn thế cả". 

Mặt khác, nếu tin tưởng vào bản thân và nỗ lực hoàn thiện mình, mọi cánh cửa thành công sẽ mở ra cho bạn. 

Suy nghĩ sẽ định hình cả thực tại và tương lai của bạn nên trong những ngày cách ly vì Covid-19 này, đừng ngần ngại hướng tâm trí mình theo 4 bước sau đây - Ảnh 1.

Bạn hoàn toàn có thể làm chủ suy nghĩ của mình và hành động. Nếu lúc nào bạn cũng cho rằng: "Mình không thể", "Việc này vượt quá khả năng" hay "Tôi không đủ giỏi"… thì chính bạn đã tạo ra một ranh giới cho bản thân. Những điều đó như một lời tiên tri khiến bạn chỉ đi theo nó vì suy nghĩ "có cố nữa thì vẫn thế cả".

Hãy nhớ rằng, những lời nhắn nhủ tới bản thân sẽ là định hình thực tại và tương lai của bạn. Và bạn có khả năng thay đổi những lời nói, suy nghĩ đó bằng 4 bước sau đây:

Bắt đầu với những giả thuyết tích cực

Đó có thể là những mối quan hệ, cơ hội làm ăn, cuộc sống cá nhân hay bất cứ lĩnh vực nào trong đời sống của bạn... Hãy bắt đầu tất cả với những suy nghĩ tốt đẹp. 

Nếu tiếp cận một người hay giải quyết tình huống nào đó với những suy nghĩ tiêu cực, nghi ngờ, bạn chỉ nhận lại những kết quả tồi tệ mà thôi. Khi ấy, bạn sẽ cố gắng bới móc những khuyết điểm, bất lợi dù là nhỏ nhất. Và cứ thế, bạn bỏ rất nhiều cơ hội vàng để mở rộng mối quan hệ hay cải thiện tình hình chỉ vì khiếm khuyết nhỏ nhặt. 

Hãy gạt bỏ sự hoài nghi, học cách bắt đầu bằng những điều tích cực!

Tìm kiếm cơ hội trong mọi tình huống

Phần lớn mọi người có thiên hướng tìm ra lý do vì sao cách này, thứ kia không khả thi. Chúng ta không dành thời gian suy nghĩ cho những nguyên nhân vì sao chúng có thể thành công và nếu thành công thì cơ hội ấy sẽ tuyệt vời như thế nào. 

Hãy thay đổi bản thân đê nhìn ra những khả năng, cơ hội hơn là những vấn đề có thể xảy ra.

Thất bại là mẹ thành công

Tôi rất thích cách Oprah nói về thất bại. Vào năm 2013, khi phát biểu tại trường đại học Harvard, bà chia sẻ: "Thất bại chỉ là những thứ cuộc sống muốn nhắn tới chúng ta hãy đi con đường khác".

Tư duy đó rất quan trọng và truyền cảm hứng. Bởi một sự thật hiển nhiên rằng, ai trong chúng ta cũng sẽ vấp ngã trong sự nghiệp và cuộc sống. Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ phản ứng với chúng như thế nào? 

Từ bỏ, không dám đứng lên và để chúng cười nhạo bạn hay lấy đó làm kinh nghiệm, cơ hội để học hỏi và trưởng thành hơn? 

Để tôi kể cho bạn về hành trình của mình, tôi thật sự đã trải nghiệm rất nhiều khó khăn và thật bại trong cuộc đời. Nhưng nhờ có chúng mới có tôi ngày hôm nay, tôi lấy đó làm bài học để tiếp tục và thành công như bây giờ. 

Mỗi vấp ngã lại khiến tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Đừng để thất bại đánh gục bạn, đó chính là vỏ ngoài của thứ gọi là "cơ hội", hãy nhận ra, nắm lấy chúng và trở nên kiên cường hơn.

Hãy ước mơ thật lớn

Tôi muốn bạn tự thiết kế cuộc đời bạn muốn. Nếu tiền bạc không phải vấn đề và bạn có mọi thứ mình muốn, bạn muốn làm gì? Bạn sẽ sống ở đâu? Làm công việc gì? Ai là người sẽ ở cạnh bạn?  

Câu trả lời chính là những mảnh ghép tạo nên cuộc sống bạn mong muốn và đừng quên bạn hoàn toàn có khả năng theo đuổi cuộc sống ấy. 

Khi có khát khao lớn, bạn sẽ nhìn nhận mọi thứ theo một cách khác và phát hiện những cơ hội xung quanh mình mà chưa nhận ra trước đây.

Hãy nhớ rằng: suy nghĩ của bạn có khả năng định hình thực tại và tương lai. Nếu nhìn cuộc sống bằng lăng kính tiêu cực, buồn bã thì đó sẽ là những gì bạn thấy. 

Nếu bạn không ngần ngại ước mơ, dám bỏ hết thất bại về phía sau để tìm kiếm cơ hội, thì tôi hứa với bạn, đó sẽ là một hành trình có một không hai. 

*Theo Forbes


Suy nghĩ sẽ định hình cả thực tại và tương lai của bạn nên trong những ngày cách ly vì Covid-19 này, đừng ngần ngại hướng tâm trí mình theo 4 bước sau đây - Ảnh 2.

An An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên