MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chicago đi vào lịch sử với nữ thống đốc da màu, đồng tính đầu tiên

03-04-2019 - 09:54 AM | Tài chính quốc tế

Cựu công tố viên Lori Lightfoot, người vừa đắc cử Thống đốc Chicago, còn là người đồng tính.

Việc bà Lightfoot trở thành thống đốc được mô tả là sự kiện lịch sử của thành phố Chicago. Ở thời điểm hiện tại, thành phố danh tiếng của Mỹ đang phải vật lộn với nạn bạo lực súng đạn trên đường phố và những tai ương từ tài chính không minh bạch. Không chỉ là thống đốc da màu đầu tiên của thành phố đông dân thứ 3 ở Mỹ, bà Lightfoot còn là người công khai việc đồng tính.

Bà Lightfoot có chiến thắng cách biệt trước đối thủ Toni Preckwinkle với số phiếu bầu lần lượt là 74 và 26%. Bà Lightfoot sẽ kế nhiệm ông Rahm Emanuel để trở thành thị trưởng của Chicago. Vị thị trưởng tiền nhiệm đã không tham gia cuộc chạy đua nhiệm kỳ thứ 3.

Với chiến thắng này, bà Lightfoot sẽ kế thừa quyền lãnh đạo một trong những thành phố lớn nhất nước Mỹ về dân số. Tuy nhiên, bà cũng sẽ phải giải quyết núi nợ lương hưu 28 tỷ USD mà những người tiền nhiệm để lại. Ngoài ra, thành phố còn đang loay hoay với tình trạng giết người cao trong khi dân số đang có dấu hiệu thu hẹp lại.

Richard Ciccarone, một chuyên gia nghiên cứu ở Chicago, cho rằng: "Nhà lãnh đạo mới sẽ thực sự phải dũng cảm để thực hiện những cải cách khó khăn. Bà Lightfoot sẽ cần đưa ra những khoản thu mới, bao gồm cả thu từ thuế, để có thể thanh toán các khoản nợ của thành phố. Điều này chắc chắn sẽ gây ra nhiều đau đớn".

Tuy nhiên, những gì bà Lightfoot từng làm trong quá khứ có lẽ là điều mà cử tri bầu cho người phụ nữ này. Từng làm việc trong cơ quan công tố, bà Lightfoot dẫn đầu các cuộc điều tra phơi bày nhiều bê bối của cảnh sát, bao gồm cả vụ việc nổ súng bắn chết một thiếu niên không vũ khí. Bà thậm chí còn thách thức Thị trưởng Emanuel trước khi ông quyết định không chạy đua nhiệm kỳ 3. Trong quá trình tranh cử, bà Lightfoot tự gọi mình là người sẽ thách thức nạn tham nhũng khét tiếng của Chicago.

Ở thời điểm hiện tại, bà Lightfoot chưa cho biết mình sẽ sửa chữa thành phố này như thế nào. Dưới thời người tiền nhiệm Emanuel, Chicago đã chấm dứt tình trạng vay chỗ này, đập vào chỗ kia để giải quyết những khoản nợ đáo hạn. Một số khoản thuế, phí đã được tăng lên nhằm bù lại nguồn thu. Tuy nhiên, núi nợ phía trước cần nhiều hơn thế để được giải quyết.

Trên thực tế, cuộc đua chức thị trưởng ở Chicago sẽ chủ yếu tập trung các vấn đề chính sách. Thành phố này là một trong những nơi mà đảng Dân chủ thống trị suốt nhiều năm qua nên ứng viên trúng cử luôn là người Dân chủ.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên