MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiếm đất công xây nhà không phép

10-12-2016 - 17:03 PM | Bất động sản

Được cho mượn nhà để ở nhưng khi nghỉ hưu, nhân viên không trả nhà và thời gian gần đây còn tự ý lấn chiếm, xây mới trên đất công ty. Sự việc này đang diễn ra tại thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín.

Ngang nhiên lấn chiếm

Công ty CP Dược phẩm Hà Tây (CTD Hà Tây) được Nhà nước giao đất để sử dụng làm cơ sở sản xuất và kinh doanh thuốc tại thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu. Tháng 3-1990, bà Hoàng Thị Hòa là nhân viên Cửa hàng Dược phẩm Thường Tín (nay là chi nhánh Dược phẩm Thường Tín thuộc CTD Hà Tây) có trình bày khó khăn về nhà ở. Tại thời điểm đó, Ban lãnh đạo CTD Hà Tây đã đồng ý để bà Hòa ở tạm tại một gian phòng nhỏ phía sau cửa hàng. Tuy nhiên, sau khi nghỉ hưu, bà Hòa đã không trả lại gian phòng này và thời gian gần đây đã tự ý lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép trên phần đất do CTD Hà Tây đang quản lý, sử dụng.

Ông Lê Xuân Thắng - Tổng Giám đốc CTD Hà Tây cho biết: Ngày 20-6-2016, CTD Hà Tây nhận được đơn xin sửa chữa nhà ở của bà Hoàng Thị Hòa với nội dung: “Công ty xem xét giúp đỡ đồng ý để tôi được xây lại căn nhà cấp 4 ở phía sau trên cùng mảnh đất của công ty khoảng 35m2 để sinh sống nốt quỹ thời gian còn lại...”.

Xét thấy việc bà Hòa ở nhờ là hợp lý, còn việc xây nhà trên đất của Nhà nước giao là trái với quy định của pháp luật nên ngày 25-8-2016, CTD Hà Tây đã mời bà Hòa đến làm việc và có ý kiến trả lời chính thức bằng văn bản với nội dung: "Yêu cầu gia đình bà Hoàng Thị Hòa không được sửa chữa, xây mới nhà ở và các hạng mục khác trên phần diện tích đất thuộc quyền quản lý và sử dụng của công ty...". Cũng tại buổi làm việc, bà Hòa cam kết không tự ý sửa chữa, xây mới các hạng mục công trình trên phần diện tích đất này, nếu sai, xin hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Mặc dù cam kết như vậy, nhưng ngày 6-9-2016, công ty phát hiện gia đình bà Hòa đã tự ý tháo dỡ tường rào và xây dựng mới công trình nhà ở trên đất của CTD Hà Tây với diện tích xây dựng khoảng 63m2. Sau khi sự việc xảy ra, CTD Hà Tây liên tục có đơn kiến nghị gửi UBND huyện Thường Tín, UBND xã Tô Hiệu đề nghị giải quyết sự việc. Thậm chí, doanh nghiệp còn đề xuất nếu gia đình bà Hòa chuyển đến nơi khác thì sẽ xem xét hỗ trợ một phần kinh phí di chuyển và kinh phí xây dựng công trình nhà ở. Thế nhưng, bà Hòa vẫn cố tình tiếp tục xây dựng công trình.

Cần sự vào cuộc quyết liệt hơn

Ông Lương Văn Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu xác nhận có sự việc này xảy ra. Ngày 8-9-2016, xã nhận được Công văn số 695/DHT-TCHC của CTD Hà Tây về việc đề nghị đình chỉ thi công xây dựng nhà ở trái phép. Theo tài liệu công ty cung cấp, gồm: Thông báo nộp tiền thuê đất của Chi cục Thuế Thường Tín từ năm 2011 đến 2015, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, Tờ khai năm 2008 của CTD Hà Tây về hiện trạng quản lý, sử dụng đất, kèm theo là Tờ khai sử dụng đất của CTD Hà Tây năm 1996, có xác nhận của địa phương...

Ngay sau khi xem xét hồ sơ, chính quyền xã đã cử cán bộ chuyên môn cùng cán bộ công ty xuống hiện trường kiểm tra. Khi đó, gia đình bà Hòa đã xây xong công trình và đang hoàn thiện điện nước trên phần diện tích phía sau cửa hàng thuốc. Đại diện UBND xã đã yêu cầu bà Hòa dừng thi công để giải quyết vụ việc. Ngày 13-9-2016, UBND xã tiếp tục phối hợp với Đội thanh tra xây dựng huyện và công ty đến làm việc, đình chỉ thi công công trình của bà Hòa, yêu cầu khôi phục hiện trạng khu đất trước khi xây dựng. Tuy nhiên, gia đình bà Hòa vẫn lén lút thi công ngày đêm, cấp tập hoàn thiện công trình. UBND xã đã giao cho công an xã thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện có xây dựng thì áp dụng các biện pháp ngăn chặn.

Ngày 11-10-2016, ông Đào Hồng Thái, Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu đã ban hành Thông báo số 106/TB-UBND, yêu cầu gia đình bà Hòa dừng ngay việc thi công công trình trên đất của CTD Hà Tây, trả lại nguyên trạng của đất như trước khi xây dựng... Hiện tại, UBND xã Tô Hiệu đã làm việc, lấy lời khai và lập lý lịch cá nhân của bà Hòa, đang phối hợp với các ngành chức năng của huyện để thiết lập hồ sơ, xử lý dứt điểm vụ việc. Trong thời gian sớm nhất, UBND xã và các cơ quan chức năng của huyện sẽ tổ chức buổi làm việc để thống nhất phương án xử lý.

Dư luận đang trông chờ những động thái kiên quyết của chính quyền xã Tô Hiệu và UBND huyện Thường Tín trong vụ việc này.

Theo Quốc Bảo

Hà Nội mới

Trở lên trên