MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiêm ngưỡng cây sanh cổ giá siêu đắt 10 tỷ đồng

16-12-2022 - 13:56 PM | Lifestyle

Tác phẩm "Thần Kim Quy" trị giá 10 tỷ đồng đang được trưng bài tại Festival nông nghiệp và làng nghề Hà Nội, khiến khách nào cũng phải xuýt xoa.

Tại Festival nông nghiệp và làng nghề Hà Nội 2022, hàng nghìn cây cảnh đủ loại, đủ kích cỡ đang tề tựu, cùng với rất nhiều nghệ nhân nổi tiếng đến từ mọi miền tổ quốc.

Nổi bật nhất tại khu vực trung tâm là 3 cây sanh cổ được đặt trên thảm đỏ, bảo vệ xung quanh bởi hàng rào ruy băng đỏ trên cột kim loại mạ vàng trang trọng. Đây là 3 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật gồm: “Thần Kim Quy", “Trường Sơn” và “Ngũ Thường" của nghệ nhân Nguyễn Mạnh Cường (Hải Dương).

Chiêm ngưỡng cây sanh cổ giá siêu đắt 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ba cây sanh cổ được đặt trang trọng trên thảm đỏ, lần lượt từ trái qua phải gồm: "Trường Sơn", "Thần Kim Quy" và "Ngũ Thường".

Nói về giá trị của những cây cảnh trên, ông Cường cho biết, đắt nhất là “Thần Kim Quy", có giá khoảng 10 tỷ đồng. Hai tác phẩm còn lại gồm “Trường Sơn" và “Ngũ Thường", mỗi cây có giá khoảng 5 tỷ đồng.

Chiêm ngưỡng cây sanh cổ giá siêu đắt 10 tỷ đồng - Ảnh 2.

Thân và tán cây của "Thần Kim Quy.

Người trong giới chơi cây cảnh ai cũng biết ông Nguyễn Mạnh Cường với biệt danh Cường “giống" và các tác phẩm của ông, cũng không còn ai lạ lẫm về giá trị của những "siêu phẩm" trên. Tuy nhiên, ông Cường vẫn tường tận giải thích về mức giá "khủng" lên tới chục tỷ đồng.

Ông Cường nói: “Thứ nhất, cây cảnh thì có rất nhiều loại khác nhau và rất nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, cái cây ban đầu để làm ra một tác phầm đẹp thì thực sự không nhiều, thậm chí là rất ít, chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Thứ hai, thời gian để tạo ra một kiệt tác không hề ngắn, có thể lên đến cả trăm năm” .

Chiêm ngưỡng cây sanh cổ giá siêu đắt 10 tỷ đồng - Ảnh 3.

Cận cảnh thân cây "Thần Kim Quy".

Theo ông Cường, đây là hai yếu tố chủ yếu để khiến cho một cây cảnh đẹp trở nên quý hiếm và có giá siêu đắt đỏ.

Tác phẩm “Thần Kim Quy" của ông Cường ngay từ khi được chọn gốc để tạo tác thì đã có hàng trăm năm tuổi. Sau đó, trải qua hàng chục năm tạo tác thì mới hình thành được tác phẩm hoàn thiện như ngày nay.

Một số hình ảnh khác của tác phẩm cây sanh cổ trị giá chục tỷ đồng:

Chiêm ngưỡng cây sanh cổ giá siêu đắt 10 tỷ đồng - Ảnh 4.
Chiêm ngưỡng cây sanh cổ giá siêu đắt 10 tỷ đồng - Ảnh 5.
Chiêm ngưỡng cây sanh cổ giá siêu đắt 10 tỷ đồng - Ảnh 6.
Chiêm ngưỡng cây sanh cổ giá siêu đắt 10 tỷ đồng - Ảnh 7.
Chiêm ngưỡng cây sanh cổ giá siêu đắt 10 tỷ đồng - Ảnh 8.

Du khách đang chiêm ngưỡng các tác phẩm cây sanh cổ.


Theo Công Hiếu/VTC News

VTC News

Trở lên trên