TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến đấu cơ Mỹ lần đầu bắn hạ máy bay Syria

19-06-2017 - 09:21 AM | Tài chính quốc tế

Chiến đấu cơ Mỹ lần đầu bắn hạ máy bay Syria

Một máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ phản lực Su-22 của không quân Syria khi nó dội bom một mục tiêu bên ngoài Raqqa, đánh dấu một bước leo thang mới với tình hình Syria.

Từ khi xung đột nổ ra năm 2011, đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp bắn hạ một chiến đấu cơ của không quân Syria. Theo phía Mỹ, chiếc Su-22 bị hạ vì tấn công lực lượng thân Mỹ ở bên ngoài Raqqa. Tuy nhiên, Damascus cho rằng phi cơ bị bắn rơi khi đang thực hiện nhiệm vụ chống lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuyên bố chính thức của Chính phủ Syria cho biết, vụ việc xảy ra chiều 18/6 theo giờ địa phương. Chiếc Su-22 rơi xuống khu vực Rasafah và phi công vẫn mất tích.

Phía Syria gọi vụ việc là “hành động làm suy yếu nỗ lực của quân đội Syria, lực lượng duy nhất - cùng với các đồng minh, có hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ của mình. Vụ bắn hạ máy bay xảy ra vào thời điểm quân đội Syria và các đồng minh đạt được những tiến bộ rõ rệt trong cuộc chiến chống lại Khủng bố Hồi giáo”.

Tuy nhiên, phía Mỹ đưa ra một lý do khác. Theo Quân đội Mỹ, máy bay Syria bị bắn rơi “trong nỗ lực tự vệ tập thể cho các lực lượng trong liên minh”. Chiếc Su-22 bị bắn rơi bởi một chiếc F/A-18E Super Hornet sau khi dội bom Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gần Tabqah. Ngay trước khi khai hỏa, Mỹ đã liên hệ với Nga thông qua đường dây nóng để ngăn chặn xung đột leo thang.

Phía Mỹ nhấn mạnh: “Liên minh do Mỹ dẫn đầu không tìm cách chống lại chế độ Syria, Quân đội Nga hay bất cứ lực lượng ủng bộ chính quyền Assad nào. Tuy nhiên, họ sẽ không do dự trong nỗ lực bảo vệ mình và các đồng minh khỏi bất cứ mối đe dọa nào”.

Những tuần gần đây, Mỹ và đồng minh leo thang chiến dịch ném bom ở miền bắc Syria và Raqqa. Các lực lượng thân Mỹ cũng đang bao vây Raqqa và chiếm được một số khu vực từ tay phiến quân. Trong khi đó, quân đội Syria đang chiếm giữ các vùng lãnh thổ ở miền đông Aleppo cũng bắt đầu di chuyển tới Raqqa và chiếm lại những mỏ dầu và làng mạc nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng phiến quân suốt 3 năm qua.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên