MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiến lược đảm bảo an ninh, an toàn mạng: Hỗ trợ, đảm bảo công bằng giữa DN trong nước và nước ngoài

27-08-2017 - 09:47 AM | Xã hội

Các doanh nghiệp nước ngoài khi kinh doanh các nội dung số không biên giới ở Việt Nam sẽ phải thực hiện đầy đủ, đúng quy định của Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm về "Giải pháp phòng ngừa và đấu tranh với thông tin xấu, độc trên Internet, mạng xã hội hiện nay" do báo điện tử Tổ quốc tổ chức ngày 26/8, ông Lê Xuân Minh, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao - Bộ Công An cho biết ngành công an vẫn luôn trăn trở đó là làm sao để đảm bảo an ninh, an toàn mạng.

Theo ông Minh, Việt Nam cần một chiến lược đảm bảo an ninh, an toàn mạng quốc gia. Chiến lược gồm nhiều hợp phần, từ việc người sử dụng mạng Internet cần bổ sung kiến thức gì, khả năng phòng thủ gì cho chính bản thân để khi tham gia môi trường mạng cho đến việc cơ quan quản lý nhà nước phải làm gì cho chiến lược ấy, từ xây dựng chính sách cho đến những chuẩn an toàn thông tin mạng quốc gia.

Xây dựng chiến lược cần quy định cụ thể để doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài có sự công bằng khi tham gia vào thực hiện các hoạt động kinh tế trên lãnh thổ Việt Nam.

Như ở nhiều nước, các doanh nghiệp xuyên biên giới vào kinh doanh đều phải tuân thủ các quy định pháp luật của nước sở tại. Họ phải đặt máy chủ tại nước sở tại để đảm bảo các dữ liệu thông tin của người sử dụng tại quốc gia đó được lưu giữ trên lãnh thổ quốc gia. Họ sử dụng các chính sách về thanh toán đối với cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài rất công bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước có được môi trường phát triển.

Và ông Minh cho biết đó cũng chính là những công cụ, những khối trong tổng hòa chiến lược đảm bảo an ninh quốc gia mà chúng ta đang xây dựng. Những doanh nghiệp này sẽ giúp việc định hướng đường lối chính sách của Đảng, có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân tham gia vào đó có được quyền lợi tốt nhất trong khi cũng có thể hỗ trợ cho cơ quan quản lý Nhà nước điều hành chính sách thuận lợi.

Với các đơn vị cung cấp hạ tầng, nội dung số trên mạng, nếu là doanh nghiệp trong nước thì chúng ta luôn hỗ trợ để những doanh nghiệp này được bình đẳng với các doanh nghiệp trên thế giới, khi đó các doanh nghiệp lớn trên thế giới muốn vào Việt Nam phải thực hiện đầy đủ, đúng quy định của Việt Nam.

Một chiến lược tổng hòa nhiều hợp phần như vậy sẽ như hệ sinh thái đảm bảo an ninh mạng quốc gia cũng như an toàn thông tin mạng sẽ tránh được những cuộc chiến tranh thông tin đã hiện hữu.

Ngọc Thảo

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên