MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiến thắng ngoạn mục của tuyển U23 Việt Nam và cảm hứng đất nước hoá hổ, hoá rồng châu Á

Mạnh mẽ, tự tin, bản lĩnh... rất nhiều tính từ được đưa ra nhưng không thể diễn tả hết được niềm vui chiến thắng của U23 Việt Nam trước đối thủ Qatar chiều qua, 23/1. Vinh quang này đã giải toả cơn khát của hơn 90 triệu người Việt Nam bấy lâu đồng thời truyền cảm hứng: nỗ lực và bền bỉ, người Việt sẽ viết nên được kỳ tích.

Con hổ mới của châu Á

U23 Việt Nam đã cho người hâm mộ trải qua mọi cung bậc cảm xúc: từ ngỡ ngàng đến hào hứng, từ lo lắng nghẹt thở đến vỡ oà trong chiến thắng. Lần đầu tiên trong lịch sử, đội bóng đến từ Việt Nam đã chơi sòng phẳng với đội bóng hàng đầu châu Á. Lần đầu tiên tuyển Việt Nam thể hiện lối chơi ổn định, thông minh và bình tĩnh đến lạ kỳ. Việt Nam đang vượt ngưỡng và nhận được sự thừa nhận của quốc tế.

Sự vượt ngưỡng này không đến một cách tự nhiên, nó là sự kết tinh của quá trình vươn lên lâu dài. Thực tế, đó là thành quả của nhiều năm phát triển các lò đào tạo trong nước bởi những cái tên như Quang Hải, Tiến Dũng không thể một đêm thành sao...

Bóng đá là môn thể thao gợi nhiều cảm hứng. Niềm tự hào của bóng đá Việt Nam hôm nay cũng gợi một giấc mơ về một Việt Nam vươn tầm trong tương lai, khi mà những sự chuẩn bị từ quá khứ và hiện tại đã đủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, liên tục trong các diễn đàn gần đây đã nói về giấc mơ con hổ mới châu Á.

Năm 2017 vừa qua, đất nước đã chứng kiến một sự về đích không thể ngoạn mục hơn. Đầu năm, tăng trưởng quý I chỉ đạt 5,15% điều này đã khiến cho nhiều tổ chức trong nước và quốc tế tỏ ra bi quan với mục tiêu đạt GDP 6,7% mà Chính phủ đặt ra trước đó.

Dù vậy, kinh tế Việt Nam vẫn bền bỉ, kiên định và lần lượt "ghi bàn" ở các quý 2, đạt 6,28%, đặc biệt ở các quý 3, 4 với các con số lần lượt là 7,46%, 7,65%. Chung cuộc, nền kinh tế đã cán mốc 6,81%, cao hơn 0,11 điểm phần trăm so với con số đưa ra trước đó.

Các tổ chức quốc tế như ADB, World Bank lần lượt phải thay đổi quan điểm về sự phát triển của Việt Nam trong năm qua.

Hơn thế, 13/13 chỉ tiêu của Quốc hội đề ra trong năm 2017 cũng đã đạt được. Việc đạt toàn bộ mục tiêu dù không phải lần đầu tiên xảy ra nhưng đây cũng là một trong số ít năm Việt Nam hoàn thành được.

Cải cách kinh tế được đẩy mạnh, tăng cường công khai minh bạch, phòng chống tham nhũng, môi trường kinh doanh được cải thiện đáng kể... đã củng cố niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đấy chính là sinh khí mới cho nền kinh tế, theo Thủ tướng.

Những thành tựu, tích luỹ sau 30 năm Đối mới của Việt Nam đang dần có kết quả khi Việt Nam được nhiều tổ chức quốc tế công nhận là thị trường năng động, hội nhập mạnh mẽ. Điều này phần nào được thể hiện qua dòng tiền vào Việt Nam không ngừng tăng cao trong các năm vừa qua.

Cụ thể, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính từ đầu năm đến ngày 20/12/2017, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 35,88 tỷ USD, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm 2016. Số vốn này đã tăng gấp 2 trong 4 năm qua.

"Tăng trưởng và phát triển là cuộc đua marathon chứ không phải cuộc chạy đua nước rút", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. Ông cho rằng Việt Nam đang có cơ hội rất lớn và nên tập nghĩ về việc trở thành con hổ mới của châu Á.

Trước cơ hội lớn càng phải bình tĩnh, tỉnh táo và nghiêm khắc hơn

Dù vui mừng trước những thành công của đất nước, nhưng Người đứng đầu Chính phủ luôn thể hiện quan điểm: không được ngủ quên trên chiến thắng. Ông nhận định Việt Nam còn phải đối diện với rất nhiều thách thức trong trung và dài hạn. Một trong số đó là bài toán kép giữa phát triển nhanh nhưng phải đảm bảo bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Bộ máy phát triển, theo ông, nếu đã vào guồng thì không được phép dừng lại. Bởi chỉ cần lơ là, những gì đang có sẽ biến mất. Bởi lẽ đạt được thành công đã khó, giữ được thành công và phát triển nó lên một bậc lại còn khó hơn nữa…

Trở lại câu chuyện của bóng đá Việt Nam, thứ 7 tuần này tuyển 23 sẽ đấu trận chung kết với U23 Uzabekistan. Trận chiến có thể thắng, có thể thua nhưng giấc mơ về Việt Nam vô địch đã được khơi dậy sau rất nhiều năm. Chặng đường của bóng đá Việt Nam, sau những cảm xúc vừa qua, sẽ là rất dài để khẳng định tên tuổi. Câu chuyện của những ngày này chỉ mới là điểm khởi đầu.

N.Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên