MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiến tranh thương mại khiến Black Friday điêu đứng thế nào?

23-11-2018 - 19:03 PM | Tài chính quốc tế

Các hoạt động mua sắm của ngày lễ mua sắm lớn nhất trong năm của năm tới - Black Friday (thứ Sáu đen tối) đang bị đe doạ bởi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump và Trung Quốc.

Thực tế là, người Mỹ đã bắt đầu sắm sửa cho kỳ nghỉ lễ sắp tới và họ có thể sẽ phải lựa chọn một vài sản phẩm có trong danh sách thuế quan.

Kể từ khi thuế quan có hiệu lực vào cuối tháng 9, túi xách, nước hoa, ví, mũ và áo khoác lông thú đều nằm trong số 5700 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu mức thuế 10%, cùng những mặt hàng thể thao, bao gồm găng trượt tuyết, xe đạp, găng tay bóng chày và túi đựng đồ chơi golf. Len Cashmere nhập khẩu cho những chiếc áo len cũng không thể tránh khỏi thuế quan.

Có một điều may mắn cho người Mỹ trong năm nay, đó là mức giá có thể sẽ chưa bị đẩy lên cao hơn. Các nhà nhập khẩu Mỹ nộp thuế và hầu hết các mặt hàng sẵn sàng cho dịp Black Friday đã có mức giá cố định trước khi thuế quan được áp dụng, Rick Helfenbein, chủ tịch Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ cho biết. Ông nói thêm: "Người dân có thể bỏ qua dịp Lễ Tạ ơn, nhưng họ lại chi trả nhiều hơn khi mùa xuân sắp đến."

Tuy nhiên, năm tới có thể tình hình sẽ rất khác nếu ông Trung và ông Tập không đi đến một thỏa thuận thương mại trước thời điểm cuối năm, khi ông Trump sẽ tuyên bố mức thuế tăng lên 25% từ 10%. Các nhà bán lẻ lớn Walmart và Target đã cảnh báo rằng thuế quan có thể sẽ đẩy mức giá lên cao hơn.

Theo dự kiến, Tổng thống Trump sẽ có một cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần tới bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 để đàm phán về thương mại. Nhưng một thỏa thuận lại là điều xa vời với tình hình hiện tại. Đầu tuần này, các nhà đàm phán Trung Quốc đã hủy bỏ các cuộc họp sơ bộ với các quan chức Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh. Hôm thứ Ba, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã cáo buộc Bắc Kinh vẫn không thay đổi các chính sách thương mại không công bằng.

Chính quyền Trump cũng cáo buộc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ và buộc phải chuyển giao công nghệ. Trước khi áp đặt mức thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vào tháng 9, Trump cũng đã đánh thuế 50 tỷ USD hàng hoá, nhưng những vòng đánh thuế trước đó không bao gồm các mặt hàng tiêu dùng. Trung Quốc đã có động thái trả đũa bằng mức thuế quan 110 tỷ USD đối với các mặt hàng của Mỹ và có thể sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu Mỹ tăng mức thuế vào tháng 1 tới.

Các doanh nghiệp và các nhà lập pháp Mỹ ở hai bên đều đồng tình với vấn đề rằng những vấn đề thương mại với Trung Quốc cần được giải quyết, nhưng không phải ai cũng thấy rằng thuế quan là cách hợp lý. Một số nhà sản xuất và bán lẻ cho biết các mức thuế có thể gây ra tình trạng thất nghiệp, cũng như việc người tiêu dùng phải chi trả cho các sản phẩm với giá thành cao hơn.

Trump cũng cho biết ông có thể tiếp tục động thái này với việc áp đặt các vòng thuế quan khác, với 267 tỷ USD giá trị hàng hóa nếu không đạt được thỏa thuận, có hiệu lực với tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ. Điều đó có nghĩa là các mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc đều bị đánh thuế, bao gồm TV, đồng hồ Apple Watch, tai nghe Air Pods và vòng đeo tay theo dõi sức khỏe Fitbit - những đồ dùng người Mỹ sử dụng rất nhiều.

Cho đến hiện tại, một lượng hàng may mặc tương đối nhỏ nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi thuế quan, nhưng đợt áp thuế mới sẽ thay đổi toàn bộ. Tổng cộng, Mỹ đã nhập khẩu 41% lượng hàng may mặc từ Trung Quốc, 80% số lượng phụ kiện và 73% giày dép, Helfenbein cho biết. Ông nói: "Điều đó thể hiện rằng dịp lễ năm nay và năm tới sẽ hoàn toàn khác nhau."

Hương Giang

CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên