MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiều lòng giới mộ điệu, Vacheron Constantin vừa bổ sung "con chuột" của năm Canh Tý vào bộ sưu tập Huyền thoại 12 con giáp

23-11-2019 - 15:20 PM | Sống

Phiên bản cực kỳ giới hạn, chỉ có 12 chiếc.

Ít người biết rằng, Vacheron Constantin giữ một mối duyên đặc biệt với nền văn hóa Trung Hoa từ năm 1845 cho đến nay. Một trong những mối liên hệ mật thiết này là nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc mang tên Jianzhi, được du nhập và nổi tiếng tại Thụy Sĩ dưới cái tên Scherenschnitt. 

Bộ sưu tập Métiers d’Art - Huyền thoại 12 con giáp làm mới và lấy cảm hứng từ chính bộ môn nghệ thuật độc đáo này, qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân tráng men và chạm khắc bậc thầy đến từ nhà chế tác đồng hồ Thụy Sĩ này.

Chiều lòng giới mộ điệu, Vacheron Constantin vừa bổ sung vào bộ sưu tập Huyền thoại 12 con giáp con chuột của năm Canh Tý - Ảnh 1.

Sự kết hợp giữa hai nghệ thuật chế tác thủ công: Chạm khắc và Tráng men

Các hoạ tiết tán lá xuất hiện trên mặt số dựa theo hình tượng cổ Trung Quốc được chạm khắc trực tiếp lên bề mặt kim loại. Họa tiết được bán nhúng và nổi bật trên nền vàng kim bởi cách tạo lớp nền tinh tế bao gồm nhiều lớp nhấn khác nhau nhằm tạo độ sâu trên bề mặt. Nhờ vậy, những họa tiết tán lá trông như thể đang nổi lên trên mặt số của đồng hồ.

Ngay sau đó là kỹ thuật tráng men Grand Feu – kỹ nghệ vẫn được bảo tồn bởi một số ít nghệ nhân tài hoa tồn tại tới ngày nay. Bằng việc tráng các lớp bột men liên tiếp, nghệ nhân tráng men có thể tăng cường sắc độ của mặt số màu xanh hay ngả màu đồng. 

Chỉ những nghệ nhân với rất nhiều năm kinh nghiệm mới có thể thành thạo màu sắc và làm chủ các phản ứng ở nhiệt độ 800 đến 900 độC. Chú chuột làm bằng platinum hoặc vàng hồng được chạm khắc thủ công và đính tại vị trí độc tôn chính giữa mặt số.

Chiều lòng giới mộ điệu, Vacheron Constantin vừa bổ sung vào bộ sưu tập Huyền thoại 12 con giáp con chuột của năm Canh Tý - Ảnh 2.

Tài hoa nghệ thuật thủ công kết hợp với bộ chuyển động tinh gọn

Bộ máy chuyển động Calibre 2460 G4 chính là trợ thủ đắc lực cho các nghệ nhân Vacheron Constantin sáng tạo nên mặt số trang trí thủ công ấn tượng, khi không phải là các chi tiết kỹ thuật, mà chính các hình tượng trang trí trở thành tâm điểm trên mặt số. 

Việc hiển thị thời gian mà không cần các kim đồng hồ trở thành hiện thực nhờ bốn cửa sổ cho phép đọc giờ, phút, thứ trong tuần và ngày tháng. Các mốc chỉ giờ này – với hai mốc chạy theo kiểu tiếp nối và hai mốc theo kiểu nhảy số – là hiện thân của quyết tâm của Vacheron Constantin trong việc sáng tạo, thiết kế và chế tác những cách hiển thị mới mẻ khác lạ. 

Dễ dàng chiêm ngưỡng qua lớp kính sapphire ở mặt sau đồng hồ, bộ máy và con lắc vàng 22K mang biểu tượng chữ thập Malte quen thuộc của Vacheron Constantin. Tất cả các chi tiết của bộ chuyển động đều đáp ứng tiêu chuẩn Hallmark of Geneva - tượng đài chất lượng mà Vacheron Constantin chính là đại diện tiêu biểu nhất.

Nam Thu

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên