TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiêu thức lừa gần 100 tỷ của cựu cán bộ phòng TN&MT

23-01-2022 - 14:37 PM | Thời sự

Nguyễn Lê Giang, cựu cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường (UBND TP Thanh Hoá) bị cáo buộc đã chiếm đoạt gần 97 tỷ đồng của hàng chục nạn nhân thông qua thủ đoạn lừa họ chi tiền "mua suất đất ngoại giao".

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 9/2017, Nguyễn Lê Giang (SN 1985, TP Thanh Hoá) là cán bộ công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND TP Thanh Hoá nên có nhiều mối quan hệ quen biết với những người làm nghề môi giới bất động sản và những người có nhu cầu mua đất.

 Chiêu thức lừa gần 100 tỷ của cựu cán bộ phòng TN&MT  - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Lê Giang trong một vụ án khác. Ảnh: Tư liệu

Xuất phát từ vị trí công tác, biết rõ và in sao được sơ đồ các mặt bằng quy hoạch đã và đang đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Thanh Hoá nên Nguyễn Lê Giang đưa ra thông tin về việc bản thân mình có thể mua được đất tại các mặt bằng quy hoạch trên với giá thấp hơn giá thị trường khiến cho nhiều người làm môi giới bất động sản và các cá nhân tin tưởng, đưa tiền hoặc nhận tiền của người khác đưa cho Nguyễn Lê Giang để đặt cọc mua đất tại các mặt bằng quy hoạch. Tuy nhiên, trên thực tế, Nguyễn Lê Giang không có khả năng mua được đất tại các mặt bằng như đã hứa.

Đặc biệt, kể từ ngày 3/10/2017, Nguyễn Lê Giang bị điều chuyển công tác đến Trung tâm Thể dục thể thao TP Thanh Hoá, không liên quan đến lĩnh vực đất đai nhưng vẫn nhận tiền, hứa mua đất cho các cá nhân có nhu cầu. Sau khi nhận tiền, Nguyễn Lê Giang sử dụng vào mục đích tiêu dùng và trả nợ cá nhân, không mua được đất như đã hứa.

Quá trình điều tra đã xác định được Nguyễn Lê Giang đã có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức” để chiếm đoạt tiền mua đất của 19 người, tổng số tiền là gần 97 tỷ đồng.

Trong vụ việc này, còn có bị can Đàm Thị Quyên (SN 1989, TP Thanh Hoá) đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị can Lê Văn Dụng (SN 1990, huyện Hoằng Hoá) phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Vì sao không xem xét trách nhiệm hình sự mẹ đẻ của bị can

Vẫn theo cáo trạng, trong vụ án này còn sự liên quan của bà Lê Thị Hồng (SN 1961, nguyên là Phó Giám đốc Nhà máy bia Thanh Hoá, là mẹ đẻ của Nguyễn Lê Giang). Bà Hồng có hành vi nhận thay Nguyễn Lê Giang số tiền 2,8 tỷ đồng từ ông Nguyễn Sỹ Kiệm để mua 19 lô đất tại mặt bằng 2125.

Tuy nhiên, trước khi nhận số tiền 2,8 tỷ đồng từ anh Nguyễn Sỹ Kiệm, việc đặt mua 19 lô đất thuộc mặt bằng 2125 anh Kiệm đều đưa tiền và thoả thuận với Nguyễn Lê Giang. Nội dung thể hiện tại các hợp đồng hỗ trợ về việc mua đất giữa Giang và anh Kiệm, bà Hồng chỉ đóng vai trò là người chứng kiến. Quá trình điều tra không có căn cứ xác định bà Lê Thị Hồng giúp sức cho Nguyễn Lê Giang thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với anh Nguyễn Sỹ Kiệm, do đó Cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự.

 Chiêu thức lừa gần 100 tỷ của cựu cán bộ phòng TN&MT  - Ảnh 2.

Giấy ký nhận 2,8 tỷ đồng giữa bà Lê Thị Hồng và ông Nguyễn Sỹ Kiệm.


Tuy nhiên, ông Nguyễn Sỹ Kiệm (TP Thanh Hoá), nạn nhân được xác định bị chiếm đoạt số tiền hơn 31 tỷ đồng, cho rằng: Tại giấy biên nhận do bà Lê Thị Hồng trực tiếp ký nhận tiền số tiền 2,8 tỷ của ông này, không có nội dung nào là ghi là “nhận thay” cho Nguyễn Lê Giang. Các nội dung ký nhận ghi rõ bà Hồng nhận số tiền 2,8 tỷ đồng của ông để đưa cho tôi 19 phiếu đăng ký đặt cọc mua 19 lô đất tại mặt bằng số 2125. Việc cơ quan chức năng đã xác định 19 phiếu đăng ký đặt cọc này (có chữ ký của bà Lê Thị Hồng) là sử dụng con dấu giả thì cần xem xét có hay không hành vi làm giả tài liệu, chiếm đoạt tài sản của người khác đối với bà Hồng…

 Chiêu thức lừa gần 100 tỷ của cựu cán bộ phòng TN&MT  - Ảnh 3.

Một trong số 19 phiếu đăng ký đặt cọc (có chữ ký của bà Lê Thị Hồng) mà bà Hồng đưa cho ông Nguyễn Sỹ Kiệm, đã được cơ quan chức năng xác định là sử dụng con dấu giả.

Trước đó, theo kế hoạch ngày 23/12/2021, TAND tỉnh Thanh Hoá sẽ mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án trên, tuy nhiên, phiên toà sau đó bị hoãn lại, đến nay chưa được đưa ra xét xử.

Theo Hoàng Lam

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên