MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chile xử lý những người liên quan đến “hố tử thần” khổng lồ gần mỏ đồng

10-08-2022 - 09:39 AM | Tài chính quốc tế

Chile sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với những người có liên quan đến 'hố tử thần' khổng lồ ở gần một mỏ đồng thuộc miền Bắc nước này.

Chile xử lý những người liên quan đến “hố tử thần” khổng lồ gần mỏ đồng - Ảnh 1.

"Hố tử thần" khổng lồ xuất hiện trên cánh đồng gần mỏ đồng tại Chile. (Ảnh: reuters)

Đây là tuyên bố do Bộ trưởng Bộ khai thác mỏ Chile đưa ra hôm 8/8.

Hố sụt khổng lồ này có đường kính 36,5 mét, xuất hiện vào cuối tháng 7. Chính quyền địa phương đã yêu cầu cơ quan quản lý khai thác Sernageomin đình chỉ hoạt động của một mỏ đồng gần đó. Mỏ đồng này thuộc sở hữu của Lundin, một công ty của Canada, có trụ sở chính ở quận Candelaria, miền Bắc Canada.

"Chúng tôi sẽ giải quyết tất cả các hậu quả và tiến hành xử phạt, và không chỉ phạt tiền", Bộ trưởng Bộ Khai khoáng Chile Marcela Hernando cho biết trong một thông cáo báo chí. Ông Hernando nói thêm rằng tiền phạt chỉ là một khía cạnh, theo đó phán quyết phải mang tính răn đe mạnh mẽ đối với những công ty khai thác khác.

Các nhà chức trách Chile chưa cung cấp thông tin chi tiết về cuộc điều tra nguyên nhân gây ra "hố tử thần" này.

Chile xử lý những người liên quan đến “hố tử thần” khổng lồ gần mỏ đồng - Ảnh 2.

Hố sụt ban đầu rộng 25 mét, sau đó mở rộng ra 32 mét.

Các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế đã công bố nhiều hình ảnh từ trên không về hố sụt khổng lồ trên cánh đồng gần mỏ đồng của Lundin, cách thủ đô Chile khoảng 665 km về phía Bắc. Ban đầu, "hố tử thần", ở gần thị trấn Tierra Amarilla, có đường kính khoảng 25 mét (82 feet), có thể nhìn thấy nước ở dưới đáy.

Bộ trưởng Marcela Hernando nói thêm rằng mặc dù cơ quan quản lý khai thác của Chile đã tiến hành kiểm tra khu vực này vào tháng 7 nhưng họ không thể phát hiện ra "việc khai thác quá đà": "Điều này đã khiến chúng tôi thấy rằng chúng tôi phải cải tổ các quy trình kiểm tra của mình".

Trong một tuyên bố, công ty Lundin cho biết, việc "khai thác quá đà" mà Bộ trưởng Hernando đề cập đến đã được báo cáo một cách hợp lệ.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng cho đến nay, giả thuyết do Sernageomin báo cáo vẫn chưa được xác định là nguyên nhân trực tiếp gây ra hố sụt. Các nghiên cứu địa chất thủy văn và khai thác sẽ cung cấp câu trả lời rõ ràng hơn mà chúng tôi đang chờ đợi trong ngày hôm nay", đại diện Lundin tuyên bố. "Các yếu tố khác nhau có thể gây ra hố sụt đang được điều tra, bao gồm cả lượng mưa bất thường được ghi nhận trong tháng 7".

Theo Quynfh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên