MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Chìm nổi” theo xung đột thương mại Mỹ - Trung, hướng đi nào cho giá vàng tuần này?

02-09-2019 - 18:19 PM | Tài chính - ngân hàng

“Chìm nổi” theo xung đột thương mại Mỹ - Trung, hướng đi nào cho giá vàng tuần này?

Lần đầu tiên trong khoảng hơn 4 tháng qua, số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ giảm tương đương với số chuyên gia dự báo giá tăng.

Trong tuần trước, giá vàng nhận được yếu tố hỗ trợ khi Mỹ và Trung Quốc dồn dập tăng thuế với hàng hóa của cả hai bên, kênh đầu tư kim loại quý vì vậy trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, đà tăng giá của vàng chững lại trong hai phiên cuối tuần khi Bắc Kinh và Washington không ngừng đưa ra các biện pháp giảm thiểu trả đũa thuế quan, dù rằng phía nhà đầu tư vẫn lo lắng về triển vọng chiến tranh thương mại leo thang.

Theo đó, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (30/8), giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 7,50 USD/ounce tương đương 0,5% xuống 1.529,40 USD/ounce.

Như vậy tính cả tuần, giá vàng giảm 0,5% tuy nhiên nếu tính cả tháng 8/2019, giá vàng tăng 6,3%, theo tính toán của FactSet.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước dường như cũng ảnh hưởng khá nhiều tới dự đoán của giới chuyên gia tại Wall Street khi lần đầu tiên trong vài tháng qua, tỷ lệ dự đoán giá vàng tăng và dự đoán giá giảm cân bằng nhau.

Cụ thể, có 40% số chuyên gia Wall Street được hỏi cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này. Một tỷ lệ tương tự với nhận định giá kim loại quý này giảm và 19% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đây là lần đầu tiên trong khoảng hơn 4 tháng qua, số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ giảm tương đương với số chuyên gia dự báo giá tăng.

Trong khi đó, giới đầu tư tại Main Street vẫn tỏ ra lạc quan hơn với 63% dự đoán vàng sẽ tăng giá, 21% cho rằng giá vàng sẽ giảm và 15% nhận định giá vàng đi ngang.

Từ đầu năm tới nay, tỷ lệ dự đoán đúng hướng đi của kim loại quý của các chuyên gia tại Wall Street và Main Street là 56%.

Charlie Nedoss, nhà phân tích thị trường cao cấp tại LaSalle Futures Group cho biết, với mức giá hiện tại, ông sẽ chốt lời một phần; tuy nhiên, vàng sẽ vẫn là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của ông.

“Trong ngắn hạn, tôi vẫn cực kỳ lạc quan về vàng khi thị trường giao dịch ở ngưỡng trên mức trung bình 10 ngày. Trong tuần qua, mặc dù chứng khoán tăng điểm, nhưng giá vàng vẫn giữ được đà tăng giá tốt”, ông Charlie Nedoss nói.

Còn ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Adrian Day Asset, người vẫn kiên trì với quan điểm giá vàng sẽ đi xuống trong vài tuần qua thì cho rằng, đã đến lúc giá kim loại quý điều chỉnh.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, dù giá vàng có điều chỉnh trong tuần này thì cũng không ảnh hưởng tới cái nhìn dài hạn lạc quan của ông.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo lại bày tỏ quan điểm trung lập với vàng.

Ông nói thêm rằng sẽ không ngạc nhiên khi thấy vàng giảm giá trong ngắn hạn vì tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện trong tuần qua.

“Tuần này không có nhiều tin tức thương mại lớn. Vì vậy, với mức giá hiện tại, tôi sẽ không tham gia vào thị trường. Chừng nào lãi suất còn ở mức thấp, vàng sẽ tiếp tục thu hút vốn đầu tư”, ông Ole Hansen nói.

Đối với thị trường vàng trong nước, trong tuần qua, giá vàng SJC có những phiên tăng giảm xen kẽ không đồng nhất với giá kim loại quý trên thị trường thế giới.

Chốt tuần, mỗi lượng vàng SJC vẫn được điều chỉnh tăng khoảng 300 nghìn đồng, tương đương với 0,72% giá trị.

Theo Linh Linh

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên