MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chính phủ Anh “quay xe” bỏ kế hoạch giảm thuế, đồng bảng tăng vọt

03-10-2022 - 15:01 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Anh “quay xe” bỏ kế hoạch giảm thuế, đồng bảng tăng vọt

Việc Chính phủ Vương quốc Anh quyết định từ bỏ kế hoạch giảm thuế đánh vào nhóm có thu nhập cao nhất đã giúp đồng bảng tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 3/10.

Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng cho rằng việc quá tập trung vào kế hoạch giảm thuế cao nhất lên tới 45% khiến Chính phủ xao lãng khỏi các mục tiêu nhằm giải quyết thách thức của nền kinh tế mà họ đang đối mặt. Thể hiện sự tiếp thu, lắng nghe, Chính phủ Anh thông báo loại bỏ kế hoạch này để tập trung vào các mục tiêu khác.

Ngay lập tức, đồng bảng anh đã tăng 0,8% so với đồng USD sau khi tin tức được công bố. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể trở lại mức trước khi Bộ trưởng Kwarteng đưa ra một loạt kế hoạch cắt giảm thuế hôm 23/9.

Thực tế, kế hoạch giảm thuế đầy tham vọng này không được thị trường tài chính đón nhận và việc loại bỏ khoản thuế 45% đối với những người có thu nhập trên 150.000 (166.770 USD) được coi là độc hại về mặt chính trị khi mà người Anh đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt.

Uy tín của đảng Bảo thủ cầm quyền cũng đã lao dốc sau khi cái gọi là “mini budget” được công bố. Trong động thái hiếm hoi, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã chỉ trích kế hoạch này của người Anh. Một số chính trị gia của chính đảng này cũng đã phản đối đề xuất.

Grant Shapps, cựu bộ trưởng giao thông, cho biết việc thay đổi kế hoạch giảm thuế là “phản ứng hợp lý” bởi cắt giảm thuế với nhóm đối tượng ít cần tới chúng nhất gây ra sự khó chịu cho tất cả mọi người và đẩy mọi thứ vào tình cảnh không bền vững.

Tuy nhiên, quyết định này cũng được xem là một bước lùi của tân Thủ tướng Liz Truss, người mới tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách giảm thuế này.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên