TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Mỹ bị chia rẽ thúc đẩy các đồng tiền châu Á đi lên

14-11-2020 - 16:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Chính phủ Mỹ bị chia rẽ thúc đẩy các đồng tiền châu Á đi lên

Dù kết quả bầu cử tại Mỹ vẫn chưa ngã ngũ, nhưng nhiều khả năng Washington sẽ bị chia rẽ giữa 2 đảng phái. Điều này có thể thúc đẩy các đồng tiền châu Á đi lên so với USD.

Nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương Andrew Tilton của ngân hàng Goldman Sach đã đưa ra nhận định trên.

Khi xảy ra sự phân chia quyền kiểm soát giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Nhà Trắng cũng như lưỡng viện Quốc hội Mỹ, bất cứ chính sách kích thích tài chính mới nào tại Mỹ sẽ không có quy mô quá lớn. Điều đó có nghĩa là tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ không quá cao, còn lãi suất sẽ không bị đẩy lên quá nhiều.

Ông Tilton cho biết tốc độ tăng trưởng và lãi suất của Mỹ vẫn có thể tăng trong năm tới nếu vaccine COVID-19 được phát triển thành công. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng dù kịch bản này xảy ra, lãi suất của Mỹ cũng không thể cạnh tranh với lãi suất tại châu Á, đặc biệt là các nước như Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, các nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào thị trường trái phiếu tại châu Á nhiều hơn. Điều này sẽ hỗ trợ các đồng tiền trong khu vực tăng giá so với đồng USD.

Chính phủ Mỹ bị chia rẽ thúc đẩy các đồng tiền châu Á đi lên - Ảnh 1.

Chuyên gia của Goldman Sachs dự báo đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ dẫn dắt làn sóng tăng giá trong năm tới. (Ảnh: AP)

Chuyên gia của Goldman Sachs viện dẫn rằng các nhà đầu tư đang đổ tiền vào thị trường trái phiếu của Trung Quốc với dòng vốn lên tới 20 tỷ USD/tháng. Do vậy, ông khá tin tưởng việc các đồng tiền châu Á tăng giá trong năm tới và có khả năng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ dẫn dắt làn sóng này.

Nhiều nền kinh tế ở châu Á phụ thuộc vào xuất khẩu và đã phải chịu nhiều sức ép từ cuộc chiến thương mại do Tổng thống Donald Trump khởi xướng chống lại Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại đã chứng kiến hai nền kinh tế hàng đầu thế giới áp các mức thuế cao lên các sản phẩm của nhau. Các động thái "ăn đũa trả đũa" đã tạm dừng sau khi cả hai nước ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tháng 1/2020.

Theo ông Tilton, chính quyền của ông Biden sẽ có ít bất ổn, ít bất ngờ hơn đối với châu Á, qua đó thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và các đồng tiền của khu vực.-

Theo Anh Đặng (t/h)

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên