TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Mỹ sẽ thoát cảnh bị đóng cửa

12-02-2019 - 09:28 AM | Tài chính quốc tế

Các nhà đàm phán từ cả hai đảng nói rằng họ có một thỏa thuận tiềm năng để giúp chính phủ Mỹ không rơi vào tình trạng đóng cửa.

Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết các nhà lập pháp của cả hai đảng đã đạt được thỏa thuận về việc chi tiền cho chính phủ hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa như vài tuần trước.

Nếu được thông qua, kế hoạch chi tiêu mới sẽ giữ cho chính phủ tiếp tục hoạt động qua hạn chót 15/2. Đây là tín hiệu đáng mừng với cả nước Mỹ, đặc biệt là 800.000 viên chức liên bang, những người từng chịu nhiều ảnh hưởng khi chính phủ đóng cửa suốt 35 ngày, đồng nghĩa với thời gian họ đi làm mà không được trả lương.

Tuy nhiên, dự thảo ngân sách này có được thông qua hay không phụ thuộc vào sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump. Hồi tháng 12, ông Trump đe dọa phủ quyết mọi dự thảo ngân sách mà không bao gồm 5,7 tỷ USD tiền xây tường biên giới theo đề xuất của ông. Khi không có sự đồng ý của Nhà Trắng, Thượng viện Mỹ, vốn do người Cộng hòa kiểm soát, sẽ không gật đầu với bất cứ thỏa thuận ngân sách nào do Hạ viện, vốn nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ, đề ra.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên