TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng doanh nghiệp gây khó cho thuê bao chuyển mạng giữ số

12-04-2019 - 14:02 PM | Thị trường

Chính phủ yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng doanh nghiệp gây khó cho thuê bao chuyển mạng giữ số

Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ TT&TT thời gian tới giải quyết dứt điểm tình trạng các doanh nghiệp viễn thông cố tình gây khó khăn trong việc thuê bao di động chuyển mạng giữ nguyên số.

Ý kiến chỉ đạo nêu trên là một trong những nội dung công việc Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT tập trung triển khai trong thời gian tới, theo Nghị quyết 23 về phiên họp thường kỳ tháng 3/2019 của Chính phủ mới được ban hành.

Cũng tại Nghị quyết này, Chính phủ còn chỉ đạo Bộ TT&TT tập trung vào một số nội dung công việc khác như: tăng cường thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư của các công ty công nghệ hàng đầu; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có giải pháp tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý; xây dựng Chính quyền điện tử; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xây dựng phương án cho các doanh nghiệp viễn thông triển khai thí điểm dịch vụ thanh toán điện tử không qua tài khoản ngân hàng; tổ chức đấu giá cấp phép băng tần 2.6 GHz; hoàn thiện Đề án chuyển đổi số quốc gia, Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử (phiên bản 2.0); đồng thời tổ chức tốt Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam 2019…

Theo thống kê của Cục Viễn thông, tổng cộng có 1.780 khiếu nại lên đường dây nóng và trang web của Cục này tại địa chỉ http://vnta.gov.vn. Trong phát biểu tại hội nghị giao ban, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, việc để người dân tự do chuyển mạng giữ số không ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của doanh nghiệp, trong khi đó việc níu chân người dùng muốn chuyển mạng gây nên bức xúc lớn đối với người dân.Liên quan đến tình trạng các doanh nghiệp viễn thông gây khó khăn cho thuê bao chuyển mạng giữ nguyên số, theo mic.gov.vn, tại hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước quý I/2019 của ngành TT&TT được tổ chức ngày 4/4 vừa qua, Bộ TT&TT đã cho biết, thời gian qua Bộ liên tục nhận được phản ánh về việc các nhà mạng giữ chân khách hàng không cho chuyển mạng.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Bộ trưởng chỉ đạo, từ ngày 1/5/2019, Bộ TT&TT sẽ ban bố chỉ tiêu kỹ thuật về chuyển mạng giữ số là 70%. Nhà mạng nào không đủ 70% thuê bao chuyển mạng thành công sẽ không đạt chỉ tiêu kỹ thuật. Lúc đó, Bộ TT&TT sẽ có biện pháp xử lý bằng việc tiến hành thanh tra doanh nghiệp.

Dự kiến, vào tháng 8/2019, Cục Viễn thông sẽ thực hiện việc chuyển mạng giữ số 100% bằng hình thức tự động thay vì cách làm thủ công bằng tay như hiện nay. Bên cạnh đó, khi người dân đăng ký chuyển mạng gặp trục trặc với nhà mạng, nhà mạng đến khi đó sẽ được phép can thiệp.

Trong tháng 4/2019, Bộ TT&TT cũng có kế hoạch tổ chức sơ kết việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số tới báo chí và người dân. Bộ sẽ nhận trách nhiệm nếu việc triển khai dịch vụ chuyển mạng được điều hành chưa tốt.

Chính phủ yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng doanh nghiệp gây khó cho thuê bao chuyển mạng giữ số - Ảnh 1.

Số liệu thống kê của Cục Viễn thông về tình hình triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số - MNP (Nguồn ảnh: vnta.gov.vn)

Tính từ khi dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao được triển khai cung cấp (ngày 16/11/2018) cho đến ngày 7/4/2019, đã có tổng số 285.463 thuê bao chuyển mạng thành công, đạt tỷ lệ 72,4%. Xét trong cả giai đoạn, Viettel vẫn là nhà mạng có tỷ lệ thuê bao chuyển mạng thành công cao nhất, đạt tỷ lệ 86,5%; tiếp đó là các nhà mạng VinaPhone (71,7%); MobiFone (50,4%) và Vietnamobile (47,7%).Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Viễn thông, trong tuần đầu tiên của tháng 4/2019 (từ ngày 1/4 đến ngày 7/4/2019), tỷ lệ thuê bao chuyển đi thành công của các nhà mạng lần lượt là 60,8% với Viettel; 40,6% với VNPT VinaPhone; 33,6% với MobiFone; và Vietnamobile là 25,1%.

Theo M.T

ICT News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên