MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cưỡng chế cán bộ xin thuê chung cư rồi... đem bán!

31-07-2013 - 07:57 AM |

Công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng đã lập thủ tục thu hồi 4 trường hợp, còn lại 26 trường hợp chưa chấp hành bàn giao căn hộ.

Ngày 30/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn vừa yêu cầu xử lý thu hồi các căn hộ chung cư được bố trí cho người dân (mà phần lớn là cán bộ) thuê làm nhà ở nhưng lại được sử dụng không đúng mục đích.

Trước đó, ngày 1/7, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định 4521/QĐ-UBND hủy bỏ chủ trương bố trí cho thuê nhà ở chung cư và thu hồi căn hộ đối với 30 trường hợp vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư. Trong đó, Công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng đã lập thủ tục thu hồi 4 trường hợp, còn lại 26 trường hợp chưa chấp hành bàn giao căn hộ.

Tại cuộc họp chiều 29/7 với các sở, ban, ngành liên quan, các đối tượng vi phạm về sử dụng chung cư và thủ trưởng cơ quan chủ quản của những người này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn một lần nữa nêu lại lại các kết luận, văn bản xử lý của HĐND, UBND TP đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt là Quyết định 4521/QĐ-UBND kể trên.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ, sau 7 ngày làm việc kể từ cuộc họp chiều 29/7, các hộ trên phải bàn giao lại căn hộ cho Công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng. Nếu sau thời hạn này mà các hộ vẫn cố tình không chấp hành, UBND TP Đà Nẵng sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục để cưỡng chế. Đồng thời ông Nguyễn Ngọc Tuấn giao Sở Xây dựng kiểm tra, xem xét các trường hợp bức xúc về nhà ở, gặp khó khăn… báo cáo UBND TP để khẩn trương xử lý và báo cáo Thường trực HĐND TP Đà Nẵng..

Trước đó, ngày 11/7, phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII, ông Trần Thọ, Phó Bí thư Thường trực phụ trách Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội và chương trình “TP 3 có” (có nhà ở; có việc làm; có nếp sống văn hoá, văn minh đô thị), thời gian qua bằng sự hỗ trợ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, Đà Nẵng đã giải quyết một phần khó khăn về bài toán xoá nhà tạm bợ.

Tuy nhiên hiện nhiều hộ vẫn chưa có chỗ ở đúng nghĩa. Nhu cầu xin mua, xin thuê chung cư rất lớn; còn nhiều hồ sơ đang được kiểm tra, giải quyết. Cầu rất lớn nhưng cung có hạn. Đà Nẵng xây dựng được 7.756 căn hộ chung cư nhưng đã bố trí 7.041 căn, hiện còn 715 căn, chủ yếu ở Nam Cẩm Lệ và Nại Hiên Đông. Vì vậy, trước mắt chỉ giải quyết các trường hợp thật sự bức xúc về chỗ ở theo tiêu chí mà TP đã ban hành công khai, còn lại sẽ giải quyết tiếp khi các chung cư mới được xây dựng xong.

Đặc biệt, ông Trần Thọ nhấn mạnh: "Lãnh đạo TP đã và sẽ xử lý nghiêm số hộ trước đây thuê chung cư nhưng không sử dụng đúng mục đích, bán lại, cho thuê kiếm lời hoặc cho người khác mượn ở. Dứt khoát phải thu hồi và cấp cho người thực sự có nhu cầu; nếu là cán bộ, đảng viên vi phạm thì phải xử lý nghiêm để nêu gương. Không thể có chuyện người cần thì chưa được thuê, người không cần thì được thuê để chuyển nhượng bất hợp pháp kiếm lời!".

Ông Trần Thọ cũng cho hay, tại phiên trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP Đà Nẵng chiều 10/7, ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng đã hứa trước đại biểu và cử tri TP sẽ giải quyết xong trình trạng kể trên trong cuối tháng 7. Tuy nhiên đến nay đã hết tháng 8 mà UBND TP Đà Nẵng vẫn đang trong quá trình chỉđạo các ngành hữu quan xử lý vấn đề này!

Theo Hải Châu

ngatt

Infonet

Trở lên trên