MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng sai phạm hơn 3.400 tỉ đồng vì “thả tay”… bán đất

18-01-2013 - 09:46 AM |

Đà Nẵng sai phạm hơn 3.400 tỉ đồng vì “thả tay”… bán đất
Thanh tra CP cho rằng UBND TP Đà Nẵng có nhiều sai phạm trong quản lý đất đai. Ảnh minh họa: CTV

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm chủ tịch, các phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong thời kỳ 2003-2011.

Ngày 17-1, Thanh tra Chính phủ (CP) đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thông báo công khai nội dung “kết luận thanh tra trách nhiệm của lãnh đạo Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai”, cũng như công khai kết luận của Thủ tướng chỉ đạo xử lý sau thanh tra.

Được cấp đất là kiếm lời tiền tỉ


Nội dung công khai cho thấy việc giao đất của UBND TP Đà Nẵng chủ yếu không thông qua đấu giá và có nhiều sai phạm trong việc quản lý quỹ đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dẫn tới nhiều nhà đầu tư sau khi được giao đất đã không thực hiện đầu tư mà bán cho người khác thu chênh lệch số tiền rất lớn, làm thất thu ngân sách Nhà nước, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Thanh tra CP đã điểm ra một số vụ việc điển hình, như khu đất giao cho Công ty TNHH Phúc Thiên Long để xây dựng khu dịch vụ thương mại du lịch, được UBND TP định giá từ năm 2007. Qua bốn lần gia hạn, đến tháng 9-2009, công ty mới nộp tiền nhưng TP lại không định lại giá, gây thất thu ngân sách hơn 120 tỉ đồng. Khu đất này, ngay sau đó Phúc Thiên Long chuyển nhượng cho đối tác khác, thu lợi hơn 498 tỉ đồng.

Tương tự, hai lô đất tổng diện tích hơn 3,4 ha được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá khởi điểm 88 tỉ đồng và chuyển nhượng cho bà Phạm Thị Đông tháng 1-2008. 32 ngày sau, bà Đông sang tên một lô cho người khác, thu chênh lệch 107 tỉ đồng. Lô còn lại, đến tháng 8, bà nhượng tiếp, kiếm lời 155 tỉ đồng. Cũng miếng đất thứ hai ấy, hai tháng tiếp theo, chủ thứ cấp sang nhượng tiếp, hưởng chênh lệch 256 tỉ đồng. Tổng số tiền chênh lệch sau các lần chuyển nhượng, so với giá TP giao lên tới 520 tỉ đồng…

Thanh tra CP đã xác minh tổng cộng 22 dự án như vậy, kết luận số tiền vi phạm lên tới 2.120 tỉ đồng, trong đó có những vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái về Luật Đất đai và đầu tư xây dựng… Nhưng do thẩm quyền và nghiệp vụ điều tra của đoàn thanh tra không có, việc thanh tra mới chỉ dừng ở bước thanh tra hành chính.

Ngoài ra, một số vi phạm khác cũng được chỉ ra như giảm giá tiền sử dụng đất phải nộp nếu nộp tiền sớm, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gia hạn nộp tiền sử dụng đất sai quy định. Tổng cộng tất cả sai phạm ở Đà Nẵng được xác định lên tới 3.434 tỉ đồng thất thu ngân sách.

Bốn giám đốc sở bị đề nghị kỷ luật


Từ kết quả này, Thanh tra CP kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm chủ tịch, các phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong thời kỳ năm 2003-2011. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phải kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật giám đốc bốn sở Tài chính, Xây dựng, TN&MT, Nội vụ, cùng Hội đồng Thẩm định giá đất TP và chánh Văn phòng UBND, giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất TP…

Ngoài ra, Thanh tra CP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái, hành vi chuyển nhượng đất trái phép, gây thất thu ngân sách, tập trung vào sáu trường hợp được nêu cụ thể trong kết luận thanh tra. Với những vụ việc này, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải xử lý hình sự.

Thủ tướng đã đồng ý với kết luận thanh tra cũng như các kiến nghị này, đồng thời giao các bộ TN&MT, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, thu chi tài chính cũng như việc thực hiện các dự án đầu tư liên quan đến giao, cho thuê đất tại Đà Nẵng trong thời gian qua.

Theo Nghĩa Nhân
PL TPHCM

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên