MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị căn hộ trên 70m2 được vay ưu đãi gói 30 nghìn tỷ đồng

22-10-2013 - 15:22 PM |

Theo thông tin từ UBND TPHCM, Thành phố vừa kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương mở rộng quy định về triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP kiến nghị miễn 100% thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp cho hoạt động đầu tư nhà ở xã hội, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, chuyển nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội; giảm thuế VAT đối với người mua nhà lần đầu; ban hành bộ quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế chung cư căn hộ vừa và nhỏ; điều chỉnh quy định tỷ lệ căn hộ trong chung cư; đẩy mạnh tái cơ cấu và hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản; tăng tỷ trọng nhà ở xã hội phục vụ người nghèo, nhà ở cho công nhân; thu hồi các dự án chưa giải phóng mặt bằng, không phù hợp quy hoạch; tăng thời hạn cho vay hỗ trợ nhà ở lên 20 đến 30 năm đối với khách hàng có thu nhập quá thấp...

Bên cạnh đó, TP kiến nghị các Bộ, ngành liên quan cần sớm hoàn thiện khung pháp lý về các thủ tục công chứng, giao dịch bảo đảm trong thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, Thành phố cũng kiến nghị mở rộng quy định đối với chủ đầu tư các dự án dưới 10 ha; yêu cầu các chủ đầu tư này thực hiện nghĩa vụ tài chính tương ứng với 10% diện tích đất hoặc 20% diện tích căn hộ của dự án.

Đối với căn hộ có diện tích trên 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, có thể xem xét cho vay ưu đãi tương tự như gói 30.000 tỷ đồng đối với phần diện tích dưới 70m2 hoặc cho vay ưu đãi tương tự như gói 30.000 tỷ đồng nếu người dân lần đầu tiên tạo lập nhà ở.

Kiến nghị trên của TPHCM nhằm giảm lượng tồn kho BĐS trên địa bàn thành phố.  Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chính sách nhà ở và Thị trường BĐS TP.HCM, từ đầu năm 2013 đến nay thành phố đã tiêu thụ được khoảng 4.437 căn hộ trên tổng số 14.490 căn hộ tồn kho, ước giá trị giao dịch khoảng trên 7.700 tỷ đồng. Loại căn hộ được tiêu thụ mạnh nhất là căn hộ có diện tích dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Như vậy, đến thời điểm này TP.HCM còn tồn kho khoảng hơn 10.000 căn hộ chung cư, ước giá trị tồn khoảng trên 17.600 tỷ đồng.

Theo ghi nhận, hiện nay các căn hộ tồn đọng trên địa bàn TP.HCM chủ yếu có diện tích lớn hơn 70 m2. Tuy nhiên, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng chỉ hỗ trợ vay vốn mua nhà ở thương mại (NƠTM) có diện tích nhỏ hơn 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Điều này đã cản trở cho việc giải quyết hàng tồn đọng BĐS trong thời gian qua.
Lan Anh

ngatt

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên