TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam học gì từ Singapore về phát triển đô thị xanh?

16-12-2013 - 15:21 PM |

Việt Nam học gì từ Singapore về phát triển đô thị xanh?

Các chuyên gia và kiến trúc sư đầu ngành liên quan đến kiến trúc, quy hoạch đô thị đều bày tỏ quan điểm cơ quan quản lý nhà nước nên đưa ra tiêu chí để công nhận các dự án xanh.

Thông điệp trên được đưa ra trong buổi tọa đàm “Hướng tới không gian xanh – Môi trường sống thân thiện và văn minh -Mô hình phát triển đô thị từ Singapore” được tổ chức vào 14/12 vừa qua tại Khu biệt thự Xanh Villas.

Nội dung buổi tọa đàm xung quanh các vấn đề về quy hoạch, phát triển đô thị hướng đến không gian xanh, môi trường sống tốt hơn. Theo các diễn giả, để phát triển đô thị theo hướng này Việt Nam nên học tập và ứng dụng các kinh nghiệm, các bài học từ phát triển đô thị của Singapore, một quốc gia – đô thị được xếp hạng là đô thị bền vững và sống tốt trên toàn cầu.

Theo G.S Đặng Hùng Võ, khi trao đổi về vấn đề này ông bất giác nhớ tới tư duy phát triển đô thị của Lý Quang Diệu, cựu Thủ tướng của Singapore tại một buổi hội thảo về quy hoạch đô thị, khi các học giả đưa ra quan điểm “các đô thị lớn đang bức xúc về nơi ở, nóng nực, khó chịu…để giải quyết các vấn đề này cần đưa công viên vào thành phố”, sau đó, ông Lý Quang Diệu đã kết luận “đưa nhà ở về với thiên nhiên”, đó là tư tưởng chủ đạo về phát triển đô thị ở Singapore, mà theo G.S Võ thì Việt Nam nên học tập mô hình này.

Theo các nhà chuyên môn, khi phủ đầy được khoảng 20-50% mật độ cây xanh, mặt nước tại dự án thì có thể giảm được 3,3 độ C đến 4,9 độ C tại khu vực dự án. Ngoài ra đô thị xanh, công trình xanh còn có ý nghĩa về bản sắc đô thị riêng, nhờ đặc thù của các loại cây, loài hoa,…

Theo như TS-KTS Trương Văn Quảng, chính quyền đô thị nào tập trung cho phát triển cây xanh, cho không gian sống xanh và bền vững thì chính quyền nơi đó đã thực sự quan tâm đến đời sống của người dân và người dân nơi đó thấy hạnh phúc hơn.

Theo những nhà chuyên môn về kiến trúc đô thị của Việt Nam như Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, TS-KTS Trương Văn Quảng – Phó viện trưởng Viện quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, G.S Đặng Hùng Võ... triết lý nhân văn của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu có phảng phất ở Xanh Villas - dự án bất động sản đầu tay của ông Tô Dũng, ông chủ hãng xe Piaggio Xuân Cầu.

Theo quy hoạch của chủ đầu tư, Khu đô thị này có quy mô diện tích 45ha nhưng chỉ có hơn 23ha là đất ở và vườn và 3,7ha là đất thương mại còn lại được quy hoạch là cây xanh, công viên, giao thông nội bộ với vốn đầu tư trên 303 tỷ đồng và 500 tỷ xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Khởi công từ 2007 đến nay, hiện công trình cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, và đang xây dựng các căn biệt thự, dự kiến bàn giao vào 3/2014.

Buổi tọa đàm cũng đã thu hút khoảng 100 nhà đầu tư, khách hàng, chủ nhân các biệt thự tại khu biệt thự Xanh Villas, mối quan tâm của hầu hết các chủ nhân của khu biệt thự này không phải là giá cả, tiền bạc của căn biệt thự mà họ thường rất chú trọng xem chủ dự án sẽ có kế hoạch gì để đưa khu nhà ở gắn với thiên nhiên, trồng những loại cây nào, hoa gì…

Ông Tô Dũng, chủ tịch Xuân Cầu khẳng định, cây xanh được trồng theo từng giai đoạn tại các điểm công cộng, các tuyến đường, dòng suối với các cụm cảnh quan, đường dạo, công viên nhỏ… tạo không gian khoáng đạt, là nơi sinh hoạt cộng đồng cho cư dân.

Bài học về việc đưa thiên nhiên gần gũi với con người, tôn trọng thiên nhiên, hòa quyện thiên nhiên vào đô thị, “mềm hóa” sự thô cứng của các đô thị bằng cây xanh. Singapore đã áp dụng các chiến lược vườn tường, vườn mái, vườn ở bất cứ đâu để đâu cũng là màu xanh của thiên nhiên. Để đưa được thiên nhiên vào đô thị, cần có một chiến lược về cây xanh khi hoạch định quy hoạch đô thị.

Tuy nhiên, ở buổi tọa đàm ngay tại dự án Xanh Villas ở Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội, nơi có không gian xanh thực sự, các nhà chuyên môn nhấn mạnh, cần làm có những tiêu chí, tiêu chuẩn để công nhận các công trình xanh, và phát triển đô thị xanh đúng nghĩa với tư tưởng, và tư duy phát triển của cựu Thủ tướng Singapore. Có như vậy, Việt Nam mới có những đô thị xanh bền vững.

Bình An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên