MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chính thức chấm dứt cho vay ngoại tệ: “Đáng ra phải làm sớm hơn”

01-10-2019 - 14:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chấm dứt cho vay ngoại tệ đáng lẽ ra phải làm sớm hơn.

Bắt đầu từ hôm nay (1/10), các ngân hàng thương mại chính thức chấm dứt việc cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp có nhu cầu vay ngoại tệ trung dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ.

Trước đó, từ ngày 01/4/2019, các ngân hàng cũng đã dừng cho vay ngoại tệ ngắn hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa để phục vụ nhu cầu trong nước.

Thay vào đó, các doanh nghiệp có nhu cầu ngoại tệ ngắn hạn phải chuyển từ vay sang mua ngoại tệ trên thị trường hoặc vay vốn bằng VND.

Trao đổi với phóng viên tại cuộc họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2019 tổ chức sáng nay (1/10), ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc dừng cho vay ngoại tệ nhằm thực hiện chủ trương chống đô la hóa trong nền kinh tế. Đây là chủ trương đã được đưa ra từ khá lâu.

“Đáng ra chúng ta phải làm sớm hơn, tuy nhiên, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ trương đã được giãn ra nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đặc thù.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, khi điều kiện nền kinh tế ổn định, dự trữ ngoại tệ ở mức cao, có thể cân đối được trạng thái ngoại tệ trong thời gian đủ dài, việc thực hiện chủ trương hạn chế và đi đến chấm dứt cho vay ngoại tệ là hợp lý”, Phó Thống đốc nói.

Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, do chủ trương đã được hiện thực dần trong một thời gian khá dài nên các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị, sẽ không gây nên đột biến nào.

“Các tổ chức tín dụng được phép mua bán ngoại tệ, cùng với quỹ dự trữ ngoại hối khoảng 70 tỷ USD, chúng tôi thấy rằng kết thúc cho vay ngoại tệ và chuyển sang quan hệ mua bán thời điểm này là hợp lý”, Phó Thống đốc nói.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc giữ được chính sách tỷ giá ổn định cũng giúp cho quan hệ mua bán ngoại tệ diễn ra thuận lợi.

Theo Trần Thúy

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên