MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô đến hết năm 2023

28-06-2023 - 12:51 PM | Thị trường

Người mua ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng

Ngày 28-6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô, rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô được sản xuất, lắp ráp trong nước.

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô đến hết năm 2023 - Ảnh 1.

Chính thức giảm lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Ảnh minh hoạ

Theo Nghị định này, mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước giảm 50% so với quy định hiện hành. Việc giảm lệ phí trước bạ áp dụng từ ngày 1-7 đến hết năm 2023.

Hiện nay, ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống có mức lệ phí trước bạ là 10% giá bán xe, được áp dụng ở nhiều địa phương; còn tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... là 12%, Hà Tĩnh là 11%. Do đó, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp người dân giảm hàng chục triệu đồng tùy vào từng loại xe.

Trước đó vào tháng 3-2023, các hiệp hội, địa phương đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước năm nay để kích cầu. Sau đó, các doanh nghiệp nhập khẩu cũng muốn Chính phủ áp dụng chính sách tương tự với xe nhập để đảm bảo cạnh tranh.

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số bán xe toàn thị trường 3 tháng đầu năm giảm đáng kể. Các chương trình khuyến mãi từ các hãng liên tục đưa ra để kích cầu mua sắm nhưng hiệu quả đem lại cũng không như mong muốn.

Do đó, để giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, duy trì thu ngân sách, Bộ Công Thương cũng nêu quan điểm cho rằng việc áp dụng giảm phí trước bạ với xe sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2023 là cần thiết.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, dự kiến thời gian áp dụng trong 6 tháng cuối năm nay, ước tính việc giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất trong nước trong 6 tháng cuối năm sẽ làm giảm thu ngân sách 8.000 - 9.000 tỉ đồng. Chính sách này góp phần kích cầu mua ôtô của người dân, giúp nhà sản xuất và phân phối ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo Minh Chiến

Người lao động

Trở lên trên