MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cho con vào buồng lái chơi, phi công khiến máy bay lao xuống núi, 75 hành khách thiệt mạng

30-06-2023 - 14:50 PM | Sống

Sự cố máy bay thảm khốc vào ngày 23/3/1994 đã khiến 75 người thiệt mạng, trong đó có 63 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Nguyên nhân dẫn tới thảm họa đến nay vẫn khiến nhiều người bàng hoàng.

Sự cố máy bay thảm khốc

Vụ tai nạn được cho là thảm hoạ hàng không này xảy ra vào ngày 23/3/1994. Khi đó chiếc máy bay Airbus A310 của hãng hàng không Aeroflot bay từ Moscow đến Hong Kong đã gặp sự cố và lao vào vách núi tại Siberia. Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 75 người, trong đó có 63 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn.

Cho con vào buồng lái chơi, phi công khiến máy bay lao xuống núi, 75 hành khách thiệt mạng - Ảnh 1.

Sự cố máy bay thảm khốc này đã khiến 75 người thiệt mạng, trong đó có 63 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Ảnh: Internet

Qua quá trình điều tra và tìm kiếm hộp đen, cơ quan chức năng vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra trước khi sự cố xảy ra, trong buồng lái có cả giọng nói của trẻ con. Vậy rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra?

Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra?

Theo đó, chiếc máy bay Airbus A310 của hãng hàng không Aeroflot được điều khiển bởi cơ trưởng Andrei Danilov và 2 cơ phó là Yaroslav Kudrinsky và Igor Piskarev. Hai trong ba phi công là những người dày dặn kinh nghiệm và có thời gian bay trên 9000 giờ.

Sau khi chiếc máy bay khởi hành từ Moscow được 4 tiếng, cơ trưởng Andrei Danilov đã ổn định độ cao của máy bay ở 10.100m  và kích hoạt chế độ lái tự động.

Lúc này, cơ phó Yaroslav Kudrinsky đã đưa 2 đứa con một trai một gái của mình vào buồng lái để khám phá và trải nghiệm thử cảm giác “lái máy bay”.

Vì nghĩ rằng chiếc máy bay đã bật chế độ tự động lái rất an toàn nên cơ phó Yaroslav Kudrinsky đã cho cô con gái Yana 12 tuổi ngồi vào vị trí của phi công và thử trải nghiệm cảm giác làm phi công, sau cô bé là người anh trai Edgar 15 tuổi.

Không ai có thể ngờ rằng, chỉ vì vài phút để hai đứa trẻ khám phá các nút bấm và bảng điều khiển mà sự cố đáng tiếc đã xảy ra.

Cho con vào buồng lái chơi, phi công khiến máy bay lao xuống núi, 75 hành khách thiệt mạng - Ảnh 2.

Cho con vào buồng lái chơi, phi công khiến máy bay lao xuống núi, 75 hành khách thiệt mạng. Ảnh: Phim tài liệu tái hiện sự cố rơi máy bay của National Geographic

Trong lúc tìm hiểu các nút bấm trên bảng điều khiển, cậu bé Edgar 15 tuổi đã vô tình kéo nút điều khiển xuống trong khoảng 30 giây. Chính việc làm này đã vô tình đưa hệ thống quay trở lại trạng thái điều khiển bằng tay trong âm thầm mà không ai phát hiện ra.

Chỉ đến khi máy bay phát tín hiệu cảnh báo, cơ trưởng và cơ phó mới phát hiện ra tình huống khẩn cấp. Họ đã có mặt ngay lập tức và cố gắng giành lại quyền kiểm soát chiếc máy bay Airbus A310 nhưng mọi chuyện đã quá muộn màng. Chiếc máy bay khi đó đã hướng mũi máy bay xuống 45 độ và liên tục lao xuống với vận tốc hơn 650km/h.

Cho con vào buồng lái chơi, phi công khiến máy bay lao xuống núi, 75 hành khách thiệt mạng - Ảnh 3.

Chiếc máy bay Airbus A310 đang ở tư thế bổ nhào 45 độ và tăng tốc nhanh chóng với động cơ gần đạt tốc độ tối đa và tốc độ hạ độ cao lên tới 650km/h. Ảnh: Internet

Vì tốc độ rơi quá nhanh, cơ trưởng Andrei Danilov và 2 cơ phó thậm chí không kịp gửi đi thông báo cấp cứu. Chiếc máy bay ngay sau đó đã lao vào vách núi tại Kuznetskiy Alatau, nằm ở Nam Siberia, cướp đi sinh mạng của toàn bộ 75 người.

Sự việc một chiếc máy bay tối tân khi đó bị rơi trong khu rừng băng giá ở Siberia mà không gửi đi bất cứ thông báo cấp cứu nào đã khiến rất nhiều người bàng hoàng không tin đây là sự thật. Thậm chí có rất nhiều người đã đặt ra những giả thiết khác nhau xoay quanh sự việc rơi máy bay Airbus A310 này.

Kết quả điều tra

Phía hãng hàng không Aeroflot ban đầu ra sức che dấu nguyên nhân sự cố, tuy nhiên qua quá trình điều tra và tìm kiếm hộp đen. Cơ quan chức năng đã đưa ra được kết quả cuối cùng.

Cho con vào buồng lái chơi, phi công khiến máy bay lao xuống núi, 75 hành khách thiệt mạng - Ảnh 4.

Những mảnh vụn còn lại của chiếc máy bay Airbus A310 sau thảm kịch khiến 75 người thiệt mạng. Ảnh: Internet

Nguyên nhân dẫn tới thảm kịch là do chiếc máy bay đột ngột chuyển từ chế độ lái tự động sang điều khiển bằng tay sau khi cậu bé Edgar 15 tuổi vô tình "động tay" vào hệ thống điều khiển. Bên cạnh đó, do thiết lập máy bay mà hệ thống cảnh báo phát cảnh báo muộn 2 phút sau khi đổi chế độ cũng là một trong những nguyên nhân khiến phi công "trở tay không kịp".

Qua sự việc thảm khốc này, các hãng hàng không đã đưa ra những quy định và kiểm soát nghiêm ngặt với các phi công để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Thanh Tú

Phụ nữ số

Trở lên trên