MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỗ đỗ xe ‘viễn tưởng’ giá gần 15 tỉ đồng tại Mỹ: Quá xịn và đắt

28-11-2022 - 21:17 PM | Lifestyle

Để giải quyết nỗi lo không tìm được chỗ để xe, một số chủ xe siêu giàu tại New York, Mỹ không tiếc tiền để có cho mình chỗ đỗ ưng ý nhất.

Chỗ đỗ xe ‘viễn tưởng’ giá gần 15 tỉ đồng tại Mỹ: Quá xịn và đắt - Ảnh 1.

Một chỗ đỗ tại bãi đỗ được tự động hóa hoàn toàn này ở New York có giá dao động từ 300.000 tới gần 600.000 USD - Ảnh cắt từ video, nguồn: CNBC

Lái xe ở một đại đô thị đông đúc như New York có thể cực kỳ mệt mỏi, nhưng tìm chỗ đỗ ưng ý mỗi khi cần còn là bài toán khó giải gấp vạn lần với người dùng.

Các bãi đỗ xe công cộng không quá phổ biến tại thành phố này vì chúng chiếm đất xây dựng có thể dành cho một tòa nhà cao hàng chục tầng, mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều. Đồng thời mọi bãi đỗ tại New York luôn chật chội vì số lượng xe vận hành quá cao cũng khiến giới chủ xe không mấy khi ưu tiên chúng.

Để giải bài toán trên, một số tòa nhà hạng sang tại New York đã giới thiệu một bãi đỗ công nghệ cao được nhiều người so sánh với "máy bán xe tự động" tại New York. Số tiền mà một người dùng phải bỏ ra cho một chỗ đỗ trong bãi đỗ này dao động từ 300.000 tới 595.000 USD - con số khá tương xứng với giá căn hộ trong tòa nhà nói trên thường lên tới vài triệu USD/căn.

Để vào chỗ đỗ mình đã mua, người dùng sẽ phải điều khiển xe tới một kiosk trong garage, dùng thẻ định danh qua sóng radio để mở cửa, đồng thời gửi thang máy từ bãi đỗ bên dưới xuống. Camera sẽ quét xem cửa/cốp xe đã đóng chưa, sau đó thang máy sẽ đưa chiếc xe này tới vị trí đã ấn định trước.

Khi cần lấy xe, người dùng cũng chỉ cần quẹt lại thẻ, hệ thống sẽ tự động đưa xe (đã quay đầu sẵn) mang ra cho người dùng trong vòng hơn 2 phút.

Ngoài tiền mua, người dùng mỗi tháng kể cả không làm gì cũng phải trả khoản phí duy trì 150 USD/tháng. Những con số trên được cho là chẳng thấm vào đâu so với mức thu nhập của những người đã bỏ tiền ra mua chỗ đỗ.

Theo tìm hiểu, chỗ đỗ xe truyền thống tại nhiều tòa nhà ở những đô thị lớn của Mỹ như Miami hay New York vẫn thường được rao bán với số tiền lên tới 6 chữ số, vậy nên một chỗ đỗ tự động công nghệ cao có giá gấp 2 - 3 lần giá "phổ thông" có thể coi là không quá đắt đỏ.

Theo Quang Phòng

Tuổi trẻ

Trở lên trên