MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Choáng ngợp "kho báu" của quan tham Trung Quốc: Đồng hồ đắt tiền, vàng bạc chất đống

07-02-2022 - 14:44 PM | Tài chính quốc tế

Sau khi Tôn Lực Quân chuyển đến Bắc Kinh làm việc, ông ta đã dùng quyền lực và ảnh hưởng của mình để giúp nhiều doanh nhân làm ăn bất chính, để đổi lại những khoản hối lộ khổng lồ.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lực Quân (53 tuổi), là một trong những quan chức cấp cao nhất của bộ máy an ninh Trung Quốc bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng trong những năm gần đây.

Tháng 9/2021, Tôn Lực Quân đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và cách chức.

Ngay sau đó, nhiều cán bộ cấp tỉnh, cấp bộ trong lĩnh vực chính trị và pháp luật đã bị điều tra và trừng phạt. Các cá nhân thuộc phe cánh của Tôn Lực Quân cũng bị cách chức.

Trên kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV, cựu Thứ trưởng Tôn Lực Quân đã kể lại một đoạn "hành trình biến chất" của mình.

"Quyền lực của tôi đã trở nên lớn hơn và tôi đã phạm nhiều tội lỗi nghiêm trọng hơn. Ví dụ: từ trước đến nay, tôi chưa từng vượt đèn đỏ. Nhưng sau khi vào Bộ Công an, tôi nghĩ việc vượt đèn đỏ là bình thường. Một ví dụ rất nhỏ nhưng thể hiện sự buông lỏng về tư tưởng, sự méo mó về mặt suy nghĩ và buông lỏng hành vi của bản thân", ông Tôn nói trong tập phim.

Choáng ngợp tài sản tham ô của Thứ trưởng Trung Quốc vừa "ngã ngựa": Không chỉ có tiền  

Tập phim cũng tiết lộ, năm 2008, sau khi Tôn Lực Quân được chuyển đến Bắc Kinh làm việc, ông ta đã dùng quyền lực và ảnh hưởng của mình để giúp nhiều doanh nhân "bất hợp pháp" làm ăn. Những doanh nhân này cũng đã đưa cho Tôn những khoản hối lộ rất lớn.

Số tiền và hiện vật tham ô của Tôn Lực Quân cuối cùng đã bị cơ quan điều tra thu giữ, bao gồm lượng lớn tiền mặt, đồng hồ đắt tiền, đồ trang sức bằng vàng và bạc, rượu Mao Đài lâu năm, điện thoại di động cao cấp, trà Phổ Nhĩ cùng nhiều đồ vật quý giá khác.

Cố Hội - một quan chức thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc - nói rằng, phe cánh của Tôn Lực Quân là một "ví dụ điển hình của sự suy đồi và tham nhũng cực độ".

Hiện tại, cuộc điều tra về vụ án "phe cánh chính trị của Tôn Lực Quân" vẫn đang được tiến hành.

https://soha.vn/choang-ngop-kho-bau-cua-quan-tham-trung-quoc-dong-ho-dat-tien-vang-bac-chat-dong-20220207114134647.htm

Theo Hữu Hiển

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên