MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Choáng ngợp trước cảnh hùng vĩ ở ngọn thác cực hiếm trên Trái đất: Rực sáng như dòng nham thạch, thời điểm đặc biệt mới được thấy

31-05-2022 - 07:40 AM | Lifestyle

Cứ tháng 2 hàng năm, khách du lịch và nhiếp ảnh gia lại ùn ùn rủ nhau đến Vườn quốc gia Yosemite để được tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng độc đáo ở thác nước kỳ lạ nhất thế giới.

Trên thế giới, có rất nhiều thác nước trở thành những địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng lại có khá ít thác nước thực sự nổi bật khỏi số đông. Và khi nhắc đến những thác nước kỳ lạ nhất hành tinh xanh, người ta không thể bỏ qua cái tên Horsetail Fall (Thác Đuôi Ngựa) hay còn gọi với cái tên "Thác lửa" vì một đặc điểm hiếm thấy.

Thác nước kỳ lạ nhất thế giới

Thác Horsetail chảy vào mùa đông và đầu hạ từ núi El Capitan, thuộc khu vực Vườn quốc gia Yosemite, ở bang California (Mỹ), thành 2 dòng chảy riêng biệt và đổ từ độ cao 478,5m xuống mặt đá dốc, làm những giọt nước bắn lên tạo thành một dải sương mù trước khi tiếp tục đổ xuống dưới chân núi. Thác nước này cũng có màu trắng như nhiều dòng thác khác ở các nơi trên thế giới.

Choáng ngợp trước cảnh hùng vĩ ở ngọn thác cực hiếm trên Trái đất: Rực sáng như dòng nham thạch, thời điểm đặc biệt mới được thấy - Ảnh 1.

Nhưng, sẽ không có gì đáng nói nếu vào khoảng 2 tuần cuối của tháng 2 hàng năm, thác Horsetail lại... đổi màu.

Tại sao lại đổi màu?

Cứ tháng 2 hàng năm, khách du lịch và cả các nhiếp ảnh gia lại ùn ùn rủ nhau đến Vườn quốc gia Yosemite để được tận mắt chiêm ngưỡng một hiện tượng vô cùng độc đáo. Đó là "Firefall" (Thác lửa).

Nó xảy ra khi ánh mặt trời chiếu đến Horsetail Falls (Thác Đuôi Ngựa) theo đúng góc nhất định. Từ đó biến dòng thác bình thường thành màu cam rực rỡ. Dòng nước màu cam ấy cứ ào ào trút xuống như thể dòng dung nham nổi bật giữa phông nền tuyết trắng phủ trên núi. Tất cả tạo ra một cảnh tượng ngoạn mục, đẹp tựa xứ sở thần tiên.

Hiện tượng vô cùng hiếm gặp

Sở dĩ, người ta gọi dòng thác Horsetail là "của hiếm" mà mẹ thiên nhiên ban tặng vì phải hội tụ nhiều yếu tố vào đúng tháng, ngày và cả giờ nhất định.

Đầu tiên, "Thác Lửa" chỉ xảy ra vào cuối đông, khoảng 10 ngày trong tháng 2, lúc tuyết trên đỉnh bắt đầu tan chảy. Trong khoảng 10 ngày đó, trời phải quang.

Choáng ngợp trước cảnh hùng vĩ ở ngọn thác cực hiếm trên Trái đất: Rực sáng như dòng nham thạch, thời điểm đặc biệt mới được thấy - Ảnh 2.

Nếu trời nhiều mây, ánh sáng màu cam sẽ không chạm đến vị trí phía Đông của núi El Capitan. Và như vậy hiện tượng thác lửa cũng không diễn ra.

Nếu đã hội đủ 2 yếu tố trên thì bạn phải chờ đến hoàng hôn để Mặt trời phản chiếu vào thác. Việc canh đúng thời gian cũng khó, vì luôn có đông đảo du khách xếp hàng chen chúc mà đường đi lại trắc trở.

Nhiều nhiếp ảnh gia năm nào cũng đến Yosemite nhưng có năm thì lỡ đường, năm thì hạn hán nên cuối cùng vẫn không thể có được bức ảnh như ý. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người được chiêm ngưỡng cảnh thác lửa tuyệt đẹp ở Yosemite.

Đặc biệt, vào cuối tháng 10 năm 2021, nhiều du khách đến Yosemite đã được chiêm ngưỡng hiện tượng "Thác lửa" kỳ ảo. Thông thường thác Horsetail không chảy vào thời điểm này, tuy nhiên một vài cơn bão dữ dội quét qua đã tạo nên hiện tượng hiếm có.

Theo trang Web của National Park Service (Dịch vụ Công viên quốc gia) thuộc Bộ Nội vụ Mỹ, hiệu ứng ánh sáng độc đáo xảy ra về tối khi bầu trời trong và thác đang chảy. Dù chỉ một chút mây hay sương cũng ảnh hưởng làm "thác lửa" không xuất hiện.

Từ bãi đỗ xe của thác Yosemite, gần khu nhà nghỉ của thung lũng, các du khách phải đi bộ thêm 2km để tới thác.

Choáng ngợp trước cảnh hùng vĩ ở ngọn thác cực hiếm trên Trái đất: Rực sáng như dòng nham thạch, thời điểm đặc biệt mới được thấy - Ảnh 3.
Choáng ngợp trước cảnh hùng vĩ ở ngọn thác cực hiếm trên Trái đất: Rực sáng như dòng nham thạch, thời điểm đặc biệt mới được thấy - Ảnh 4.
Choáng ngợp trước cảnh hùng vĩ ở ngọn thác cực hiếm trên Trái đất: Rực sáng như dòng nham thạch, thời điểm đặc biệt mới được thấy - Ảnh 5.
Choáng ngợp trước cảnh hùng vĩ ở ngọn thác cực hiếm trên Trái đất: Rực sáng như dòng nham thạch, thời điểm đặc biệt mới được thấy - Ảnh 6.
Choáng ngợp trước cảnh hùng vĩ ở ngọn thác cực hiếm trên Trái đất: Rực sáng như dòng nham thạch, thời điểm đặc biệt mới được thấy - Ảnh 7.

Anh Edgar Le, một du khách từ Rockester (thành phố New York) đến Yosemite nói với phóng viên CNN: "Tôi đang đi bộ ở khu nhà nghỉ trong công viên thì thấy dòng thác rực sáng. Nhìn nó như một dòng nham thạch chảy xuống từ núi El Capitan. Với một nhiếp ảnh gia phong cảnh như tôi, hiện tượng đó đặc biệt hơn cả một phép màu".

Nhiếp ảnh gia người San Francisco, anh Scott Oller, thậm chí đã bỏ dở công việc để lái xe ngay tới Yosemite khi biết tin thác lửa có thể xuất hiện vào tháng 10 năm 2021.

Scott cho biết, anh lần đầu được thấy "Thác Lửa" vào tháng 2 năm 2021 sau nhiều năm "săn" nhưng bất thành.

Choáng ngợp trước cảnh hùng vĩ ở ngọn thác cực hiếm trên Trái đất: Rực sáng như dòng nham thạch, thời điểm đặc biệt mới được thấy - Ảnh 8.

Scott bày tỏ sự ngạc nhiên trước hiện tượng này rằng đây là một trong những điều "siêu thực" nhất mà anh chứng kiến. "Cơ thể tôi như đóng băng lại vì choáng ngợp. Nó giống như được tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực toàn phần vậy", anh nói.

Nguồn: Tổng hợp

https://afamily.vn/choang-ngop-truoc-canh-hung-vi-o-ngon-thac-cuc-hiem-tren-trai-dat-ruc-sang-nhu-dong-nham-thach-thoi-diem-dac-biet-moi-duoc-thay-20220529162352619.chn

Theo L.T

Trí thức trẻ

Trở lên trên