TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Choáng ngợp với những "cung đường Nêu" lung linh đón Tết ở xứ Nghệ

19-01-2020 - 08:00 AM | Thời sự

Choáng ngợp với những "cung đường Nêu" lung linh đón Tết ở xứ Nghệ

Những con đường Nêu rực sáng, lung linh huyền ảo trong đêm, những lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên khắp các tuyến đường đã tô điểm thêm sắc Xuân về trên vùng quê xứ Nghệ.


Choáng ngợp với những cung đường Nêu lung linh đón Tết ở xứ Nghệ - Ảnh 1.
Trong không khí hân hoan chuẩn bị đón Tết cổ truyền, phong trào chung tay dựng cây Nêu đón Tết đang lan tỏa rộng khắp các địa phương ở xứ Nghệ, đặc biệt ở các huyện như Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Thanh Chương…
Choáng ngợp với những cung đường Nêu lung linh đón Tết ở xứ Nghệ - Ảnh 2.
Trước đây, phong tục dựng cây Nêu đón Tết những năm trước đã bị mai một, nhưng mấy năm gần đây kinh tế phát triển, phong trào trồng cây Nêu ở Nghệ An đang được người dân khôi phục rầm rộ.  Thông thường, sau ngày cúng ông Công ông Táo (23/12 Âm lịch hàng năm), các gia đình  thường dựng cây Nêu trước cửa nhà.
Choáng ngợp với những cung đường Nêu lung linh đón Tết ở xứ Nghệ - Ảnh 3.
Gắn kèm cây Nêu là những bóng đèn Led khiến cho cây Nêu trở nên lung linh, huyền ảo và lộng lẫy hơn trên các nẻo đường, đặc biệt là vào ban đêm. Đầu ngọn của cây nêu được gắn ngôi sao năm cánh cùng lá cờ Tổ quốc hoặc đèn lồng, tạo nên ý nghĩa và tinh thần đoàn kết, thêm niềm tự hào dân tộc.
Choáng ngợp với những cung đường Nêu lung linh đón Tết ở xứ Nghệ - Ảnh 4.
Để dựng được cây Nêu đón Tết được người dân làm rất kỳ công. Từ việc lựa chọn thân Nêu, các vật trang trí treo lên ngọn Nêu và trang trí như thế nào cho hài hòa, đẹp mắt.
Choáng ngợp với những cung đường Nêu lung linh đón Tết ở xứ Nghệ - Ảnh 5.
Một người buôn bán Nêu ở huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, tre làm cây Nêu được gia đình bán với giá từ 100.000 - 200 000 đồng/cây. Dịp gần Tết, anh đã bán được hàng trăm cây.
Choáng ngợp với những cung đường Nêu lung linh đón Tết ở xứ Nghệ - Ảnh 6.
Dịch vụ làm cây Nêu cũng xuất hiện. Nếu làm trọn gói từ việc bán nêu, trang trí và dựng cây nêu cho đẹp mắt, chi phí mỗi cây khoảng 500.000 đến hàng triệu đồng.
Choáng ngợp với những cung đường Nêu lung linh đón Tết ở xứ Nghệ - Ảnh 7.
Choáng ngợp với những cung đường Nêu lung linh đón Tết ở xứ Nghệ - Ảnh 8.

Choáng ngợp với những cung đường Nêu lung linh đón Tết ở xứ Nghệ - Ảnh 9.
Càng gần đến Tết, hình ảnh những "cung đường Nêu" đã tạo cho phố phường, làng xã lung linh sắc màu trên quê hương xứ Nghệ.

Theo Bảo Trâm

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên