TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Choáng với các "chiêu trò" của "cò đất"

12-11-2018 - 14:34 PM | Bất động sản

Choáng với các "chiêu trò" của "cò đất"

Chỉ trong 2 ngày cuối tuần đầu tháng 10-2018, xã vùng ven Hòa liên (Đà Nẵng) bỗng thành "chợ đất" nhộn nhịp do hàng nghìn người cùng nhiều ôtô, xe máy biển số ngoại tỉnh đổ về vì thông tin "di dời nhà máy thép và xây dựng cảng Liên Chiểu".

Cơn sốt đất ở Hòa Liên chưa kịp hạ nhiệt, chỉ hơn 10 ngày sau, trên nhiều trang mạng xã hội, trang bất động sản (BĐS) lại lan truyền một văn bản được cho là của UBND TP về việc "xây cầu" khiến giới đầu tư lại ùn ùn kéo về khu đô thị Hòa Xuân... Sự thật thì, sau khi "gây bão", các "cò đất" đồng loạt ôm hàng tỉ tiền biến mất dạng, nhà dầu tư và người dân bị sập bẫy cò ôm nợ ngóng "dự án còn trên giấy"…

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phải chỉ đạo "khẩn" lực lượng Công an TP vào cuộc điều tra, ngăn chặn những chiêu trò, đối tượng manh động giả cả công văn và chữ ký của lãnh đạo thành phố để tạo sốt đất ảo, gây nhiễu loạn thị trường BĐS tại Đà Nẵng.

Choáng với các chiêu trò của cò đất - Ảnh 1.
Cò đất tung hỏa mù, làm giả công văn chữ ký của lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng để làm động tác giả "nhộn nhịp mua bán" chiêu dụ sự cả tin của người dân thiếu hiểu biết mà sập bẫy.

Từ giả công văn và chữ ký lãnh đạo thành phố đến "tung hỏa mù" gây sốt ảo BĐS 

Ngày 2-11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có công văn khẩn gửi Công an TP Đà Nẵng, đề nghị điều tra làm rõ thông tin và đối tượng làm giả công văn và chữ ký của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng để tạo "cơn sốt đất" ảo trên địa bàn thành phố.

Trong đó khẳng định: Những ngày đầu tháng 11-2018, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản giả mạo của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng với tiêu đề "V/v phê duyệt hình thức đầu tư xây dựng đối với công trình cầu nối từ đường Bùi Tá Hán qua Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân"…

Qua xác minh Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng đã ra thông cáo khẳng định: Văn bản số 738/2018/UBND-XDCB là văn bản giả mạo, hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ đối tượng đã làm giả chữ ký và công văn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Cũng không loại trừ khả năng các đối tượng "cò đất"  tạo ra, tung lên mạng xã hội nhằm tạo cơn sốt đất ảo trên địa bàn 2 quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ để lừa đảo, trục lợi…

Số văn bản ghi trên Công văn giả này là 738/2018/UBND-XDCB, ngày 31-10-2018, phía dưới là chữ ký giả của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Nơi gửi của văn bản giả này được gửi đến các cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Giao thông - Vận tải, UBND quận Cẩm Lệ, UBND quận Ngũ Hành Sơn. Đây là văn bản hoàn toàn giả mạo, trong văn bản có nhiều lỗi chính tả viết hoa, viết tắt, ngày tháng năm không đúng với văn bản quy phạm pháp luật.

Choáng với các chiêu trò của cò đất - Ảnh 2.

Từ văn bản giả mạo này, một số đối tượng "cò đất" tại TP Đà Nẵng đã lợi dụng, tung tin Đà Nẵng sẽ xây dựng cây cầu cầu nối từ đường Bùi Tá Hán qua Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, để lừa gạt người đầu tư BĐS; thổi giá đất tại Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân tăng đột biến, tạo cơn sốt đất ảo trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) gây xôn xao dư luận.

Đáng lo ngại hơn, chỉ cách vụ "giả công văn, chữ ký" của lãnh đạo TP. Đà Nẵng chưa đầy một tháng, cũng một "trận bão" sốt đất ảo đã gây sóng gió tại Khu tái định cư (TĐC) Hòa Liên 5 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).  Chỉ trong 2 ngày cuối tuần (6 và 7-10), hàng chục ngàn người cùng cả ngàn phương tiện ôtô, xe máy đổ về khu vực TĐC Hòa Liên 4, 5 thuộc xã Hòa Liên để "săn" đất.

Hàng trăm người làm nghề môi giới, cò đất tại các địa bàn cũng đua nhau đổ về Hòa Liên làm cho một khu vực nhỏ trở lên chật chội và chợ BĐS ở đây hoạt động rất sôi nổi. Thậm chí, trên một số các trang mạng mua bán BĐS xuất hiện những hình ảnh chụp lại các dòng đối thoại "chỉ đạo" đồng loạt tăng giá đất vào cùng một thời điểm.

Thông tin  rao bán các lô đất ở các khu đô thị như: Golden Hills, Dragon City Park… cũng xuất hiện khắp các trang mạng xã hội tạo, một cơn sốt đất cả trên mạng xã hội lẫn ngay tại hiện trường khi có đến hàng nghìn người cùng phương tiện các loại, từ các địa phương ùn ùn kéo về "giao dịch, mua bán", khiến tình trạng đất Hòa Liên lên giá từng ngày.

Giá đất tại khu TĐC Hòa Liên 5 vào thời điểm tháng 9-2018 chỉ dao động từ khoảng 820 đến 900 triệu đồng mỗi lô, tùy vị trí, tại Khu TĐC Hòa Liên 4, giá đất dao động từ khoảng 710 triệu đến gần 800 triệu đồng mỗi lô cũng tùy vị trí. Tuy nhiên, chỉ qua khoảng 10 ngày tháng 10-2018, giá đất đã tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần…

Lật mặt chiêu trò của cò đất

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng khẳng định: Trong khi các ngành chức năng, lực lượng Công an đang vào cuộc điều tra, xử lý các đối tượng giả mạo giấy tờ, chữ ký của chủ tịch UBND tạo cơn sốt đất ảo, gây bất ổn ANTT, người dân, các nhà đầu tư phải cảnh giác.

Việc sốt đất xảy ra ở Khu TĐC Hòa Liên 5 chỉ là do các "cò đất" đầu cơ nhằm làm tăng giá đất ở một số khu vực lân cận. Các "cò đất" "đánh thị trường" Hòa Liên trước để làm cho các khu vực của Liên Chiểu và các dự án của các công ty khác tăng lên.

Nguyên do, sau đợt tăng của Tết Nguyên đán Mậu Tuất, khoảng từ tháng 5 trở lại đây thị trường nhà đất Đà Nẵng rơi vào trạng thái trầm lắng, nhiều khu vực giá bắt đầu tụt giảm từ 100-200 triệu đồng mỗi lô, thậm chí có thể giảm nhiều  hơn nếu nhà đầu tư muốn bán được hàng sớm.

Tại khu vực Tây Bắc, nhiều dự án như: Golden hill, Homeland Central Park,... và một số khu TĐC trên bàn Q. Liên Chiểu cũng có sự giảm sút nhất định... Để tìm mọi cách thu hồi vốn, thoát khỏi tình trạng giao dịch ế ẩm, giới đầu cơ và "cò đất" đã sử dụng chiêu. Thổi giá. Họ tạo ra một nhóm khoảng 5-10 người góp vốn và chủ động bày "cuộc chơi" để dụ khách.

Họ mua đất dự án rồi phân nhau đẩy giá theo kiểu người thứ nhất mua 1 đồng, người thứ 2 trong nhóm mua lại với giá 2 đồng đến người thứ 3 đẩy giá lên 4 đồng… và cuộc chơi cứ thế được đẩy lên để tạo cơn sốt nóng trên thị trường. Khi lợi nhuận đã đủ thì nhóm này bắt đầu xả hàng để gom tiền về và biến mất… Lúc đó những người mua sau cùng sẽ lãnh đủ, vì bán lại chẳng ai mua.

Choáng với các chiêu trò của cò đất - Ảnh 3.
Khu đô thị Hòa Xuân sau bão giả mạo của “cò đất”.

Cách "thổi giá" thứ 2 là đầu tư dự án rồi bán theo từng phân khu. Cách này khá hiệu quả. Một số đại gia góp tiền đầu tư dự án khoảng 10 ha. Thay vì bán cùng lúc họ chia ra các giai đoạn để bán và đẩy giá. Ví dụ: Giai đoạn 1, họ cắt bán phân khu A diện tích 2 ha và bán với giá 2 đồng, giai đoạn 2 bán phân khu B với các tiện ích tương đương phân khu A nhưng sẽ được chủ đầu tư gắn mác "đắc địa, tiện ích vượt trội,..." và đẩy giá lên 3 đồng.

Tương tự như thế sẽ tiếp tục đẩy giá các phân khu khác trong cùng 1 diện tích lên gấp nhiều lần. Chiêu “thổi giá” theo kiểu bán hàng đa cấp cũng đã xuất hiện. Cụ thể, sau khi chủ đầu tư ra hàng, họ không bán trực tiếp mà giao cho một đại lý gọi lài là A1.

Từ đại lý A1 sẽ bán cho hàng loạt đại lý A2 với hình thức bán theo khu. Từ đại lý A2 sẽ bán cho đại lý A3 cũng với hình thức bán theo phân khu... Cứ thế đất được bán qua nhiều trung gian mới đến tay khách hàng. Vì đất được bán qua nhiều trung gian nên giá bị đẩy lên cao, nhiều lô giá đội lên 3-4 lần so với mức giá chủ đầu tư đưa ra ban đầu.

Việc sốt đất ở Hòa Liên, khu đô thị Hòa Xuân những ngày qua là sự kiện mang tính cảnh báo và cần có giải pháp ngăn chặn, tránh để tái diễn. Sắp đến, khu vực tây bắc của thành phố sẽ diễn ra nhiều sự kiện. Cùng với việc đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư để khởi công dự án cảng Liên Chiểu, công trình đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan sắp đến ngày thông xe, tuyến đường tránh Nam Hải Vân sắp được mở rộng, đường Vành đai 2 cũng sắp được triển khai…

Mới đây còn có thêm các thông tin về việc di dời 2 nhà máy thép Da Na Ý và Da Na Úc ngay tại cụm khu công nghiệp Thành Vinh và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ triển khai cảng Liên Chiểu...

Những "sự kiện" dồn dập tại Đà Nẵng có thể sẽ là mảnh đất màu mỡ để "cò đất" thao túng thị trường. Lợi dụng những thông tin này để làm động tác giả "nhộn nhịp mua bán", thậm chí còn giở chiêu "mua đất như mua mớ rau" để chiêu dụ sự cả tin của người dân thiếu hiểu biết mà sập bẫy.

Cơ quan chức năng của TP. Đà Nẵng cũng cảnh báo, việc đẩy giá đất lên quá cao so với giá trị thực của nó thì giới cò đất, người đầu tư ngắn hạn, người mua đi bán lại với nhau có lợi, những người mua sau cùng, người có nhu cầu đất ở thực sự sẽ bị thiệt hại nặng nề khi sau "sốt ảo" giá trị thực của nó trở về bình thường. Cơn sốt đất ở Hòa Liên, khu đô thị Hòa Xuân đã tạo ra những bất ổn về thị trường BĐS ở Đà Nẵng.

Theo Hoài Thu

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên