MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chơi trội, VIB quyết thưởng gần 2 triệu cổ phiếu cho người lao động

28-03-2018 - 14:28 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng cho biết mục đích của việc chia cổ phiếu là giữ chân và thu hút nhân tài. Số cổ phiếu được chia này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) vừa công bố tài liệu đại hội cổ đông năm 2018 (sẽ tổ chức ngày 29/3 tại Hà Nội).

Trong các nội dung trình lên đại hội có nội dung quan trọng là tăng vốn điều lệ từ mức hơn 5.600 tỷ lên 8.100 tỷ đồng.

Việc tăng vốn sẽ được triển khai làm hai đợt. Đợt 1 là chào bán và phát hành riêng lẻ cổ phiếu mới cho nhà đầu tư tối đa là 10% vốn điều lệ, tức khoảng hơn 56 triệu cổ phần. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Đợt hai là chia cổ phiếu thưởng từ nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, quỹ phát triển, lợi nhuận để lại và thặng dư vốn cổ phần, mức tối đa không quá 2.455 tỷ tương đương hơn 245 triệu cổ phần. Đối tượng là các cổ đông hiện hữu của VIB tính đến thời điểm chia cổ phiếu thưởng.

Các nguồn để tăng vốn hiện có thặng dư vốn cổ phần trên 1.158 tỷ; quỹ đầu tư phát triển 700 tỷ (vừa trích lập năm 2017); quỹ dự phòng bổ sung vốn điều lệ hơn 884 tỷ và lợi nhuận lũy kế hơn 211 tỷ đồng.

Phần vốn tăng thêm sẽ được VIB sử dụng hơn 1.450 tỷ để cấp tín dụng cho khách hàng có tìn hình tài chính ổn định, tiềm năng phát triển, ưu tiên nhóm khách hàng thuộc đối tượng ưu tiên của Chính phủ; 600 tỷ để đầu tư tài sản thanh khoản; 200 tỷ để đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ, sản phẩm, năng lực quản trị rủi ro và 200 tỷ còn lại để đầu tư nâng cấp, mở rộng mạng lưới.

Một nội dung cũng rất đáng chú ý nữa là, ngân hàng xin cổ đông thông qua việc xử lý cổ phiếu quỹ. Trong số hơn 33,8 triệu cổ phiếu quỹ, ngân hàng sẽ dành một phần để chia cho cán bộ nhân viên; một phần hoặc toàn bộ số cổ phiếu còn lại sau khi chia cho nhân viên sẽ được chia hoặc bán cho các nhà đầu tư có tiềm lực và đóng góp tốt cho hoạt động của ngân hàng.

Riêng phần cổ phiếu quỹ sử dụng để chia cho cán bộ nhân viên, VIB cho biết sẽ dành gần 2 triệu cổ phiếu để chia, trị giá theo mệnh giá khoảng gần 20 tỷ đồng.

Việc sử dụng cổ phiếu quỹ này để chia cho người lao động, theo VIB, là để giữ chân và thu hút nhân sự có chất lượng. Các đối tượng có cơ hội nhận được cổ phiếu thưởng là đủ thâm niên 12 tháng trở lên và có đóng góp tốt cho VIB. Và đặc biệt, các cổ phiếu này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Như vậy trong số các ngân hàng có kế hoạch ưu đãi cổ phiếu cho cán bộ nhân viên trên thị trường thì VIB là ngân hàng "chơi trội" hơn cả khi chẳng cần bán ưu đãi mà "cho" luôn. Đã vậy, cổ phiếu được chia này còn không bị hạn chế quyền chuyển nhượng, trong khi các ngân hàng khác thường bị hạn chế  1- 3 năm.

Trên thị trường, giá cổ phiếu VIB đã tăng liên tục từ khi lên sàn UpCOM. Hồi đầu năm 2017 giá cổ phiếu mới ở mức 17.000 đồng thì đến nay sau 15 tháng đã tăng gấp 2,5 lần, có thời điểm lên sát 44.000 đồng/cổ phiếu và hiện ở quanh vùng 39 – 40 nghìn đồng.

Năm 2017, VIB là một trong những ngân hàng có kết quả kinh doanh vượt xa so với kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế kỳ vọng ban đầu chỉ hơn 700 tỷ nhưng cuối cùng ngân hàng đạt trên 1.400 tỷ đồng, nằm trong nhóm 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất.

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên