MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chọn căn hộ áp mái vì giá rẻ, dễ chạy thoát nạn nhưng mùa hè tới, đôi vợ chồng trẻ hối hận khi nhà nóng như lò nung

06-06-2023 - 08:51 AM | Bất động sản

Lợi thế cuả căn hộ chung cư áp mái là mức giá rẻ, không bị làm phiền bởi tiếng ồn phát ra từ tầng trên và dễ dàng di chuyển lên tầng thượng khi xảy ra cháy. Thế nhưng, bên cạnh lợi thế, cuộc sống trong căn hộ chung cư áp mái khá bất tiện.

Chọn căn hộ áp mái vì giá rẻ, dễ chạy thoát nạn nhưng khi mùa hè tới, đôi vợ chồng trẻ hối hận vì nhà nóng như lò nung - Ảnh 1.

Dù đến 6 giờ tối, căn hộ rộng 64m2 trên tầng 34 tại dự án khu đô thị lớn ở Nam Từ Liêm, Hà Nội của vợ chồng anh Thuần vẫn hầm hập nóng. Ngay cả khi Hà Nội vừa đón trận mưa lớn vào buổi chiều vào hôm trước, chỉ qua một đêm, sức nóng của căn nhà đã trở lại. Anh Thuần kể, khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến chiều tối, phòng ngủ và phòng khách luôn bật điều hoà liên tục.

“Nhà tôi là căn áp mái nên rất nóng. Có hôm, trời tắt nắng lâu, bật quạt trần nhưng mồ hồi vẫn vã ra như tắm”, anh Thuần kể.

Sau hơn 1 tháng vào hè, vì không thể chịu được không gian bức bí vì nóng, vợ chồng anh Thuần đành nhờ môi giới rao bán nhà. Những đến nay, dù cắt lỗ, vợ chồng anh Thuần vẫn chưa tìm được khách mua. Khách nào tới cũng lắc đầu vì căn nhà nóng bức.

Thực tế trước đó, căn nhà đầu tiên của vợ chồng anh Thuần cũng là chung cư, tầng 11 trong toà nhà 34 tầng. Sau hơn 3 năm ở căn hộ chung cư đầu tiên, vợ chồng anh Thuần cũng cảm thấy bất cập khi tiếng ồn phát ra từ tầng trên. Do đây là dự án bình dân, chủ đầu tư thiết kế và xây dựng không chú trọng đến khả năng cách âm. Thế nên, có thời điểm khi đang ngủ nửa đêm, vợ chồng anh Thuần giật mình vì tiếng hò hét và chạy rầm rập từ trên tầng. Dù đã nhiều lần phản ánh với ban quản lý và hàng xóm tầng trên nhưng kết quả nhận được: “Vẫn như nguyên”.

Anh Thuần cho biết: “Lý do khiến vợ chồng anh quyết bán căn hộ đầu tiên cũng bởi vì tiếng ồn mỗi ngày”. Hai vợ chồng khi đó đều nghĩ rằng, nếu mua căn chung cư áp mái, sẽ không bị làm ồn bởi tiếng ầm trên tầng. Chưa kể, căn chung cư áp mái như penthouse, có góc view đẹp. Một lý do khác mà vợ chồng anh Thuần quyết định lựa chọn căn hộ chung cư cư áp mái, đó là nếu xảy ra cháy, gia đình có thể dễ dàng di chuyển lên tầng thượng để tránh nạn.

“Chúng tôi mua căn hộ vào mua thu năm ngoái nên thời điểm chuyển tới, không khí rất mát. Thực sự không ai nghĩ, vào mùa hè, căn hộ áp mái lại nóng đến như vậy”, anh Thuần kể.

Rơi vào tình cảnh tương tự như nhà anh Thuần, chị Nguyễn Huyền hiện đang ở căn áp mái, tầng 12 tại chung cư cũ khu vực Mỹ Đình. Chị Huyền cho biết thêm, căn nhà chị có ban công chính tây, xung quanh không có toà nhà nào chắn ngang. Thế nên, vào mùa hề, căn nhà nóng như lò nung.

Ám ảnh nhất khi chung cư bị mất điện, dù sử dụng quạt tích điện nhưng phòng ngủ nhanh chóng nóng trở lại. Không chỉ khổ sở vào những ngày mùa hề trời nóng, chị Huyền cho biết, mỗi lần đi thang máy, đều phải đợi chờ rất lâu.

Theo chị Ngô Hạnh (môi giới chuyên phân phối chung cư) ở Hà Nội, giá căn chung cư áp mái luôn thấp hơn so với các căn hộ tầng trung từ 5-10%. Đây cũng là lý do mà nhiều khách hàng lựa chọn căn chung cư áp mái. Tuy nhiên, đi kèm với giá rẻ, chị Hạnh nhấn mạnh, căn hộ chung cư áp mái thanh khoản rất chậm. Lý giải nguyên nhân chị Hạnh phân tích, ở tầng cao, dù sở hữu view đẹp song căn hộ áp mái sẽ rất nóng vào mùa hè, ngay cả khi chủ đầu tư có sử dụng vật liệu chống nóng.

Ngoài ra, ở tầng áp mái, thời gian di chuyển bằng thang máy sẽ chậm hơn so với căn hộ ở tầng trung và tầng thấp. “Nhiều người có tâm lý sợ độ cao nên những căn tầng áp mái đa phần chỉ dành cho gia đình trẻ, thực sự cần mua vì giá rẻ và sự riêng tư”, chị Hạnh nói.

Theo môi giới này, ngoài căn hộ áp mái, những căn tầng thấp từ tầng 1 đến tầng 6 cũng có mức giá rẻ hơn trùng bình 3-10%. Nhược điểm của căn hộ này đó là ít có tầm view đẹp, dễ có muỗi và ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ dưới sân nội khu. Tuy nhiên, ưu điểm của căn hộ này là giá rẻ, có thể di chuyển bằng cầu thang bộ.

“Người mua nhà đa phần thích căn ở tầng trung. Đây là lý do mà những căn tầng trung luôn có mức giá cao nhỉnh đáng kể so với căn tầng thấp hay áp mái”.

Nhật Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên