MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chọn cổ phiếu nhóm ngành nào để "đón sóng" hậu Covid-19 nửa cuối năm 2021?

Chọn cổ phiếu nhóm ngành nào để "đón sóng" hậu Covid-19 nửa cuối năm 2021?

VCBS cho rằng những cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư trong trung – dài hạn tiềm năng nhất.

Thị trường chứng khoán bước vào tháng đầu tiên của năm 2021 đã ngay lập tức chịu áp lực điều chỉnh nhất định. Tuy nhiên, cú rơi này đã tạo lực mạnh cho đà tăng phi mã về mặt chỉ số của VN-Index. Tính đến hết quý 2/2021, VN-Index đã tăng trưởng 27,6% so với thời điểm cuối năm 2020. Chỉ số tăng đi cùng với thanh khoản cải thiện, có phiên lên mức 32.000 tỷ đồng/phiên. Xu hướng tăng thanh khoản được dẫn dắt bởi sự tham gia tích hơn của nhà đầu tư cá nhân, số lượng tài khoản mở mới liên tục duy trì bình quân trên 100.000 tài khoản/tháng.

Chọn cổ phiếu nhóm ngành nào để đón sóng hậu Covid-19 nửa cuối năm 2021? - Ảnh 1.

Báo cáo triển vọng thị trường mới đây của CTCK Vietcombank (VCBS) tiếp tục giữ kịch bản dự báo về thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021 với xu hướng chủ đạo là tích cực.

VCBS cho rằng, chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm 2021, nhưng lưu ý, áp lực bán có khả năng sẽ tăng mạnh ở vùng điểm số 1.450 – 1.500 và theo sau đó chỉ số có thể ghi nhận một nhịp điều chỉnh giảm khá mạnh trong khoảng 100-200 điểm.

Việc HoSE "thông sàn" đưa kỳ vọng khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020, đạt 950 triệu – 1 tỷ cổ phiếu/phiên trên cả ba sàn. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng 4-4,5 lần so với trung bình năm 2020, đạt 25.000– 28.000 tỷ đồng trên cả ba sàn. Ngoài ra, TTCK diễn biến tích cực giúp cho kế hoạch thoái vốn nhà nước có tiềm năng diễn ra thuận lợi hơn trong giai đoạn nửa cuối năm 2021.

VCBS nhận định, các yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại vẫn là sự ổn định của kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất thấp và việc chưa có nhiều kênh đầu tư với lợi suất kỳ vọng hấp dẫn hơn kênh chứng khoán ở thời điểm hiện tại. Báo cáo kỳ vọng, tình trạng dịch bệnh dần được khống chế thành công ở các “đầu tàu” kinh tế lớn trên thế giới giúp Việt Nam -mặc dù có độ trễ - cũng sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế chung toàn cầu và kỳ vọng bước vào một nhịp tăng trưởng mới năm 2022.

Chọn cổ phiếu nhóm ngành nào để đón sóng hậu Covid-19 nửa cuối năm 2021? - Ảnh 2.

Cổ phiếu ngành nào phù hợp để đầu tư trong 6 tháng cuối năm 2021?

Nhìn nhận tổng quan về thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021, VCBS cho rằng những cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư trong trung – dài hạn tiềm năng nhất.

Cụ thể là các nhóm ngành xuất khẩu với nhu cầu được dự báo tập trung vào giai đoạn cuối năm như đồ gỗ gia dụng, dệt may,…; kèm theo là các ngành cung cấp dịch vụ phụ trợ cho hoạt động xuất khẩu như cảng biển – logistics.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bán lẻ theo mô hình chuỗi cửa hàng nhiều khả năng là nhóm được hưởng lợi đầu tiên khi cầu tiêu dùng trong nước hồi phục khi đạt đủ số lượng tiêm vaccine

VCBS cũng đưa ra kỳ vọng khả quan cho nhóm doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhanh và hàng hóa thiết yếu như: sản phẩm nông nghiệp, điện,… Bởi lẽ, đây cũng là các nhóm ngành đóng vai trò là đầu vào thiết yếu cho tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế. Mặt khác những “câu chuyện riêng” liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập, niêm yết mới và chuyển sàn,… cũng sẽ là động lực thúc đẩy một số mã cổ phiếu liên quan đạt được dự tăng trưởng về lợi nhuận.

Phương Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên