MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Chọn sách cho nhà đầu tư] Một NĐT bình thường sẽ hoảng loạn khi thị trường biến động, nhưng người chuyên nghiệp lại rất nóng lòng chờ đón điều đó…

Nhiều người nghĩ rằng sẽ khôn ngoan hơn nếu mua số lượng hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phần. Điều này tạo cho người ta cảm giác rằng họ đang mua được nhiều hơn với số tiền của mình. Tốt hơn họ nên mua 30 hoặc 50 cổ phần có giá cao của những công ty đang thể hiện thành tích tốt.

Theo thống kê trên thị trường thực tế, chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ nhà đầu tư gặt hái được thành quả,  trong khi phần lớn nhà đầu tư đều đã dừng bước sau những cú vấp ngã đầu tiên hoặc nặng nề khi bước chân vào thị trường. Vậy câu hỏi đặt ra là điều gì tạo nên sự khác biệt giữa một nhà đầu tư thành công với phần còn lại? Và làm thế nào để đầu tư thắng lợi một cách bền vững thay vì mong chờ sự may mắn, làm thế nào để có thể hình thành các phương pháp giao dịch hiệu quả hay để cải thiện trình độ phân tích hàng ngày để có một kế hoạch giao dịch hoàn hảo?.

Để giải đáp những câu hỏi trên, tác giả cuốn sách "The Little Book of Trading: Trend Following Strategy for Big Winners" đã đưa các phương pháp mà ông thường xuyên áp dụng trên thị trường chứng khoán. Những phương pháp được đúc kết từ cuốn sách như sau:

1. Chuẩn bị chu đáo từ kế hoạch giao dịch đến triển khai kế hoạch theo thời gian thực

Thông thường mọi kế hoạch giao dịch đóng một vai trò là kim chỉ nam để giúp nhà đầu tư có định hướng rõ ràng trong công việc đầu tư. Chính vì vậy tác giả đưa ra lời khuyên các NĐT hãy lên cho mình một số lượng giao dịch trung bình trong một thời gian cụ thể. Theo sát tỉ lệ Reward/Risk hợp lí đi cùng một hệ thống phương pháp giao dịch đã được kiểm nghiệm trong một thời gian dài. Khi kiếm được một số lợi nhuận nhất định có thể phòng ngừa được số rủi ro thì việc tăng khối lượng và tần suất giao dịch có thể chấp nhận được.

2. Tuân thủ các biện pháp kỉ luật do chính mình xây dựng nên

Trong nhiều trường hợp, các nhà đầu tư dễ nhận ra các cơ hội, tuy nhiên điều đó không xảy ra thường xuyên vì thị trường sẽ không tạo ra các cơ hội liên tục. Do đó việc kiên nhẫn chờ đợi theo nguyên tắc giao dịch của riêng bản thân là điều cần thiết để hạn chế tối đa rủi ro và tạo cho bản thân kỉ luật về một cơ sở giao dịch bài bản.

3. Sai lầm khi luôn cân đối giảm thay vì cân đối tăng

Nếu NĐT mua một cổ phiếu tại mức giá 50 nghìn rồi sau đó mua thêm khi nó rơi xuống giá 30 nghìn để cân đối mức lỗ trong tài khoản của mình, vậy thì bản thân NĐT đang theo chân những kẻ thất bại và ném tiền vào nơi tồi tệ hơn lúc đầu. Chiến lược nghiệp dư này có thể gây ra sự thua lỗ trầm trọng và kéo cả mục đầu tư xuống vực sâu hơn. Các nhà đầu tư cá nhân cần phải đề ra quy luật bất di bất dịch là giới hạn tỷ lệ thua lỗ trên vốn đầu tư ban đầu cho mỗi cổ phiếu tối đa là 7% hoặc 8%.

Đừng so sánh bản thân với các quỹ lớn khi họ vẫn nắm giữ trong những trường hợp như vậy vì lý do quy mô vốn lớn, công thêm sự đa dạng trong việc "phân tán" rủi ro bằng danh mục cổ phiếu lớn, đa số các nhà đầu tư tổ chức khó có được sự linh động cần thiết để tuân theo kế hoạch cắt giảm thiệt hại mau chóng như vậy. Rất khó cho các tổ chức có thể giữ phần hoặc rút ra nhanh chóng khỏi các cổ phiếu. Đây là một lợi thế vô cùng quan trọng cho nhà đầu tư cá nhân, vì vậy hãy tận dụng nó.

4. Sai lầm với suy nghĩ mua lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì số lượng nhỏ cổ phiếu giá cao

Nhiều người nghĩ rằng sẽ khôn ngoan hơn nếu mua số lượng hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phần. Điều này tạo cho người ta cảm giác rằng họ đang mua được nhiều hơn với số tiền của mình. Tốt hơn họ nên mua 30 hoặc 50 cổ phần có giá cao của những công ty đang thể hiện thành tích tốt. Hãy suy nghĩ theo số tiền mà bạn đầu tư thay vì số cổ phần bạn có thể mua.

 Hãy mua mặt hàng tốt nhất có thể, chứ không phải mặt hàng rẻ nhất. Nhiều nhà đầu tư không cưỡng lại nổi trước những cổ phiếu giá "trà đá" nhưng đa số các cổ phiếu được bán ở mức giá thấp đều có lý do giải thích cho sự rẻ mạt của chúng. Hoặc là chúng đã tỏ ra kém cỏi trong quá khứ hoặc là chúng đang gặp rắc rối ngay trong hiện tại. Chỉ nên đánh đổi tham gia khi chúng ta thực sự biết rõ câu chuyện sắp tới đây của doanh nghiệp hay một thông tin đặc biệt nào đó có độ tin cậy cao. Cổ phiếu cũng như mọi thứ hàng hoá khác: Mặt hàng tốt nhất không bao giờ có mức giá rẻ nhất, hay nói cách nôm na là "tiền nào của ấy".

5. Biết tận dụng các xu thế thị trường

Một đặc điểm khác của các nhà đầu tư thành công là họ luôn biết lấy các xu thế thị trường để làm lợi cho mình. Một nhà đầu tư bình thường sẽ hoảng loạn khi thị trường biến động, nhưng một nhà đầu tư chuyên nghiệp lại rất nóng lòng chờ đón điều đó. Đơn giản vì họ có thể kiếm tiền từ việc này. Hãy coi những sự biến động hỗn loạn của thị trường là bạn chứ đừng coi là thù.

6. Tinh thần học hỏi từ những NĐT thành công

Trong thời đại công nghệ thông tin phổ cập, khi những liến thức nền tảng được chia sẻ rộng rãi trên nhiều kênh báo chí kinh tế chính thống cũng như những diễn đàn uy tín, các NĐT nên rèn luyện thói quen cập nhật để trau dồi thêm các tin tức mới cũng như các phương pháp đầu tư hiệu quả. Không nên mang nặng tư tưởng cảm thấy thua kém thiếu tích cực, việc né tránh học hỏi chỉ làm chúng ta dần tụt hậu và có thể chính bản thân sẽ phải trả giá cho những bài học mà lẽ ra đã có thể tránh được bằng việc học hỏi từ những người đi trước.

Các nhà đầu tư thành công thường học hỏi không ngừng. Họ dành nhiều thời gian để nghiên cứu hơn các nhà đầu tư bình thường. Họ biết rằng kiến thức của mình sẽ không bao giờ là đủ, và do vậy luôn giữ đầu óc thông thoáng để có thể học bất kỳ lúc nào. Họ năng đọc sách, báo, tạp chí và tham gia các diễn đàn trao đổi cũng như các buổi hội thảo để tự hoàn thiện chính mình.

Tác giả Michael W. Covel

image


Tác giả Michael W. Covel là một tác giả nổi tiếng, nhà kinh doanh lớn và là một chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Ông sinh vào tháng 9 năm 1968. Ông chính là một nhà sáng lập của TurtleTrader sau đó mở rộng ra thêm với TrendFollowing - một trong những website về môi giới & kinh nghiệm đầu tư hàng đầu tại phố Wall.

Michael W. Covel đã viết rất nhiều cuốn sách về thị trường tài chính chứng khoán. Ông có rất nhiều tác phẩm ghi dấu ấn lớn trong giới đầu tư trên thế giới như: "The Little Book of Trading: Trend Following Strategy for Big Winners", "How Great Traders Make Millions in Up or Down Markets, New Expanded Edition", "Trading for Exceptional Returns", "Trend Following: How to Make a Fortune in Bull, Bear and Black Swan Markets, 5th Edition"…

Hoa Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên