MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chồng bảo "Con gái học lắm làm gì", vợ bức xúc ly hôn, một mình nuôi dạy 4 đứa con: 20 năm sau, ai cũng ghen tị với người phụ nữ ấy

26-01-2022 - 20:05 PM | Sống

Chồng bảo "Con gái học lắm làm gì", vợ bức xúc ly hôn, một mình nuôi dạy 4 đứa con: 20 năm sau, ai cũng ghen tị với người phụ nữ ấy

Đổng Trác Quân tin rằng phụ nữ nên được học cao hơn và không muốn con gái mình sống lệ thuộc vào đàn ông.

Đổng Trác Quân sinh năm 1900, trong một khu ổ chuột ở Thượng Hải, Trung Quốc. Trải qua nhiều sóng gió, cô trở thành một nữ doanh nhân nổi tiếng, là người tiên phong cho phong trào nữ quyền, đồng thời sáng lập nên khách sạn Cẩm Giang Thượng Hải.

Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất về Đổng Trác Quân là việc quyết ly hôn chồng vì tư tưởng trọng nam khinh nữ, cho rằng con gái không cần học hành. Sau đó, một mình cô đã nuôi dạy 4 người con gái trở thành những cá nhân xuất sắc, có vai vế trong xã hội.

Chồng bảo Con gái học lắm làm gì, vợ bức xúc ly hôn, một mình nuôi dạy 4 đứa con: 20 năm sau, ai cũng ghen tị với người phụ nữ ấy - Ảnh 1.
Chồng bảo Con gái học lắm làm gì, vợ bức xúc ly hôn, một mình nuôi dạy 4 đứa con: 20 năm sau, ai cũng ghen tị với người phụ nữ ấy - Ảnh 2.

Đổng Trác Quân và con gái.

Người phụ nữ quyết ly hôn chồng vì tư tưởng "Con gái không cần học lắm"

Vì gia đình quá nghèo, bố lại ốm nặng nên năm 12 tuổi, Đổng Trác Quân bị bán vào nhà chứa và bắt đầu công việc biểu diễn tài nghệ để nuôi thân. Do xinh đẹp, thông minh, lại giỏi chơi đàn tỳ bà nên Trác Quân được khách yêu mến.

Năm 14 tuổi, cô gặp một sĩ quan trẻ tên Hạ Chí Viễn và kết hôn với người này. Sau khi kết hôn, Đổng Trác Quân cùng chồng sang Nhật Bản du học. Cả hai có với nhau 4 cô con gái. Vốn là người độc lập nên Đổng không muốn trở thành "trang sức" của đàn ông. Cô không muốn giống như những người phụ nữ phong kiến khác, cả đời sống dưới bóng lưng đàn ông, chấp nhận sự bóc lột thô bạo.

Đổng Trác Quân cũng không muốn con gái mình trở thành một người phụ nữ chỉ biết sống một cuộc đời hèn mọn "ở nhà tuân lời cha, lấy chồng tuân lời chồng, chồng chết thì tuân theo lời con trai".

Hạ Chí Viễn vốn là người Tứ Xuyên, một nơi mang nặng tư tưởng phong kiến. Dù là một sĩ quan trẻ tuổi, đầy triển vọng nhưng anh ta cũng có sự khinh thường nhất định đối với phụ nữ. Hạ cho rằng phụ nữ nên tuân thủ phép tắc, không cần học nhiều mà chỉ nên làm tốt bổn phận của mình, chuẩn bị cho cuộc sống sau này. Vậy nên khi con gái đến tuổi đi học, anh ta cũng không nghĩ đến chuyện cho con đến trường.

Chồng bảo Con gái học lắm làm gì, vợ bức xúc ly hôn, một mình nuôi dạy 4 đứa con: 20 năm sau, ai cũng ghen tị với người phụ nữ ấy - Ảnh 3.

Trái lại, Đổng Trác Quân tin rằng phụ nữ nên được học cao hơn và không muốn con gái sống lệ thuộc vào đàn ông. Cũng vì vậy, cô quyết định ly hôn, đến Thượng Hải một mình cùng bốn người con gái.

Trước hành động của vợ, Hạ Chí Viễn cực kỳ tức giận. Thời điểm đó, một người phụ nữ độc thân khó có thể tồn tại nếu không có đàn ông bên cạnh chứ đừng nói đến việc còn nuôi 4 đứa trẻ. Tất nhiên, Đổng Trác Quân biết quyết định của mình sẽ gặp phải nhiều khó khăn nhưng vẫn đối mặt.

Những năm đầu, Đổng Trác Quân thường xuyên phải lui tới tiệm cầm đồ để có tiền chi tiêu. Tuy nhiên sau nhiều năm lưu lạc, Đổng đã mở được một nhà máy sản xuất ống sợi. Sau này, nhà máy phải đóng cửa vì chiến tranh. Đến năm 1935, Đổng mở khách sạn Cẩm Giang Thượng Hải và có cuộc sống sung túc.

Nuôi dạy 4 người con gái thành công, chú trọng việc học của các con

Trong thời gian ở Thượng Hải, Đổng Trác Quân gửi con gái đến một trường truyền giáo ở Tô Châu vì biết việc dạy ở đây nghiêm khắc, có lợi cho việc nuôi dạy con. Đổng thường đưa con đi xem các buổi diễn thuyết, tìm các cuốn sách văn học và nghệ thuật tiến bộ cho con học, đồng thời dạy con cách lao động.

Đổng Trác Quân rất coi trọng tính tự lập và lòng dũng cảm của con trẻ. Có lần cô để con gái 12 tuổi đi tàu một mình đến Nam Kinh và gửi một khoản tiền cho người thân. Khi con gái đến Nam Kinh thì cổng thành đã đóng. Cô bé không dám tiêu tiền bừa bãi và ngủ qua đêm ở một nhà trọ nhỏ dưới cổng thành.

Thời điểm đó, Đổng Trác Quân đã mở khách sạn nhưng không bao giờ để các con sống xa hoa. Học tập theo mẹ, 4 người con gái cũng sống giản dị, thanh đạm. Sau này, cả 4 cô con gái của Đổng Trác Quân đều trở thành những người tài năng. Con gái lớn - Hạ Quốc Quỳnh là một nghệ sĩ piano nổi tiếng, Giáo sư hạng Nhất của Nhạc viện Trung ương. Con gái thứ ba, Hạ Quốc Anh tốt nghiệp Đại học New York, tham gia thành lập Hệ thống studio phim Bayi và trở thành đạo diễn nổi tiếng.

Con gái thứ tư, Hạ Quốc Chương tốt nghiệp Đại học Colombia và trở thành thủ thư của Đại học Hồng Kông và thư viện Los Angeles.

https://afamily.vn/chong-bao-con-gai-hoc-lam-lam-gi-vo-buc-xuc-ly-hon-mot-minh-nuoi-day-4-dua-con-20-nam-sau-ai-cung-ghen-ti-voi-nguoi-phu-nu-ay-20220126140513706.chn

Theo Thanh Hương

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên