MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chồng chuyển khoản nhầm gần 40 triệu cho người lạ, đối phương nhất quyết không trả, cảnh sát cũng khó giúp, người phụ nữ đau lòng: ‘Đó là toàn bộ thu nhập 4 tháng của tôi...’

24-02-2024 - 14:10 PM | Tài chính quốc tế

Chồng chuyển khoản nhầm gần 40 triệu cho người lạ, đối phương nhất quyết không trả, cảnh sát cũng khó giúp, người phụ nữ đau lòng: ‘Đó là toàn bộ thu nhập 4 tháng của tôi...’

Sự việc này là lời “cảnh tỉnh” rằng mọi người cần cẩn thận xác minh đối tượng nhận tiền trước khi chuyển khoản để tránh những tình huống đáng tiếc.

Sự việc này xảy ra cách đây vài năm và từng gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc. Được biết, một người đàn ông họ Thẩm đã chuyển khoản 11.500 nhân dân tệ, tương đương gần 40 triệu đồng tiền thuê cho chủ nhà thông qua WeChat. Tuy nhiên, ông chợt nhận ra mình đã chuyển nhầm cho người lạ.

Cụ thể, ông Thẩm và vợ - bà Tôn đã thuê một căn nhà tại thành phố Tế Nam, với giá thuê hàng năm là 21.500 nhân dân tệ.

Trước đó, bà Tôn đã trả 10.000 nhân dân tệ qua thẻ ngân hàng và họ vẫn còn nợ chủ nhà 11.500 nhân dân tệ. Ngày 1/10/2019, chủ nhà có nói chuyện với ông Thẩm, hai người dự tính sẽ chuyển nốt số tiền qua Wechat.

Ngày hôm sau, có một người lạ đã kết bạn Wechat với ông Thẩm. Vì bạn bè không dùng Wechat và chủ nhà biết số điện thoại của mình nên ông Thẩm đã tưởng đó là chủ nhà thật nên ông đã đồng ý. Ông cũng đinh ninh sẽ chuyển tiền cho người này.

Vào ngày 16/10, ông Thẩm chuyển khoản nốt số tiền gần 40 triệu đồng vào số tài khoản đó mà không nghi ngờ gì. Những tưởng mọi chuyện đã xong nhưng vị chủ nhà thật lại nói rằng chưa hề nhận được khoản tiền nào cả. Sau khi tra cứu thông tin rõ ràng, người lạ đã nhận tiền của họ đã được thêm vào thông qua chức năng "Người ở gần bạn" chứ không hề liên quan gì đến chủ nhà của vợ chồng ông Thẩm.

Sau khi phát hiện sự việc, ông Thẩm đã nhanh chóng liên lạc với người đó nhưng dù gửi tin nhắn hay gọi điện video thì bên kia cũng không trả lời. Trong cơn tuyệt vọng, ông Thẩm phải gọi cảnh sát nhờ giúp đỡ. “Cảnh sát đã yêu cầu người đàn ông trả lại số tiền, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng anh ta vẫn không trả lại”, bà Tôn nói.

Theo ảnh chụp màn hình đoạn chat do ông Thẩm cung cấp, sau khi người lạ thêm ông Thẩm làm bạn, ông đã hỏi bên kia rằng người đó có phải chủ nhà không, nhưng bên kia chỉ trả lời không hề rõ ràng: “Bạn là…”. Ông Thẩm nói muốn chuyển khoản tiền nhà và người đó chỉ nhắn “Ồ..”. Người này đã tận dụng sự chủ quan của ông Thẩm để tiến hành lừa đảo.

Hai vợ chồng đau lòng chia sẻ họ thường kiếm sống bằng những công việc lặt vặt, lương tháng chỉ 3.000 tệ, tiền thuê nhà 11.500 tệ tương đương với thu nhập của bà Tôn trong 4 tháng.

Chồng chuyển khoản nhầm gần 40 triệu cho người lạ, đối phương nhất quyết không trả, cảnh sát cũng khó giúp, người phụ nữ đau lòng: ‘Đó là toàn bộ thu nhập 4 tháng của tôi...’- Ảnh 1.

Vì đây là tranh chấp dân sự nên cảnh sát hướng dẫn ông Thẩm kiện ra tòa. Tuy nhiên, ông Thẩm chỉ có ID WeChat của bên kia và không biết danh tính, khởi kiện dân sự phải có mục tiêu truy tố rõ ràng. Vì vậy, trước tiên ông phải tìm hiểu thông tin danh tính của người đó và sau đó đâm đơn kiện lên tòa án yêu cầu đối phương trả lại số tiền thuê 11.500 tệ đã bị chuyển nhầm.

Kết quả của sự việc đáng tiếc này không được công bố công khai trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đây là một lời cảnh tỉnh rằng mọi người cần cẩn thận xác minh đối tượng nhận tiền có đúng người hay không trước khi chuyển khoản.

Tham khảo The Paper

Bạch Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên