MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chống dịch Covid-19: Tuy chúng ta đã chiến thắng trận đầu, nhưng nếu chủ quan là tự sát

26-02-2020 - 17:41 PM | Xã hội

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống covid-19 yêu cầu tất cả các trường hợp người Việt Nam từ Hàn Quốc về nước thì tổ chức cách ly y tế.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống COVID-19 sáng nay (26/2), đại diện Bộ Y tế thông báo, đến hôm nay 2 tỉnh Thanh Hoá, Khánh Hoà đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, khó lường, Bộ Y tế nhận định, thời gian tới Việt Nam (VN) có thể ghi nhận những trường hợp mắc COVID-19 mới. 

Các ý kiến cho rằng "tuy chúng ta đã chiến thắng trận đầu, nhưng nếu chủ quan là tự sát". Phân tích diễn biến tại Hàn Quốc (HQ), Ban chỉ đạo đã thống nhất một số giải pháp:

Một là, đề nghị các Bộ Ngoại giao, GD&ĐT, LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ, lên danh sách lưu học sinh, người lao động và các đối tượng khác là người VN đang học tập, sinh sống, làm việc tại HQ để cung cấp cho bộ phận an ninh xuất nhập cảnh, hàng không... Tất cả các trường hợp người VN từ HQ về nước thì tiến hành tổ chức cách ly y tế theo đúng quy định.

Hai: Yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, cả đường bộ, đường hàng không,… nhất là đối với các công dân nước ngoài đến VN từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch để có các giải pháp ứng phó phù hợp.

Ba: Với các trường hợp từ HQ đã nhập cảnh vào VN trong 14 ngày qua (cả người nước ngoài và công dân VN), BCĐ đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương, cơ sở chỉ đạo cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố,… tổ chức theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế theo quy định. Tiếp tục thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người đến từ HQ, trong đó cần triển khai thực hiện khai báo điện tử, cũng như thông tin, phổ biến về nghĩa vụ, trách nhiệm cho các hành khách khi đến VN ngay tại các sân bay của HQ. 

Cấp uỷ, chính quyền và hệ thống chính trị địa phương phải trực tiếp gặp gỡ, phổ biến cho tất cả các gia đình có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại HQ thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính quyền sở tại ở HQ về phòng, chống dịch bệnh, không nên di chuyển, kể cả về VN.

***Xem thêm các tin tức mới nhất về dịch Covid-19 trên thế giới tại đây

Chống dịch Covid-19: Tuy chúng ta đã chiến thắng trận đầu, nhưng nếu chủ quan là tự sát - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Thông tin Chính phủ

Bốn là: Các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện tốt công tác tuyên truyền tại những khu vực có nhiều cơ sở lưu trú cho người đến từ các vùng dịch, có các tài liệu hướng dẫn bằng các ngoại ngữ phù hợp để người dân hiểu đúng về dịch bệnh COVID-19, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, tránh tâm lý hoang mang, kỳ thị đối với người nước ngoài.

Đáng chú ý, tại cuộc họp, có ý kiến cho rằng, vừa qua công tác truyền thông tại một số đơn vị, địa phương chưa thực hiện kịp thời. Cá biệt có nơi cung cấp thông tin không đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, của BCĐ quốc gia, gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý người VN đang sinh sống, học tập, lao động tại nước ngoài, thậm chí ảnh hưởng tới quan hệ đối ngoại. Do đó, BCĐ đề nghị các địa phương phải thực hiện nghiêm kỷ luật phát ngôn, thông tin để tránh hiểu lầm, gây hoang mang dư luận.

Chống dịch Covid-19: Tuy chúng ta đã chiến thắng trận đầu, nhưng nếu chủ quan là tự sát - Ảnh 3.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên