TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chống thất thu thuế, Bộ Tài chính hướng vào thu thuế nội địa

Chống thất thu thuế, Bộ Tài chính hướng vào thu thuế nội địa

Ngày 5.10, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề về Luật Thuế xuất khẩu (XK), thuế nhập khẩu (NK) số 107/2016/QH13 làm rõ những ưu điểm so với Luật cũ và chỉ ra tác động của việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do có thể giảm thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Theo ông Phạm Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính), đây là lần đầu tiên đưa việc thực hiện phòng vệ thương mại vào luật để tránh việc cạnh tranh, chống phá giá, chống trợ cấp. Theo ông Tuấn Anh, Luật thuế XK, thuế NK có 13 Nghị định và 1 Quyết định, trong đó có 10 Nghị định nâng cấp các văn bản hiện hành, tác động trực tiếp với liên minh kinh tế Á – Âu và khoảng hơn 5.000 dòng hàng.

Trả lời câu hỏi về việc tác động Luật Thuế XK, thuế NK mới tới việc giảm thu NSNN, ông Phạm Tuấn Anh cho biết, đến nay Việt Nam đã ký kết 12 Hiệp định FTA, quá trình giảm tỉ trọng thu từ thuế XNK đã diễn ra từ khi Việt Nam là thành viên của WTO. Vì vậy, tỉ trọng thu đã được điều chỉnh trên các thuế ưu đãi, tác động giảm thu chỉ từ 20-25%, nhưng thực tế ưu đãi từ thực hiện các cam kết cũng sẽ tăng lên, và tác động tích cực tới nền kinh tế đất nước, tăng cường năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế.

Cụ thể, bà Đào Thu Hương - Phó cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) cho biết, các quy định mới về miễn thuế hàng hóa có trị giá tối thiểu; chuyển hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập để sản xuất hàng xuất khẩu từ đối tượng phải nộp thuế khi NK, được hoàn thuế khi XK sang đối tượng miễn thuế để khuyến khích sản xuất hàng XK, đơn giản thủ tục hành chính, phù hợp với thông lệ quốc tế; Chuyển hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất từ đối tượng chịu thuế ở NK khẩu và thực hiện hoàn thuế khi XK sang đối tượng miễn thuế có điều kiện về bảo lãnh, đặt cọc phù hợp với thông lệ quốc tế…

“Thời gian qua, xu hướng chính sách thuế NK giảm, cắt giảm thuế quan, mặt hàng dầu thô giảm giá đã khiến cho số thu NSNN từ kim ngạch XNK giảm. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã tích cực triển khai các biện pháp, trong đó tăng cường thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế, và hướng vào thu thuế nội địa. Vì vậy, Bộ Tài chính sẽ cố gắng hoàn thành số thu NSNN được giao” – bà Hương cho biết.

PV

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên