MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chu Châu - Nhạc trưởng chỉ huy cả dàn nhạc nhưng có IQ chỉ bằng đứa trẻ 3 tuổi khiến thế giới ngỡ ngàng

04-01-2020 - 21:15 PM | Sống

Chu Châu là người khuyết tật đầu tiên trên thế giới có thể làm điều đáng kinh ngạc này.

Hồ Ngọc Châu, nghệ danh Chu Châu (SN 1978) là một nhạc trưởng nổi danh người Trung Quốc. Tuy nhiên Châu rất khác biệt so với mọi người. Dù đã 41 tuổi nhưng trí tuệ của Châu chỉ bằng một đứa trẻ 3 tuổi. Khi có ai cho đồ chơi hay đồ ăn, Châu đều mỉm cười vui sướng.

Chỉ số thông minh của Chu Châu là 30, trong khi chỉ số tối thiểu của người trưởng thành là 70. Điều này bởi Chu Châu mắc hội chứng Down – một rối loạn di truyền gây nên bởi nhiễm sắc thể 21 bị thừa một phần hoặc toàn bộ.

Hội chứng này khiến người bệnh bị khuyết tật về thể chất và trí tuệ, khả năng miễn dịch kém.

Chu Châu - Nhạc trưởng chỉ huy cả dàn nhạc nhưng có IQ chỉ bằng đứa trẻ 3 tuổi khiến thế giới ngỡ ngàng  - Ảnh 1.

Chu Châu mắc bệnh Down bẩm sinh.

Thời thơ ấu gắn bó với nghệ thuật của nhạc trưởng nổi danh

Khi vừa chào đời, Chu Châu đã mắc hội chứng Down . Điều này khiến Châu luôn bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt. May mắn thay, Châu sinh trưởng trong một gia đình nghệ thuật. Dù không thể đến trường học kiến thức nhưng bù lại anh được gia đình bồi đắp khả năng nghệ thuật.

Ngay từ nhỏ, Châu đã được nghe nhạc cổ điển. Bố Châu cũng thường xuyên dẫn anh tới các buổi tập của dàn nhạc giao hưởng. Bố của Châu tốt nghiệp đại học và chơi guitar trong một dàn nhạc ở Vũ Hán. Mỗi khi Châu đến chơi, các thành viên trong dàn nhạc thường khuyến khích cậu lên biểu diễn.

Được mọi người ủng hộ, Châu bắt đầu bắt chước các động tác cầm gậy của người chỉ huy dàn nhạc. Nhờ sự nỗ lực và cả khả năng sẵn có mà Châu bắt chước theo rất tốt.

Chu Châu - Nhạc trưởng chỉ huy cả dàn nhạc nhưng có IQ chỉ bằng đứa trẻ 3 tuổi khiến thế giới ngỡ ngàng  - Ảnh 2.

Mặc dù mắc bệnh Down nhưng Châu có thể chỉ huy cả dàn nhạc.

Sau đó, một đạo diễn của đài Vũ Hán TV đã đến ghi hình ban nhạc và bị Châu thu hút. Ông này ngỏ lời muốn làm một bộ phim về Châu và được bố cậu đồng ý.

Bộ phim "Thế giới của Chu Châu" không phải phim thương mại mà là phim nghệ thuật thuần túy và chứa đựng nhiều ý nghĩa.

Nội dung xoay quanh căn bệnh mà Châu mắc phải và những nỗ lực, khả năng thiên bẩm của cậu trong lĩnh vực nhạc giao hưởng. Sau khi được công chiếu, bộ phim đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Châu.

Nhạc trưởng nổi danh và những chuyến lưu diễn khắp thế giới

Bộ phim "Thế giới của Chu Châu" đã khiến Châu nhận được sự quan tâm của người dân khắp cả nước. Mặc dù anh không có kinh nghiệm biểu diễn ban nhạc nhưng nhờ sự huấn luyện của bố mà Châu dần dần thực hiện được chính xách các động tác theo giai điệu và nhịp điệu. Châu chính thức biểu diễn nhạc từ năm 1999.

Chu Châu - Nhạc trưởng chỉ huy cả dàn nhạc nhưng có IQ chỉ bằng đứa trẻ 3 tuổi khiến thế giới ngỡ ngàng  - Ảnh 3.

Bộ phim "Thế giới của Chu Châu" đã thay đổi cuộc đời của Chu Châu.

Năm 2000, dưới sự lãnh đạo của Đoàn nghệ thuật người khuyết tật Trung Quốc, Châu đã đến thăm Seattle, San Francisco, New York, Washington và nhiều thành phố khác của Mỹ để biểu diễn nhạc giao hưởng trong vai trò người chỉ huy dàn nhạc.

Châu thậm chí được biểu diễn trong sân khấu của hội trường âm nhạc đẳng cấp thế giới Carneige Hall.

Từ năm 1999 đến năm 2006, Chu Châu tham gia 168 buổi biểu diễn tại mọi thủ phủ ở Trung Quốc và 5 quốc gia trên thế giới. Sự thành công, nổi tiếng của Châu đã góp phần giúp những người khuyết tật ở đất nước tỷ dân được đối xử tôn trọng và hưởng các quyền bình đẳng hơn.

Chu Châu - Nhạc trưởng chỉ huy cả dàn nhạc nhưng có IQ chỉ bằng đứa trẻ 3 tuổi khiến thế giới ngỡ ngàng  - Ảnh 4.

Giấc mơ nghệ thuật quá đỗi ngắn ngủi

Năm 2007, dàn nhạc giao hưởng của Chu Châu dần dần tan rã. Người đứng đầu dàn nhạc khi đó phân tích, lý do sụp đổ là bởi Châu không có nhiều thay đổi lớn trong các buổi biểu diễn.

Chỉ có một số bài hát là Châu chỉ huy giỏi. Các tác phẩm lại không được thay đổi thường xuyên. Bên cạnh đó, trong 7 năm huy hoàng, khán giả đến xem các buổi diễn của Chu Châu phần lớn vì tò mò và không đánh giá cao yếu tố nghệ thuật. Họ muốn xem một người mắc hội chứng Down làm thế nào có thể chỉ huy cả một dàn nhạc. Và Chu Châu là người đầu tiên làm được điều đó.

Cuộc sống nhiều cay đắng của nhạc trưởng nổi danh

Một thời gian sau khi dàn nhạc tan rã, Chu Châu bị phát hiện mắc ung thư nhưng may mắn phẫu thuật thành công.

Từng có cả tài năng, tiền bạc và danh vọng nhưng sau tất cả Chu Châu vẫn không biết gì. Hội chứng Down khiến Châu dù sống trong thân xác một người đàn ông trưởng thành nhưng tâm hồn luôn chỉ là đứa trẻ. Châu lúc nào cũng sống trong thế giới riêng, không nhận thức được xung quanh và luôn liếc nhìn một cách tò mò mỗi khi có ai đi qua mình.

Chu Châu - Nhạc trưởng chỉ huy cả dàn nhạc nhưng có IQ chỉ bằng đứa trẻ 3 tuổi khiến thế giới ngỡ ngàng  - Ảnh 5.

Bố của Châu năm nay đã 80 tuổi và không thể tiếp tục chăm sóc con trai.

Sau cơn bạo bệnh, Châu không còn biểu diễn nữa, đôi lúc anh mất bình tĩnh với bố, tâm tính luôn khó chịu, buồn rầu.

Năm 2016, trưởng Đoàn nghệ thuật khuyết tật lúc trước đến gặp và ngỏ lời muốn Chu Châu đến Thâm Quyến tiếp tục biểu diễn âm nhạc. Bố của Châu khi đó đã 80 tuổi và không còn đủ sức khỏe để đi theo chăm sóc con. Vậy nên anh được giao cho một người trong đoàn chăm sóc.

Cuộc sống của Châu ở Thâm Quyến tuy tốt hơn nhưng cơ hội biểu diễn lại rất ít. Nguyên do bởi thị hiếu khán giả đã thay đổi. Các màn trình diễn của Châu không còn đủ sức hút như trước. Hiện tại nhạc trưởng nổi danh ngày nào có cuộc sống yên bình bên mẹ và em gái.

Theo Thanh Hương

Helino

Trở lên trên