MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ đầu tư dự án Go Green Farm bị đề nghị xử phạt vì xây 19 căn nhà không phép

23-07-2021 - 17:54 PM | Bất động sản

Chủ đầu tư đã bị đề nghị xử phạt 30-50 triệu đồng do xây 19 căn nhà không phép trong dự án nông nghiệp và du lịch sinh thái Go Green Farm; bị tháo dỡ nếu trong 60 ngày không xin được giấy phép xây dựng.

Ngày 23-7, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có kết luận thanh tra về dự án Go Green Farm tại phường Hương Vinh, TP Huế (trước tháng 7-2021 thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) sau khi Báo Người Lao Động online có bài phản ánh Chủ dự án Go Green Farm xây gần 20 căn nhà không phép.

Kết luận thanh tra khẳng định HTX Nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm , chủ đầu dự án Go Green Farm đã xây dựng 19 công trình với diện tích khoảng 1.488 m2; trong đó, 7 công trình đã hoàn thành, 12 công trình đã thi công xong phần thô. 

Chủ đầu tư đã khởi công xây dựng khi chưa được cấp giấy phép xây dựng , chưa được phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công công trình, vi phạm khoản 3 Điều 89 và Điều 106, 107 Luật Xây dựng năm 2014; vi phạm khoản 30, khoản 39, Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.

Chủ đầu tư dự án Go Green Farm bị đề nghị xử phạt vì xây 19 căn nhà không phép - Ảnh 1.

Hầu hết các công trình đều xây dựng không đúng diện tích hoặc số lượng theo phê duyệt của UBND thị xã Hương Trà

Vì vậy, Sở KH-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị UBND TP Huế xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư số tiền từ 30-50 triệu đồng, theo điểm C, khoản 5, điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ-CP Quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư, xây dựng ; kiểm điểm trách nhiệm UBND phường Hương Vinh vì không có biện pháp ngăn chặn để nhà đầu tư tiếp tục tái phạm và xử phạt vi phạm hành chính không kịp thời.

Đối với UBND thị xã Hương Trà phải kiểm điểm trách nhiệm Đội Quy tắc đô thị thị xã khi phát hiện các vi phạm của dự án nhiều lần, trong thời gian dài nhưng thiếu quyết liệt, không đề xuất biện pháp ngăn chặn.

Chủ đầu tư dự án Go Green Farm bị đề nghị xử phạt vì xây 19 căn nhà không phép - Ảnh 2.

Biên bản kiểm tra hiện trường vi phạm đầu tiên được lập vào tháng 3-2020 nhưng đến tháng 6-2021, sau khi Báo Người Lao Động phát hiện và phản ánh thì UBND phường Hương Vinh mới lập biên bản vi phạm hành chính để có cơ sở đề nghị xử phạt.

Kết luận cũng chỉ ra rằng có một số công trình có diện tích và số lượng đã thi công chưa đúng theo quyết định đã được UBND thị xã Hương Trà phê duyệt về điều chỉnh bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc và giải pháp hạ tầng kỹ thuật trong dự án đầu tư khu sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm .

Như tin đã đưa, dự án này có mức đầu tư hơn 12,6 tỉ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 4-2018; nhưng trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã 2 lần nộp hồ sơ xin giãn tiến độ, được điều chỉnh đến quý 2- 2022 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Toàn cảnh các công trình xây dựng không phép ở Go Green Farm

Chính quyền địa phương đã có 4 lần lập biên bản kiểm tra hiện trường vi phạm của chủ đầu tư về xây dựng nhưng sau mỗi lần kiểm tra, số lượng công trình xây dựng không phép lại tăng lên. Trong đó, lần đầu tiên là vào ngày 23-3-2020 khi mới xây dựng 6 công trình, trong đó có công trình nhà ươm giống và thu hoạch đã hoàn thành; lần cuối là vào ngày 18-3 khi 18 công trình đã hoàn thành với tổng diện tích xây dựng 1.488 m2.

Đặc biệt, sau 1 năm trời cứ lập biên bản vi phạm, đến ngày 30-6, sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo thì UBND phường Hương Vinh mới lập biên bản vi phạm hành chính; UBND thị xã Hương Trà mới lập hồ sơ vi phạm, chuyển UBND TP Huế xử lý sau khi Hương Vinh sáp nhập vào TP Huế.

Bị tháo dỡ nếu trong 60 ngày không xin được giấy phép xây dựng

Sở KH-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu HTX Nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm phải thực hiện theo điều 5, Thông tư 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng Quy định chi tiết một số điều của Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Theo đó, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm thì phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Quá thời hạn trên, nếu không xuất trình được giấy phép xây dựng thì công trình vi phạm sẽ bị tháo dỡ.

Theo Quang Tám

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên