TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư Dự án Khu CNTT Đà Nẵng kêu cứu vì vẫn chưa được giao đất giai đoạn 2

25-03-2020 - 14:04 PM | Bất động sản

Chủ đầu tư Dự án Khu CNTT Đà Nẵng kêu cứu vì vẫn chưa được giao đất giai đoạn 2

Theo mục tiêu của DITP là trong vòng 3 năm tới, khu sản xuất giai đoạn 1 của Dự án Khu CNTT tập trung Đà Nẵng sẽ được lấp đầy, trong khi đó giai đoạn 2 vẫn chưa được bàn giao đất để triển khai thì đây là một trở ngại lớn trong công tác hoạch định chiến lược phát triển.

Ngày 22/01/2020, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 61/TCTTTg về việc giải quyết kiến nghị của Công ty Cổ phần phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP) xin thống nhất chủ trương triển khai dự án Khu CNTT Đà Nẵng (giai đoạn 2).

Tại văn bản trên, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng khẩn trương xem xét, giải quyết thỏa đáng kiến nghị của DITP và trả lời cho doanh nghiệp biết đồng thời thông báo cho Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ biết kết quả giải quyết trước ngày 15/02/2020. 

Song song đó, Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cho UBND TP Đà Nẵng có trách nhiệm: "Chỉ đạo và tổ chức các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng phối hợp với Công ty cổ phần phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng thực hiện việc đầu tư xây dựng, quản lý để Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (cả hai giai đoạn) phát triển nhanh và bền vững".

Tuy nhiên, theo văn bản mới đất chủ đầu tư gửi cho các cấp chính quyền địa phương, thì quá thời gian trên, đến thời điểm hiện nay, DITP không nhận được bất cứ phản hồi nào của UBND TP Đà Nẵng, gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc triển khai xây dựng dự án theo tiến độ đề ra.

Được biết, Dự án Khu CNTT Đà Nẵng do Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng (DITP) làm chủ đầu tư được chia thành 2 giai đoạn theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp lần đầu ngày 5/5/2012 và chứng nhận thay đổi lần 3 ngày 16/3/2016, trong đó quy định tiến độ như sau: Giai đoạn 1 có diện tích 1.310.923 m2, xây dựng trong 5 năm (từ 2013 – 2018); Giai đoạn 2 có diện tích 2.104.545 m2, xây dựng trong vòng 6 năm (từ 2017 – 2023).

Trên thực tế, hạ tầng kỹ thuật của giai đoạn 1 đã được DITP hoàn thiện và tổ chức Lễ khánh thành vào ngày 29/3/2019. DITP cũng đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính của mình đối với Ngân sách Nhà nước như tiền thuê đất, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, chi phí rà phá bom mìn… Tiếp đó ngày 06/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 27/QĐ-TTg quyết định thành lập Khu CNTT tập trung Đà Nẵng – Giai đoạn 1.

Chủ đầu tư Dự án Khu CNTT Đà Nẵng kêu cứu vì vẫn chưa được giao đất giai đoạn 2 - Ảnh 1.

Hạ tầng cơ sở khu dự án đang được đầu tư mạnh mẽ.

Có thể nói Quyết định của Thủ tướng Chính phủ là căn cứ pháp lý vững chắc để đẩy mạnh việc đầu tư và xúc tiến kêu gọi đầu tư vào dự án, đặc biệt là lĩnh vực CNTT, lĩnh vực mà Chính phủ và TP Đà Nẵng đã xác định là lĩnh vực mũi nhọn của địa phương đã được cụ thể hóa tại Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 07 của Thường trực thành ủy thành phố Đà Nẵng.

Tuy nhiên, đối với giai đoạn 2 của dự án, DITP cho biết nhằm khớp nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư, trong năm 2019 và đầu năm 2020 đơn vị đã có tổng cộng 2 văn bản và 6 đơn kiến nghị gửi Thành ủy, Ban thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP Đà Nẵng với cùng nội dung: "Đề nghị nhanh chóng thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để bàn giao đất cho Nhà đầu tư triển khai thực hiện Giai đoạn 2 của Dự án". 

UBND TP Đà Nẵng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thống nhất chủ trương để tiến hành các thủ tục cần thiết giao đất cho nhà đầu tư để triển khai thực hiện theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp và vẫn chưa có công văn phản hồi cho nhà đầu tư về những kiến nghị trên. Trong khi đó, theo mục tiêu của DITP là trong vòng 3 năm tới, khu sản xuất giai đoạn 1 của Dự án Khu CNTT tập trung Đà Nẵng sẽ được lấp đầy, trong khi đó giai đoạn 2 vẫn chưa được bàn giao đất để triển khai thì đây là một trở ngại lớn trong công tác hoạch định chiến lược phát triển. 

Cụ thể, một số hạ tầng kỹ thuật và xã hội thiết yếu như Cụm công trình kỹ thuật đầu mối (nhà máy xử lý nước thải, các công trình điều hành dự án, trường học … nằm ở Giai đoạn 2) vẫn chưa thể lập kế hoạch thực hiện, chủ đầu tư vẫn chưa thể trả lời câu hỏi của các đối tác về kế hoạch hoàn thành giai đoạn 2 của dự án…

Mới đây, ngày 23-3, Tổ công tác Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có văn bản số 192/TCTTTg gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị khẩn trương xem xét, giải quyết thỏa đáng kiến nghị của Công ty DITP và thông báo cho Tổ công tác Thủ tướng Chính phủ biết kết quả giải quyết trước ngày 31-3.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên