TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư Khu Đoàn Ngoại giao đoàn (Hancorp) từng bị Bộ NN-PTNT cấm cửa, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hành vi vụ lợi

13-10-2017 - 10:40 AM | Bất động sản

Chủ đầu tư Khu Đoàn Ngoại giao đoàn (Hancorp) từng bị Bộ NN-PTNT cấm cửa, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hành vi vụ lợi

Không phải đến bây giờ Hancorp mới trở thành cái tên nóng trên thị trường bất động sản mà từ năm 2016 đến nay, doanh nghiệp này đã 3 lần bị các cơ quan chức năng nhắc tên tại nhiều dự án, từng bị cư dân tại dự án Hancorp Plaza phản ánh hàng loạt sai phạm.

Những ngày qua, sự việc cư dân tại Khu đô thị Ngoại giao đoàn (Xuân Đỉnh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội (Hancorp) đang là điểm nóng trên thị trường bất động sản.

Tìm hiểu thêm về Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội (Hancorp), chúng tôi được biết không phải đến bây giờ cái tên Hancorp mới trở thành đề tài nóng trên thị trường bất động sản, mà cách đây hơn 1 năm Hancorp đã từng là một trong số 23 nhà thầu bị Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn "cấm cửa".

Theo đó, văn bản của Bộ NN&PTNT từng cho biết Hancorp dù được giao xây dựng dự án có tổng mức đầu tư 619 tỷ đồng tại tỉnh Hưng Yên nhưng không đảm bảo tiến độ, Báo An Ninh Tiền Tệ đưa tin.

Cũng vào đầu năm 2016, Thanh tra Chính phủ cũng nhắc tới Hancorp với nhiều vi phạm trong thực hiện hợp đồng thi công công trình với Bệnh viện Nhi trung ương Giai đoạn 2.

Theo Thanh tra Chính phủ, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội là nhà thầu chính nhưng đã không giao cho đơn vị trực thuộc Tổng Công ty thực hiện thi công hạng mục cọc khoan nhồi mà ký hợp đồng giao cho Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 - Vạn Xuân (nhà thầu phụ) thi công. Sau đó, nhà thầu phụ này cũng không thi công mà tiếp tục “bán” gói thầu cho 4 Cty con thuộc Tổng Cty Xây dựng Hà Nội để hưởng chênh lệch hơn 13 tỷ đồng.

Đánh giá của Thanh tra Chính phủ được báo Dân Trí dẫn lời: “Đây là hành vi vụ lợi, có dấu hiệu gây thất thoát phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Tổng Cty Xây dựng Hà Nội), vi phạm phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng”.

Mới đây nhất, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội lại tiếp tục bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải nộp tới trên 247,2 tỷ đồng - là số tiền của 30% quỹ nhà vào ngân sách của thành phố Hà Nội qua thanh tra một dự án lớn của Tổng công ty này, báo dân trí đưa tin.

Không chỉ bị các cơ quan chức năng nhắc tên tại nhiều dự án, Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội (Hancorp) cũng vừa bị các cư dân chung cư Hancorp Plaza (Cầu Giấy, Hà Nội) nêu nhiều sai phạm khi cố tình “biến” phần tầng hầm sở hữu chung thành sở hữu riêng, không bàn giao công tác quản lý vận hành, trả phí bảo trì “nhỏ giọt”….

Được biết, hiện nay Ban quản trị chung cư Hancorp Plaza đã có nhiều đơn kiến nghị tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng…. để mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc, giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của các cư dân chung cư Hancorp.

Trong khi những tranh chấp giữa Hancorp và cư dân Hancorp Plaza vẫn chưa có lời giải thì mâu thuẫn giữa cư dân tại Khu đô thị Ngoại giao đoàn với Hancorp tiếp tục đi vào bế tắc khi Hancorp bỗng hoãn cuộc đối thoại với cư dân và các nhà đầu tư thứ cấp vào chiều ngày 12/10 và chưa có thông báo chính thức đến cư dân thời điểm sẽ tổ chức lại cuộc đối thoại.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên