MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ đầu tư Malaysia nói gì sau khi siêu dự án điện 3 tỷ USD tại Hậu Giang bị chấm dứt hợp đồng BOT?

05-07-2024 - 11:46 AM | Doanh nghiệp

Siêu dự án nhà máy điện 3 tỷ USD một dự án lịch sử của tập đoàn Malaysia này.

Bộ Công thương đã ban hành Văn bản 4579/BCT-ĐL ngày 1/7/2024, thông báo tới Công ty TNHH Điện lực Sông Hậu 2 về việc chấm dứt Hợp đồng BOT của Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 2. Hợp đồng BOT được ký giữa Bộ Công thương và Tập đoàn Toyo Ink Group Berhad (chủ đầu tư) và Công ty TNHH Điện lực Sông Hậu 2 (doanh nghiệp dự án) vào ngày 29/12/2020.

Công ty TNHH Điện lực Sông Hậu 2 là công ty con 100% vốn của Toyo Ink Group Berhad - đơn vị thành viên thuộc Toyo Ventures Holdings Berhad. 

Thông tin chính thức về sự việc này, tập đoàn Toyo Ink Group Berhad cho biết đang đánh giá những tác động của thông báo này và sẽ tìm kiếm các tư vấn pháp lý để có những biện pháp khắc phục phù hợp theo các điều khoản của hợp đồng BOT. Khi công ty vượt qua giai đoạn này, mọi diễn biến quan trọng liên quan đến dự án sẽ được cập nhật liên tục đến nhà đầu tư. 

Trong báo cáo thường niên 2023, ông Tuan Haji Ir. Yusoff Bin Daud, Chủ tịch HĐQT Toyo Ventures Holdings Berhad cho biết công ty đã cố gắng sắp xếp nguồn vốn để tài trợ cho dự án và được sự hỗ trợ về tín dụng của của EXIM-bank Malaysia.

"Chúng tôi đang nỗ lực mọi thứ để đảm bảo sự thành công của dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 2. Đây là một dự án lịch sử của tập đoàn. Toyo Ventures Holdings Berhad cũng nhận được sự hỗ trợ của tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc", ông Tuan Haji Ir. Yusoff Bin Daud chia sẻ trong báo cáo thường niên công bố hồi tháng 1/2024.

Chủ đầu tư Malaysia nói gì sau khi siêu dự án điện 3 tỷ USD tại Hậu Giang bị chấm dứt hợp đồng BOT?- Ảnh 1.

Lễ ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án Nhiệt điện Sông Hậu 2 giữa Bộ Công Thương và Toyo Ink Berhad.

Ở một diễn biến khác, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 - đơn vị tổng thầu EPC của dự án đang bị ảnh hưởng nặng nề sau thông tin trên. Cụ thể, cổ phiếu TV2 của doanh nghiệp này đã "nằm sàn" phiên thứ hai liên tiếp, mức giá chỉ còn 40.450 đồng/cp. Khối lượng dư bán ở giá sàn đạt gần 4 triệu đơn vị, hơn 5% vốn của công ty này. 

Trước đó, cổ phiếu TV2 bắt đầu xác lập một đợt tăng giá từ 15/5/2024 đến 10/6/2024 với mức tăng 46% lên đỉnh 53.100 đồng, bất chấp văn bản nhắc nhở về nguy cơ dừng dự án. Sau đó TV2 đã rơi vào xu hướng giảm, chốt phiên giao dịch ngày 4/7 tại giá 43.400 đồng và tiếp tục giảm sàn trong ngày 5/7 xuống 40.450 đồng.

Chủ đầu tư Malaysia nói gì sau khi siêu dự án điện 3 tỷ USD tại Hậu Giang bị chấm dứt hợp đồng BOT?- Ảnh 2.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 2 thực hiện theo hình thức BOT tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang do Tập đoàn Toyo Ink làm chủ đầu tư, có diện tích thực tế là 116,61ha, công suất thiết kế 2.120MW, tổng số vốn đăng ký đầu tư là 72.000 tỷ đồng.

Gần 10 năm trước, vào ngày 1/8/2013, Tập đoàn Toyo Ink và Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) đã ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án Nhiệt điện Sông Hậu 2 theo hình thức BOT. Theo dự kiến, tổ máy số 1 của dự án sẽ vận hành thương mại vào quý II/2021 và toàn bộ nhà máy sẽ đi vào vận hành thương mại trong quý 2/2022.

Vào tháng 12/2020, Toyo Ink Group cũng đã ký hợp đồng BOT với Bộ Công Thương cũng như PPA với EVN cho dự án Sông Hậu 2. Tuy nhiên, dự án chưa thực hiện xong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, ... Theo Quy hoạch điện 8, dự án Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu 2 là một trong 5 nhà máy nhiệt điện than đang bị chậm tiến độ, gặp khó khăn trong thay đổi cổ đông thu xếp vốn.

Vào tháng 12/2020, Toyo Ink Group cũng đã ký hợp đồng BOT với Bộ Công Thương cũng như PPA với EVN cho dự án Sông Hậu 2. Tuy nhiên, dự án chưa thực hiện xong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, ...

Vào đầu tháng 6/2024, Tập đoàn Toyo Ink Berhad đã ký kết hợp đồng vay vốn trị giá 980 triệu USD với ngân hàng Eximbank Malaysia cho dự án nhiệt điện Sông Hậu 2 nhằm phục vụ công tác thiết kế, mua sắm thiết bị, xây dựng và đưa vào vận hành của dự án.Trọng Hiếu

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên