TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư nói gì về vụ xuống đường đòi lối đi của cư dân Home City?

14-03-2019 - 14:10 PM | Bất động sản

Chủ đầu tư nói gì về vụ xuống đường đòi lối đi của cư dân Home City?

Trước sự việc nhiều cư dân chung cư Home City xuống đường tụ tập, căng băng rôn đòi lối đi vào dự án tại địa chỉ số 177 Trung Kính mới đây, Chủ đầu tư dự án đã có những thông tin làm rõ vấn đề này.

Lối đi 177 Trung Kính là của trường Tiểu học

Mới đây, vụ việc đòi đường đi vào dự án tại số 177 Trung Kính của cư dân Home City lại  nóng trở lại khi chủ đầu tư triển khai xây dựng trường Tiểu học theo quy hoạch của Thành phố tại Số 177 Trung Kính, đồng thời hạn chế việc đi lại của cư dân theo lối đi này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. 

Trước đó, năm 2017 sự việc này cũng đã diễn ra, và để tìm ra giải pháp giữa chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Văn Phú - Trung Kính, cư dân và đại diện cơ quan chính quyền địa phương đã có cuộc gặp để tháo gỡ. 

Theo biên bản cuộc họp trên, vấn đề lối đi vẫn là nội dung chủ yếu và dẫn đến nhiều mâu thuẫn xung quanh dự án Home City. Các văn bản pháp lý của dự án được nêu ra gồm: Chứng nhận đầu tư số 01121001638 do UBND TP Hà Nội cấp; chấp thuận đầu tư dự án số 4764/UBND-XDGT của UBND Thành phố Hà Nội ngày 30/6/2014; Giấy CN QSDĐ và quyền sở hữu tài sản số BL 868031 cấp ngày 27/1/2014 do UBND TP Hà Nội cấp, giấy phép xây dựng…chỉ rõ địa chỉ khu đất thực hiện Dự án (Dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê và trường tiểu học) tại tổ 51 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, HN bao gồm hai phần công trình. 

Theo đó, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (UBND TP Hà Nội và Sở QHKT) đã quy định phần công trình dự án trường Tiểu học sẽ đi theo đường Trung Kính (177 Trung Kính) và công trình Dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo đường quy hoạch 21m ( thể hiện chi tiết tại Quyết định phê duyệt quy hoạch số 2178 ngày 11/05/2011 của UBND TP Hà Nội).

Làm rõ hơn về lối đi 177 Trung Kính mà cư dân Home City đang phản đối khi chủ đầu tư bị lại để xây trường học, ông Nguyễn Thế Vinh – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Văn Phú – Trung Kính cho biết: Địa chỉ 177 Trung Kính chỉ là địa chỉ giao dịch và là địa chỉ công ty (trước kia). Địa chỉ này là cổng Dự án. Tuy nhiên, Dự án có hai phần công trình và phần công trình khu Nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê có lối đi phía đường quy hoạch 21m lối Nguyễn Chánh; còn phần công trình Trường Tiểu học có lối đi tại số 177 Trung Kính.

Còn cư dân tại đây thì cho rằng, khi mua nhà chủ đầu tư đã quảng cáo bán hàng là chung cư đi tại 177 Trung Kính, nhưng thực tế khi chuyển về ở thì lối đi này bị bịt lại và thay bằng lối đi phía đường Nguyễn Chánh. 

Chủ đầu tư nói gì về vụ xuống đường đòi lối đi của cư dân Home City? - Ảnh 1.

Mô hình quy hoạch dự án Home City: Phần công trình khu Nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê có lối đi phía đường quy hoạch 21m lối Nguyễn Chánh; còn phần công trình Trường Tiểu học có lối đi tại số 177 Trung Kính.

Tuy nhiên, ông Vinh cho biết, tại tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 điều 1; khoản 1 điều 2 của hợp đồng mua bán (đã ký) cũng đã xác định cụ thể Dự án là thuộc ô quy hoạch số 34 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 2108/QĐ-UBND ngày 11/05/2011. Ngoài ra, mô hình Dự án ở nhà mẫu cũng thể hiện đường đi của Dự án và được giới thiệu về lối đi hướng Nguyễn Chánh.

Theo văn bản số 3351 ngày 26/4/2017 báo cáo UBND TP Hà Nội khẳng định: "Phần đường giao thông nối từ số 177 phố Trung Kính vào dự án là phần đường dành riêng cho trường Tiểu học, không trong quy hoạch là lối đi chung của dự án".

Cũng theo kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy – Trần Việt Hà khẳng định: Chủ đầu tư đang thực hiện dự án xây dựng trường Tiểu học theo Quyết định số 2108/QĐ-UBND ngày 11/5/2011 của UBND Thành phố và Giấy phép xây dựng số 118/GPXD ngày 28/12/2018 của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, người dân chưa có đường đi hợp pháp theo quy hoạch nên phải đi đường tạm do Chủ đầu tư thi công. Việc hoàn thành con đường quy hoạch sẽ sớm được thực hiện bởi vấn đề khó khăn nhất là giải phóng mặt bằng đến nay đã cơ bản hoàn thành.

Phải xây dựng trường học, không thể làm sai quy hoạch

Khi được hỏi về mong muốn có lối đi 177 Trung Kính của cư dân, đại diện Công ty Văn Phú - Trung Kính, cho rằng không thể làm sai quy hoạch. 

Dự án Trường tiểu học tại Tổ 51, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội được thực hiện theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001638 do UBND thành phố Hà Nội cấp và Giấy phép xây dựng số 118/GPXD ngày 28/12/2018 của Sở xây dựng cấp phép, trong đó yêu cầu Chủ đầu tư phải khởi công và thực hiện xây dựng công trình trường học tại 177 Trung Kính trong thời hạn 12 tháng. Hiện nay chủ đầu tư đang khẩn trương triển khai thực hiện khởi công xây dựng công trình theo đúng tiến độ và yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Chủ đầu tư cũng cho rằng việc xây dựng trường học là theo đúng chủ trương của Thành phố, đã đủ điều kiện xây dựng và đã dán thông báo tại công trình để người dân nắm được, tự thu xếp lối đi phù hợp, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình thi công.

Xung quanh vụ việc này, một số thông tin cho rằng Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest là chủ đầu tư của dự án Home City và triển khai dự án trường học. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, Văn Phú - Invest không phải là chủ đầu tư, các văn bản pháp lý của dự án đều thể hiện Công ty TNHH MTV Văn Phú - Trung Kính mới là chủ đầu tư dự án này.

Liên hệ với Công ty CP Đầu tư Văn Phú Invest, đại diện đơn vị này lý giải, khi mới bắt đầu triển khai dự án này, năm 2011, Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest là nhà đầu tư được giao thực hiện dự án BT xây dựng trường Học viện Kỹ thuật Hậu cần CAND và đã thành lập Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính để thực hiện dự án này và dự án đối ứng Nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê – Home City. 

 Khi Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính thành lập, công ty Trung Kính với tư cách là chủ đầu tư trực tiếp quản lý và thực hiện dự án, đã được Văn Phú – Invest chuyển giao toàn bộ quyền và nghĩa vụ thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. 

Tháng 9 năm 2015, do định hướng phát triển của công ty, Văn Phú – Invest đã rút toàn bộ vốn góp khỏi Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính. Theo đó, tất cả những vấn đề liên quan đến dự án Home City do Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính chịu trách nhiệm giải quyết. Công ty Văn Phú – Invest không có quyền tham gia giải quyết các vấn đề nội tại tại dự án này.

Bình An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên