MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương nói về vụ ông Vũ Huy Hoàng

04-11-2016 - 20:09 PM | Xã hội

Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương nói về vụ ông Vũ Huy Hoàng
Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Nguyễn Quyết

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng, sở dĩ để xảy ra một số vụ việc lãnh đạo cấp cao như ông Vũ Huy Hoàng vi phạm là do quá trình giám sát chưa đầy đủ dù cơ chế đã đầy đủ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay 4-11, liên quan tới việc ông Vũ Huy Hoàng bị cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016, ông Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, khẳng định Ban cán sự đảng Chính phủ sẽ làm theo quy định của pháp luật.

- Phóng viên: Thưa ông, sau khi Ban Bí thư ra quyết định kỷ luật, trình tự giải quyết thế nào, khi chuyển sang Ban cán sự đảng Chính phủ giải quyết?

+ Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng: Sẽ phải làm theo quy định của pháp luật, vì theo quy định của Đảng thì khi đã xử lý về mặt đảng thì chính quyền, đoàn thể phải xử lý tương ứng. Xử lý trong Đảng thì hình thức cách chức nặng hơn cảnh cáo.

- Có dư luận cho rằng việc cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương giai đoạn trước chỉ mang tính chất về mặt danh dự thôi. Cách hiểu đó có đúng không, thưa ông?

+ Không đúng vì anh không thể trốn tránh được, vì anh đã vi phạm trong lúc anh giữ chức vụ phải xử lý. Sau này người ta không nói ông giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự ở giai đoạn ấy nữa.

- Các chế độ cũng không được hưởng với tư cách là Bí thư Ban cán sự đảng? + Nếu chế độ kèm theo cái đó là không được hưởng nữa. - Xin ông cho biết việc này có phải lần đầu tiên không?

+ Mình vẫn làm như thế. - Trong việc này, các cơ quan tư pháp có vào cuộc xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ Huy Hoàng không?

+ Đó là do các cơ quan tư pháp họ làm, mình không thể trả lời được. - Từ vụ ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, làm thế nào để có cơ chế giám sát những người có chức vụ cao thế sớm hơn, giám sát ngay từ giai đoạn còn đương chức?

+ Tất cả các cơ chế giám sát chúng ta đều làm được nếu tất cả mọi người đều hợp lòng, hợp lực. Còn tất nhiên bây giờ tiếp tục hoàn thiện nhưng các cơ chế hiện hành đều có thể làm được. - Nói như vậy thì có lỗ hổng như thế nào để xảy ra tình trạng cán bộ cấp cao vi phạm như thời gian qua?

+ Do quá trình giám sát chưa đầy đủ, còn cơ chế giám sát của Đảng và Nhà nước lúc nào cũng có và tiếp tục hoàn thiện theo quá trình phát triển. Và phải tiếp tục hoàn thiện chứ không đứng như thế. - Vậy cơ chế giám sát cần thay đổi thế nào, thưa ông?

+ Đảng cũng có, bên ngoài cũng có chứ. Vấn đề quan trọng là chúng ta đều phải thực hiện tinh thần là phải giám sát, giám sát của toàn thể xã hội, giám sát của Nhà nước, giám sát của Đảng. Tổng Bí thư nói càng có quyền lực thì càng phải giám sát. Cơ chế để nhân dân, đại biểu Quốc hội giám sát là có rồi

- Tinh thần xử lý vụ việc ông Vũ Huy Hoàng sẽ thế nào, thưa ông?

+ Tinh thần của Đảng là như thế. Chúng ta xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai vì phạm đều phải xử lý, đúng theo tinh thần của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

- Xin cảm ơn ông!

Theo N.Quyết-V.Duẩn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên