TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chú rể bị xử tử của Kim Jong Un bất ngờ 'tái xuất'

11-08-2016 - 16:54 PM | Tài chính quốc tế

Chú rể bị xử tử của Kim Jong Un bất ngờ 'tái xuất'
Ảnh: KCTV

Chú rể bị xử tử của nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên, trong bộ phim tài liệu về 11 nhân vật lịch sử của nước này.

Jang Song Thaek là chồng bà Kim Kyong Hui, cô ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Jang bị gọi là "kẻ phản bội" trong một phiên xử tại tòa án binh. Sau đó, ông này bị xử tử vào tháng 12/2013.

Sự xuất hiện của Jang Song Thaek trong một bức ảnh chụp từ những năm 1990, đứng cạnh cố lãnh đạo Kim Jong-il, là rất đáng chú ý bởi vì hình ảnh của ông này đã bị xóa bỏ khỏi tất cả các phương tiện truyền thông của Triều Tiên sau khi Jang bị xử tử tháng 12/2013.

Jang Song Thaek xuất hiện trong khoảng 9 giây, nhưng người bình luận không nhắc đến sự hiện diện của ông này trên màn hình. Một số chuyên gia về Triều Tiên nhận định việc Jang Song Thaek "tái xuất" như vậy có thể là do sai sót.

"Kiểu sai sót này được coi là một trong những lỗi tồi tệ nhất mà các nhà xuất bản hoặc nhà báo có thể phạm phải trong thời kỳ Xô Viết", Tiến sĩ Andrei Lankov thuộc Đại học Kookmin ở Hàn Quốc nhận xét khi xem bức ảnh.

"Có thể các biên tập viên không nhận ra Jang hồi trẻ", ông này bình luận và nói thêm rằng, "biên tập viên bộ phim có thể sẽ phải đi tù hoặc dành phần đời còn lại làm người dọn phòng vệ sinh".


Ảnh: KCTV

Ảnh: KCTV

Trong suốt cuộc đời mình, Jang Song Thaek 3 lần "biến mất" khỏi tầm mắt công chúng. Ông được phục hồi chức vụ 2 lần trong thời kỳ cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Tuy nhiên, lần biến mất cuối cùng dưới quyền Kim Jong Un chính thức được mô tả là một cuộc thanh trừng, dẫn tới việc ông này bị xử tử. Với sự xuất hiện trên truyền thông nhà nước lần này, một chuyên gia ở Hàn Quốc đặt giả thuyết Jang có thể được phục hồi lần 3.

"Tôi không tin Triều Tiên phát sóng 'nhầm' hình ảnh Jang Song Thaek đứng cạnh Kim Jong-il", giáo sư Cheong Seong-chang thuộc Viện Sejong nói với hãng tin NK News. "Nếu ban lãnh đạo Triều Tiên phát sóng hình ảnh ông ta một cách chủ ý thì khả năng Jang có thể được phục hồi".

Tuy nhiên, một cựu điệp vụ cấp cao Hàn Quốc cho rằng, khả năng này khó có thể xảy ra.

Theo Thanh Hảo

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên