TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Bảo hiểm Anbang nhận tội

30-03-2018 - 15:04 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Bảo hiểm Anbang nhận tội

Wu Xiaohui, chủ tịch công ty bảo hiểm tư nhân lớn nhất Trung Quốc Anbang, đã chính thức thừa nhận các tội danh trong phiên tòa ở Thượng Hải hôm 28/3.

Theo công bố chính thức của Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Thượng Hải, bị cáo Wu Xiaohui đã chính thức thừa nhận các tội danh và bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về các hành động của mình. Trong phiên tòa ngày 28/3, Wu bị cáo buộc buộc gian dối trong việc gọi vốn và chiếm đoạt vốn với số tiền lên tới hơn 10 tỷ USD.

Wu Xiaohui thành lập Anbang năm 2004. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Wu đã tận dụng tốt mối quan hệ mà người khác không có được để phát triển việc làm ăn và đưa Anbang trở thành công ty bảo hiểm tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Wu là cháu rể của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.

Theo cáo trạng, Wu có những hành động gian lận trong huy động vốn và chiếm đoạt bất hợp pháp tài sản của tập đoàn. Chính hành vi lạm quyền, mưu lợi cá nhân của Wu khiến tập đoàn này chịu thiệt hại lên tới 65,25 tỷ tệ, tương đương 10,4 tỷ USD. Cáo trạng cho biết Wu lấy tiền của tập đoàn để chuyển cho các công ty con do ông ta kiểm soát để đầu tư ra nước ngoài, trả nợ hoặc sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hiện chưa có bản án nào dành cho Wu được tuyên.

Wu Xiaohui bị bắt tháng 6/2017. Đây là vụ việc gây chấn động tại Trung Quốc nhưng cũng thể hiện quyết tâm chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Trước phiên tòa xét xử Wu, hôm 23/2, Ủy ban Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) ra thông báo tiếp quản tập đoàn bảo hiểm Anbang trong vòng một năm để đảm bảo quyền lợi khách hàng cũng như duy trì hoạt động của công ty.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên