MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Barcelona giãi bãy nguyên nhân không thể giữ chân Messi: "Nếu làm vậy, đội bóng sẽ gặp nguy hiểm, CLB là trên hết"

06-08-2021 - 18:35 PM | Sống

Chủ tịch Barcelona giãi bãy nguyên nhân không thể giữ chân Messi: "Nếu làm vậy, đội bóng sẽ gặp nguy hiểm, CLB là trên hết"

Chủ tịch Barcelona đã tiết lộ lý do tại sao Mess vẫn rời sân Nou Camp mùa hè này, bất chấp việc hai bên đã đạt được thỏa thuận về hợp đồng mới.

Chiều 6/8 (giờ Việt Nam), Chủ tịch CLB Barcelona Joan Laporta đã tổ chức họp báo giải thích về sự ra đi của Messi - chân sút vĩ đại đã gắn bó suốt 20 năm qua với đội bóng xứ Catalan. 

Theo ông, Barca đã mời Messi tham dự sự kiện này, nhưng siêu sao 34 tuổi đã từ chối thẳng thừng vì quá thất vọng. CLB sẽ tạo điều kiện để cầu thủ này tự nói lời chia tay với người hâm mộ và truyền thông, đồng thời hứa sẽ tổ chức lễ tri ân theo ý anh.

Ông Laporta cho rằng, lỗi lớn nhất thuộc về Josep Maria Bartomeu - cựu Chủ tịch CLB Barcelona, người đã bị bắt vì cáo buộc "quản lý thiếu công tâm, tham nhũng và rửa tiền". Bartomeu là người đã khiến cho CLB gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến tình huống khó xử như ngày hôm nay.

Chủ tịch Barcelona giãi bãy nguyên nhân không thể giữ chân Messi: Nếu làm vậy, đội bóng sẽ gặp nguy hiểm. CLB là trên hết - Ảnh 1.

Chủ tịch CLB Barcelona Joan Laporta (Ảnh: Fabrizio Romano)

Messi đã hết hạn hợp đồng với CLB Barcelona từ ngày 30/6, nhưng phải đến 2 tháng sau, hai bên mới chính thức thông báo chia tay. Trong khoảng thời gian này, cả hai đã cùng nhau đàm phán với tinh thần cởi mở. Thậm chí, Messi đã hy sinh một số lợi ích của mình để có thể ở lại sân Nou Camp.

Trong mùa giải này, CLB Barcelona đã lỗ tới hơn 400 triệu EUR. Tình hình tài chính khó khăn, kết hợp cùng Luật Công bằng tài chính không cho phép họ giữ chân Messi thêm nữa. Sau khi chân sút người Argentina ra đi, Barca sẽ có đủ điều kiện để ký thêm hợp đồng với các cầu thủ khác. Đội bóng xứ Catalan hy vọng Messi sẽ tìm được bến đỗ mới trong thời gian sắp tới.

Cơ hội nào để Messi ở lại Barcelona?

Ở thời điểm hiện tại, Messi đang được khá nhiều CLB săn đón như Paris Saint-Germain và Manchester City. Về lý thuyết, cơ hội cho Barcelona vẫn còn, nhưng Chủ tịch Laporta thừa nhận rằng chuyện này sẽ rất khó xảy ra.

"Tôi không muốn tạo ra hy vọng hão huyền. Chúng tôi có hạn chót, bởi vì La Liga sẽ sớm trở lại trong thời gian tới. Giờ đây, Messi có thể xem xét các lựa chọn khác", ông nói.

"Chúng ta phải bước tiếp. CLB Barcelona là trên hết".

Chủ tịch Barcelona giãi bãy nguyên nhân không thể giữ chân Messi: Nếu làm vậy, đội bóng sẽ gặp nguy hiểm. CLB là trên hết - Ảnh 2.

Laporta cho biết, Messi rất muốn ở lại Barca và bản thân ban lãnh đạo đội bóng cũng vậy. Tuy nhiên, luật là luật; họ phải tuân thủ điều lệ do La Liga đề ra.

"Chúng tôi đã bắt tay Messi. Hợp đồng mới thậm chí đã được hoàn thành. Thế nhưng, chúng tôi phải chấp nhận thực tế rằng La Liga mới là người quyết định. Tôi đã nói chuyện với Jorge Mess (bố Messi - PV) vào hôm qua... Một gáo nước lạnh", Chủ tịch Barcelona nhớ lại.

Ông Laporta bổ sung thêm: "Messi muốn ở lại, vì thế anh ấy không vui trước quyết định này. Bây giờ, anh ấy phải chấp nhận sự thật rằng mọi thứ đã không còn thay đổi được nữa. Messi biết rằng chúng tôi luôn mong những điều tốt đẹp sẽ đến với anh ấy. Barca sẽ luôn là ngôi nhà của Messi".

"Tôi rất muốn giữ chân Messi, nhưng chúng ta phải sống một cách thực tế. Tôi cũng muốn mơ mộng, nhưng đây là thực tế đang xảy ra. Ngay lúc này, mọi chuyện không dễ dàng chút nào."

Chủ tịch Barcelona giãi bãy nguyên nhân không thể giữ chân Messi: Nếu làm vậy, đội bóng sẽ gặp nguy hiểm. CLB là trên hết - Ảnh 3.

Tại sao Barca không thể ký hợp đồng tiếp với Messi?

Trong mùa giải qua, Barcelona đã chi tiền cho nhiều thứ không đáng có, khiến khoản lỗ lên tới 487 triệu EUR. 

"Chúng tôi đã biết điều đó khi đến CLB, nhưng con số thực tế còn tệ hơn những gì đã công bố trước đó. Chúng tôi đã lỗ nhiều hơn tưởng tượng", Chủ tịch Larpota cho biết.

Barca đã thanh lý một số cầu thủ, thậm chí là thuyết phục các ngôi sao mới như Depay, Garcia và Aguero đồng ý giảm lương, để cải thiện tình hình tài chính. Tuy nhiên, CLB này vẫn không thể đáp ứng yêu cầu của La Liga về quỹ lương cho đội bóng, do đó không thể đăng ký thêm cầu thủ mới.

Chủ tịch Laporta đã tìm mọi cách để giữ chân Messi, nhưng quyền quyết định không nằm ở CLB.

"Chúng tôi đã thỏa thuận sẽ giữ chân Messi trong 5 năm và trả cho anh ấy lương trong 2 năm. Messi đã đồng ý, và chúng tôi nghĩ thế là đủ để đáp ứng Luật Công bằng tài chính, nhưng La Liga không chấp nhận", ông giải thích.

Chủ tịch Barcelona giãi bãy nguyên nhân không thể giữ chân Messi: Nếu làm vậy, đội bóng sẽ gặp nguy hiểm. CLB là trên hết - Ảnh 4.

(Ảnh: Internet)

"Sau mọi nỗ lực, đến một thời điểm nào đó bạn phải biết thế nào là 'đủ'. Bạn phải phân tích mọi thứ và nhìn vào các con số."

"Ở La Liga, chúng tôi phải tuân thủ luật lệ. Chúng tôi đã nghĩ họ có thể linh hoạt hơn, nhưng đây không phải là cái cớ."

"Messi xứng đáng có mọi thứ. Anh ấy đã chứng minh được tình yêu của mình với Barca. Anh ấy đã gắn bó với Barcelona. Tôi rất buồn nhưng tin rằng mình đã làm tất cả những điều tốt nhất vì lợi ích của Barcelona".

Để đáp ứng Luật Công bằng tài chính, Barca đã phải đồng ý với La Liga một thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận bản quyền truyền hình trong 50 năm tới. Điều đó có nghĩa là Chủ tịch Laporta và các cộng sự sẽ không thể đưa ra các quyết định có ảnh hưởng tới đội bóng trong nửa thế kỷ tới.

"Với hơn 100 tuổi đời, CLB phải được đặt trên hết mọi thứ, kể cả cầu thủ giỏi nhất thế giới. Chúng tôi luôn biết ơn về những gì anh ấy đã làm cho đội bóng. Tuy nhiên, lợi ích của Barcelona luôn lớn hơn cầu thủ, HLV và cả chủ tịch", ông khẳng định. 

"Chúng tôi cũng rất muốn liều một phen. Thế nhưng, chúng tôi nhận ra tình hình thực tế mà CLB đang gặp phải. Nếu làm vậy, chúng tôi sẽ khiến đội bóng gặp nguy hiểm".

(Theo Goal, Dailymail)

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên