TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Đà Nẵng kỳ vọng một làn sóng đầu tư sau APEC 2017

29-10-2017 - 15:01 PM | Thời sự

Chủ tịch Đà Nẵng kỳ vọng một làn sóng đầu tư sau APEC 2017
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, APEC 2017 rõ ràng là cơ hội quảng bá tốt nhất của Việt Nam cũng như thành phố Đà Nẵng.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 quy tụ 21 nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ khai mạc tại Đà Nẵng ngày 5/11 và kéo dài đến hết ngày 11/11. Đây là nơi gặp gỡ, trao đổi hợp tác của lãnh đạo nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Tổng thống Mỹ, Nga…

Báo điện tử Trí thức trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trước thềm Tuần lễ cấp cao APEC.

Ông Huỳnh Đức Thơ cùng các lãnh đạo Đà Nẵng kỳ vọng rất lớn sẽ có làn sóng đầu tư vào thành phố sau APEC 2017

Đà Nẵng đã sẵn sàng cho APEC

Phóng viên: Những công trình quan trọng được đầu tư xây dựng để phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng đã sẵn sàng chưa, thưa ông?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Trong lộ trình chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao, cơ sở vật chất là nhiệm vụ cấp bách, được triển khai sớm nhất. Đà Nẵng đã phối hợp với các Tiểu ban thuộc Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và các bộ, ngành Trung ương nhiều lần khảo sát cơ sở vật chất để chọn ra những địa điểm phù hợp.

Các sở ban ngành của thành phố và các nhà đầu tư tư nhân đã dốc toàn lực cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện các công trình phục Tuần lễ cao cấp để mang đến "bộ mặt" mới, hiện đại cho thành phố.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã sẵn sàng đón tiếp các đoàn đại biểu với nhà ga quốc tế mới khang trang, hiện đại.

Khu nhà VIP A chuyên đón những khách quan trọng và những khách đi bằng chuyên cơ, sân đỗ máy bay đã được mở rộng, gồm 75 vị trí đỗ, đảm bảo quy mô đậu đỗ cho các chuyên cơ đến từ các nền kinh tế APEC.

Một công trình nổi bật khác đã được hoàn thành sớm hơn kế hoạch là Trung tâm Báo chí Quốc tế, nơi làm việc của khoảng 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế với kinh phí 178 tỉ đồng. Trung tâm Báo chí có thiết kế đẹp, hiện đại, các phòng chức năng, trang thiết bị và dịch vụ thuận tiện cho phóng viên tác nghiệp.

Trung tâm báo chí Quốc tế, nơi dành cho phóng viên, nhà báo trong và ngoài nước tác nghiệp dịp APEC

Khách sạn InterContinental Sun Peninsula Resort, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Ariyana Đà Nẵng, khách sạn Furama, khách sạn Sheraton, Cung thể thao Tiên Sơn, Trung tâm Hội nghị thành phố, khách sạn Pullman, khách sạn Vinpearl… là nơi diễn ra các hoạt động chính trong khuôn khổ APEC đã được cải tạo, đáp ứng theo tất cả các kịch bản của Ban Tổ chức.

Hệ thống khách sạn tại Đà Nẵng, đặc biệt những khách sạn, khu nghỉ mát cao cấp ven biển đã đáp ứng được phòng ở cho tất cả đại biểu, trong đó có các phòng tiêu chuẩn cao dành cho người đứng đầu các nền kinh tế APEC.

Ông Huỳnh Đức Thơ đi thị sát, kiểm tra tiến độ công trình hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.

Hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương chậm tiến độ so với dự kiến. Tuy nhiên, công trình này cũng kịp thông xe phục vụ APEC vào ngày 30/10.

Phóng viên: Đà Nẵng đã tổ chức diễn đàn đầu tư để giới thiệu, quảng bá thành phố ngay trước thềm APEC. Kết quả thu được từ diễn đàn đầu tư có khả quan không, thưa ông?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng vừa được tổ chức trong 2 ngày 14, 15/10 vừa qua. 35.000 tỉ đồng là số vốn thu hút được từ 25 dự án được ký kết.

3 dự án đã được trao giấy chứng nhận đăng ký, 6 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, 7 dự án được trao thông báo nghiên cứu đầu tư, 11 dự án được trao quyết định cho vay hoặc thỏa thuận cho vay.

Cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm đến môi trường đầu tư Đà Nẵng. Thủ tướng Chính phủ tham dự diễn đàn và chỉ đạo cụ thể cho thấy sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương, Chính phủ.

Kỳ vọng lớn nguồn vốn đầu tư vào dịch vụ, du lịch

Phóng viên: APEC có thể nói là sự kiện quan trọng nhất năm 2017 của không chỉ riêng Đà Nẵng mà còn của cả nước. Vậy, ông có thể tiết lộ về những kỳ vọng mà chính quyền Đà Nẵng dành cho sự kiện này?

Ông Huỳnh Đức Thơ: APEC rõ ràng là cơ hội quảng bá tốt nhất của Việt Nam cũng như thành phố Đà Nẵng.

Tuần lễ cấp cao APEC sẽ có Hội nghị thượng đỉnh quy tụ hơn 1.000 doanh nghiệp và các lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia của 21 nền kinh tế. Họ sẽ bàn các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp, những sáng tạo, đổi mới trong lĩnh vực kinh doanh.

APEC cũng là nơi gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo nền kinh tế. Đó là dịp để đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được trao đổi, cọ xát với những sáng kiến, chiến lược và chủ trương phát triển của các nền kinh tế lớn.

Trung tâm hội nghị quốc tế Aryana, nơi sẽ diễn ra nhiều phiên họp quan trọng trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Lãnh đạo Đà Nẵng kỳ vọng sau APEC 2017 sẽ có một làn sóng đầu tư vào thành phố Đà Nẵng. Làn sóng đầu tư có thể tập trung vào ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, bản thân tôi và các lãnh đạo kỳ vọng nhất là nguồn vốn đầu tư vào phát triển dịch vụ, du lịch.

Phóng viên: Người dân Đà Nẵng có vai trò và tham gia vào APEC 2017 như thế nào, thưa ông?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng đã phát động chiến dịch "Nụ cười Đà Nẵng" nhằm kêu gọi người dân Đà Nẵng cùng chung tay khẳng định thương hiệu thành phố Đà Nẵng thân thiện, mến khách. Mỗi người dân thành phố đều có vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng tốt đẹp cho quan khách, doanh nghiệp, phóng viên quốc tế đến với Đà Nẵng nhân dịp này.

Có thể nói, ngoài cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường đô thị, an ninh, an toàn tuyệt đối thì hình ảnh đẹp của người dân thành phố sẽ là yếu tố quan trọng nhất để lại ấn tượng với các đại biểu tham dự APEC.

Ông Thơ cùng cán bộ lãnh đạo và 3.000 người dân Đà Nẵng tham gia dọn vệ sinh môi trường, chào đón APEC sáng ngày 28/10

Đà Nẵng đã tổ chức nhiều khóa đào tạo tiếng Anh cho hơn 300 cán bộ, công chức, lực lượng an ninh, y tế, phóng viên của thành phố. Nhiều khóa đào tạo nghiệp vụ, nâng cao trình độ ngoại ngữ, lễ tân ngoại giao cho nhân viên khách sạn, nhà hàng, tài xế taxi… để có thể phục vụ tốt hơn cho sự kiện này cũng đã được tổ chức.

Gần 800 tình nguyện viên, liên lạc viên là sinh viên đang học tập tại các trường Đại học và cán bộ công chức các sở, ban, ngành, trường học trên địa bàn thành phố được tuyển chọn và tập huấn kỹ càng.

Họ đã sẵn sàng sức trẻ, sự nhiệt tình, chuyên nghiệp và những kiến thức lĩnh hội được để phục vụ cho các hoạt động cũng như hỗ trợ đại biểu các nền kinh tế APEC trong thời gian diễn ra sự kiện.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nói về điều kỳ vọng sau APEC

Theo Đình Thức

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên