MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Egroup khuyên Startup: “Công ty đang trong quá trình khởi nghiệp đừng vội mở rộng đa ngành”

22-01-2018 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Sau phi vụ “khủng” 5 triệu USD xém thành, shark Hưng’ chia sẻ đánh giá Đỗ Đầu Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển thành một công ty nếu chỉ đi chuyên về cho thuê, thuần túy môi giới. Còn ‘Shark Thủy’ thì bày tỏ quan điểm, anh không đánh giá cao tư duy của Startup này vì để mắc lỗi định giá quá cao.

Xuất hiện tự tin từ những giây đầu tiên, chàng trai Đoàn Trần Giáp đến từ Công ty Cổ phần Đỗ Đầu Việt Nam khiến các ‘shark’ tò mò cao độ khi kêu gọi đến 5 triệu USD cho 20% cổ phần công ty. Đây cũng là startup gọi mức vốn ‘khủng’ nhất từ đầu Shark Tank đến nay.

Đỗ Đầu Việt Nam có 3 mảng kinh doanh chính, bao gồm: dịch vụ giúp việc, ứng dụng đỗ xe thông minh và cho thuê văn phòng hạng C. Trong đó, cho thuê văn phòng là mảng kinh doanh đang mang lại doanh thu lớn nhất.

Nhà sáng lập Đoàn Trần Giáp nhấn mạnh, mô hình cho thuê văn phòng này chưa có bất kỳ ai làm tại Việt Nam. Cụ thể, công ty sẽ tìm kiếm các tòa nhà văn phòng hạng C để cải tạo thành văn phòng tiện ích và cho thuê lại. Hơn thế, Đỗ Đầu Việt Nam còn cung cấp thêm dịch vụ giúp việc, hỗ trợ bán hàng, hướng dẫn vay vốn và thậm chí là rót vốn đầu tư cho dự án tiềm năng…nhằm xây dựng hệ sinh thái hoàn chỉnh. Giáp gọi mô hình này là kinh doanh dòng tiền bất động sản.

Đoàn Trần Giáp – Founder Đỗ Đầu Việt Nam.

Cho đến nay, công ty của anh đang quản lý 30 tòa nhà văn phòng tại Hà Nội và TP HCM, tốc độ tăng trưởng 15%/năm. Năm 2016, công ty đạt doanh thu 15 tỷ đồng và tăng vọt lên 60 tỷ đồng trong năm 2017, lợi nhuận ít nhất 4% trên một thương vụ.

Với mức doanh thu chục tỷ nhưng gọi vốn trăm tỷ, Startup khai mở mô hình kinh doanh không giống ai bắt đầu bị các ‘cá mập’ mổ xẻ điểm yếu. Trong khi ‘shark’ Thủy tỏ ra lo ngại tính rủi ro cao khi startup gọi vốn đầu tư rồi lại dùng tiền đi đầu tư tiếp thì ‘shark’ Hưng băn khoăn số tiền ‘khủng’ 5 triệu USD sẽ dược dùng làm gì. Đây cũng chính là “cá mập” tỏ ra quan tâm nhất trong dự án ‘chào sân’ của tập 11.

Trần Giáp cho biết sẽ dùng số tiền để thuê thêm 50 – 70 tòa nhà văn phòng nhằm mở rộng quy mô. Anh ước tính đến 2020 doanh thu công ty sẽ khoảng 500 tỷ đồng. Do đó, anh tự tin gọi vốn 5 triệu USD, giải ngân theo tiến độ để đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, câu trả lời không mấy làm hài lòng Phó Chủ tịch CENLAND vì chứng minh được cách thức để chiếm thế độc tôn thị trường.

Trong khi đó, ‘shark’ Vương tỏ ra khó hiểu về khái niệm kinh doanh dòng tiền bất động sản mà Giáp tự sáng tạo ra. Thậm chí, chính ‘cá mập’ lão luyện trong ngành bất động sản như ông Phạm Thanh Hưng cũng công nhận định nghĩa của chàng trai không hợp lý.

Phòng gọi vốn tiếp tục ‘nóng’ khi ‘shark’ Phú lên tiếng bắt bài. Chỉ trong 3 năm nữa nhưng Đỗ Đầu đặt mục tiêu tăng 10 lần doanh thu trong khi lợi nhuận vẫn rất thấp. Điều này dẫn đến P/E đến 250, cao hơn bất kỳ cổ phiếu nào trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đó là chưa kể dù có mở thêm 50 tòa nhà thì Đỗ Đầu cũng chỉ gom được doanh thu tổng cộng mỗi năm đâu đó 120 tỷ đồng, thay vì con số 500 tỷ đồng như Trần Giáp tin tưởng.

Không bàn cãi nhiều, ‘shark’ Linh cho rằng Trần Giáp nên tự hỏi vì sao không một ai kinh doanh mô hình tương tự. Tương tự, ‘shark’ Phú lý giải việc trả tiền thuê một tòa nhà rồi cho thuê lại là quá rủi ro. Các hãng quản lý cao ốc văn phòng lớn cũng không làm như vậy mà còn bắt chủ tòa nhà trả lương và kiếm thêm phí khi có người thuê. Tiếp sau đó, lần lượt hai ‘shark’ Vương và Thủy cũng nói không vì rủi ro cao, định giá quá viển vông trong khi dự án không có khác biệt ấn tượng.

Duy chỉ có ‘shark’ Hưng vì trúng sở trường bất động sản nên vẫn tỏ ra hào hứng, P. Chủ tịch CENLAND đề nghị chi 5 triệu USD với điều kiện sở hữu 99% cổ phần Đỗ Đầu, tức thâu tóm công ty thành một phần của CENLAND. Song, với tự tin, Trần Giáp vẫn từ chối số tiền khủng để ra về với tham vọng độc tôn thị trường vào một ngày nào đó.

‘Shark’ Hưng cho rằng Đỗ Đầu có thể phát triển nếu làm thuần túy môi giới, còn ‘Shark” Thủy không đánh giá cao tư duy của Startup này vì sai lầm định giá.

Sau chương trình, ‘shark Hưng’ chia sẻ anh đưa ra đề nghị vì đánh giá Đỗ Đầu Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển thành một công ty nếu đi chuyên về cho thuê, thuần túy môi giới. Còn ‘Shark Thủy’ bày tỏ quan điểm, anh không đánh giá cao tư duy của Startup này vì định giá quá cao.

Bằng kinh nghiệm khởi nghiệp từ năm 17 tuổi của mình, CT Egroup chia sẻ lý do: “Sai lầm của Startup chính là với công ty đang trong quá trình khởi nghiệp mà đã vội mở rộng đa ngành, nhưng lại không có định vị rõ, chúng ta chỉ có thể bắn 1 mũi tên thôi chứ không thể bắn một lúc cùng 3 mũi tên được. Trước hết, phải thể hiện sự khác biệt chỉ họ mới có nhưng bạn startup này lại chưa cho tôi thấy khác biệt gì. Hơn nữa, đến Shark Tank gọi vốn để được người ta đầu tư nhưng bạn lại đem đi đầu tư cho người khác là một điều rất rủi ro. Ý tưởng hay thì rất nhiều nhưng ai sẽ thực hiện ý tưởng đó nhanh hơn mới là quan trọng”.

Trải qua 11 tập phát sóng, đã có 33 thương vụ được tiếp cận các ‘cá mập’ và khoảng một nửa trong số đó gọi vốn thành công. Tập tiếp theo của Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ sẽ phát sóng lúc 11h10 thứ bảy hàng tuần trên VTV3.

Link full tập 11:

A.D

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên