TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch EU: Tiếng Anh đang bị thất sủng ở châu Âu vì Brexit

06-05-2017 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch EU: Tiếng Anh đang bị thất sủng ở châu Âu vì Brexit

Theo tờ WSJ, Ủy ban châu Âu (EC) đang bắt đầu sử dụng tiếng Pháp và tiếng Đức thường xuyên hơn trong giao tiếp với bên ngoài, như một động thái mang tính biểu tượng sau khi nước Anh chọn rời khỏi EU.

Vừa qua, ông Jean-Claude Juncker - chủ tịch Ủy ban châu Âu đã buộc tội nước Anh "bỏ rơi" châu Âu và nói đùa rằng tiếng Anh đang bị "mất đi tầm quan trọng của nó ở châu Âu" vì Brexit.

Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi bình tĩnh, tại một hội nghị ở Ý, ông Juncker lại tiếp tục chỉ trích Brexit là một "bi kịch".

Nói về tốc độ tăng trưởng ở liên minh châu Âu trong những năm gần đây, chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết: "Hiện nay tăng trưởng ở EU đang gấp đôi Mỹ và tôi cảm thấy chúng ta có thể yên tâm cho tương lai gần.

Và khi đó - mặc dù đã thành công và tăng trưởng - những người bạn Anh của chúng ta đã quyết định rời khỏi EU. Đó là một bi kịch.

Chúng ta không nên đánh giá thấp tầm quan trọng quyết định của người dân Anh. Đó không phải là một sự kiện nhỏ.

Tất nhiên, chúng ta sẽ đàm phán với những người bạn Anh của chúng ta một cách hoàn toàn minh bạch. Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, không phải là EU từ bỏ nước Anh mà là ngược lại họ đang bỏ rơi EU.

Và đây chính là sự khác biệt mà chúng ta sẽ được cảm nhận trong vài năm tới".

Sau đó ông Juncker đã nói bằng tiếng Pháp rằng: "Tôi sẽ diễn đạt bằng tiếng Pháp, bởi vì chậm mà chắc chắn, tiếng Anh đang mất dần tầm quan trọng ở châu Âu."

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6 năm ngoái tại Brussels, Bỉ, người đứng đầu Ủy ban Hiến pháp của Nghị viện châu Âu - bà Danuta Hubner cũng cho rằng, sau khi Anh rời khỏi EU, tiếng Anh sẽ không còn là ngôn ngữ chính thức của EU nữa.

"Chúng tôi quy định tất cả các nước EU có quyền sở hữu một ngôn ngữ chính thức," bà Hübner nói. "Ở Ireland có Gaelic, và Malta đã báo cáo ngôn ngữ Maltese. Chỉ có Vương quốc Anh sở hữu Tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức."

“Nếu chúng ta không có Vương quốc Anh, chúng ta sẽ không có tiếng Anh”, bà nói thêm.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Telegraph

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên