TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch EuroCham: Đang đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA

EuroCham, phái đoàn Liên minh châu Âu tiết lộ một số hành động ủng hộ, đẩy nhanh quá trình phê chuẩn hiệp định EVFTA.

"EuroCham rất muốn đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA", ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu (EuroCham) chia sẻ tại lễ công bố sách trắng 2019: "EVFTA - đổi mới và số hóa công nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng", sáng 14/3.

Ông Nicolas tiết lộ EuroCham đã tổ chức 2 phiên điều trần vào cuối năm 2018 với Hội đồng châu Âu để chia sẻ về những hành động tích cực của Việt Nam chuẩn bị cho quá trình thực thi hiệp định EVFTA. EuroCham đang xúc tiến đẩy nhanh quá trình phê chuẩn hiệp định này.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet cũng khẳng định ủng mộ mạnh mẽ việc ký kết sớm EVFTA. Việc ký kết thường được diễn ra trong khoảng các tháng 6,7,8. Theo đó, ông Bruno Angelet lưu ý thời gian đến thời điểm đó không còn nhiều.

Chủ tịch EuroCham: Đang đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA - Ảnh 1.

Chủ tịch EuroCham điều hành phiên thảo luận về EVFTA. Ảnh: Nam Anh.

Trước sự ủng hộ của các đại diện đến từ EU, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định kỳ vọng của Việt Nam trong việc phê chuẩn sớm hiệp định EVFTA như ông Nicolas bày tỏ.

Thứ trưởng Sơn gợi ý việc ký kết tốt nhất nên trong nhiệm kỳ này của Nghị viện châu Âu, khi làn sóng bảo hộ đang diễn ra.

Với EVFTA, các sản xuất thuốc và máy móc của châu Âu sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn thị trường Việt Nam. "Chúng tôi sẽ đảm bảo môi trường đầu tư mở, minh bạch với châu Âu đặc biệt trong các lĩnh vực lợi thế của EU như tài chính, ngân hàng, môi trường, chế biến thực phẩm", ông Sơn khẳng định.

Ông cũng tiết lộ vừa có chuyên công du tới một số nước EU trong đó có Pháp và nhận được tín hiệu khả quan với việc ủng hộ sớm thúc đẩy quá trình phê chuẩn hiệp định từ các nước này.

"Một số quốc gia thành viên đã ủng hộ bằng việc đưa chương trình này trong nghị sự ưu tiên của họ", ông Sơn cho biết.

Vừa qua, một bức thư được ký 10 hiệp hội doanh nghiệp châu Âu đã được gửi tới Chủ tịch Hội đồng EU kiến nghị cân nhắc việc thông qua ký kết EVFTA. Theo đó, ông Sơn bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp châu Âu tiếp tục ủng hộp việc sớm phê chuẩn hiệp định này.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và các nước thành viên EU.

EVFTA, cùng với CPTPP, là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Ngày 1/12/2015, EVFTA đã chính thức kết thúc đàm phán và đến ngày 1/2/2016 văn bản hiệp định đã được công bố.

Ngày 26/6/2018, một bước đi mới của EVFTA được thống nhất. Theo đó, EVFTA được tách làm hai Hiệp định, một về thương mại và một về đầu tư.

Tháng 6/2018, hai bên công bố chính thức hoàn tất việc rà soát pháp lý đối với Hiệp định Thương mại (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (nay có tên là EVIPA).

EVFTA đã được trình Hội đồng châu Âu, đang trong quá trình xem xét ký kết và phê chuẩn.


Theo Nam Anh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên